Hà Nội chưa thu hồi được khu đất ‘vàng’ nào của Bộ ngành di dời

Cử tri nêu rõ hiện trạng 1 vài cơ quan, nhà máy, đơn vị bộ ngành khi được cấp đất xây trụ sở mới nhưng không chịu trả đất cho thành phố.

Ngày 24/7, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 4 HĐND TP. Tại đấy, cử tri nêu rõ hiện trạng 1 vài cơ quan, nhà máy, đơn vị bộ ngành khi được cấp đất xây trụ sở mới nhưng không chịu trả đất cho thành phố.

Cử tri không muốn xây nhiều khách sạn ở nội đô

Cử tri Nguyễn Văn Khiên kiến nghị thành phố phải kiên quyết thu hồi đất của 1 vài trụ sở, cơ quan sau khi di dời để thi công công trình công cộng như công viên, trường học. “Tôi thấy giai đoạn này tổng diện tích cũ lại được 1 vài đơn vị cho thuê kinh doanh, chỉ phục vụ lợi ích của 1 số người”, cử tri Khiêm nêu ý kiến.

Cử tri này cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP Hà Nội không nên cấp phép thi công thêm khách sạn cũng trong 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Vì theo cử tri này, xây thêm khách sạn sẽ làm tăng tỷ lệ dân số, đường phố chật hẹp, ảnh hưởng đến giao thông thành phố.

Trả lời ý kiến cư tri, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc di dời 1 vài cơ quan Bộ ngành ra ngoài 4 quận nội thành là thực hiện theo chọn lọc của Chính phủ có từ năm 1997.

Tuy nhiên, đã nhiều Bộ ngành di dời nhưng từ đến nay TP Hà Nội chưa thu được 1 khu đất nào để thi công công viên hay bãi đỗ xe…

“Vấn đề trên hiện còn nhiều ý kiến trái ngược nhau. Bây giờ 1 vài Bộ muốn chuyển phải có tiền đầu tư, mà đầu tư muốn khu đất cũ làm cái gì”, ông Chung nói.

Hà Nội sẽ kiến nghị việc di dời 1 vài trung tâm y tế

Liên quan đến việc di dời, ông Nguyễn Đức Chung cũng nêu vấn đề: Việc di dời 1 vài cơ sở trung tâm y tế ra ngoại thành như trước đấy có đúng hay không? Bởi theo ông Chung trong mục tiêu phát triển thiên niên kỷ từ nay đến 2030 của Liên Hợp Quốc đưa ra khuyến cáo làm sao để người dân tản bộ từ nhà ra trung tâm y tế chỉ mất 20 phút.

“Trong khi chúng ta di dời hết 1 vài trung tâm y tế ra ngoại thành… thì mai kia người dân đi cấp cứu chữa bệnh thế nào. Các Giáo sư, bác sĩ xuống dưới đây làm thì có thuận lợi hay không”, ông Chung nói.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Đức Chung kế hoạch di dời trung tâm y tế ra ngoại thành cần phải phân tích lại, bởi điều này hoàn toàn trái ngược có 1 vài nước trên địa cầu đang thực hiện.

“Việc kết nối trung tâm y tế ra khỏi nội đô là 1 vấn đề thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ bởi vì như thế sẽ không tiện cho người dân. Trước kia ta đã có quy hoạch rõ, bao nhiêu người dân có 1 ệnh viện. Hiện nay chúng ta kết nối hết thì nó rất bất cập”, ông Chung phân .

Đối có ý kiến cử tri về việc hạn chế thi công khách sạn trong nội thành, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đang có chủ trương thi công 40 khách sạn, có số lượng phòng chắc chắn thêm từ 20- 30.000 phòng trong vòng 3- 4 năm tới. Bởi theo ông Chung cho đến nay, toàn bộ 1 vài khách sạn trên thành phố đã kín phòng cho đến hết năm 2018.

“Chúng ta phải khuyến khích bởi vì chỉ có khách sạn trong nội thành mới có thể đông khách chứ chẳng thể đưa khách sạn ra xa được. Khách sạn lưu trú phải đặt ở nơi dễ dàng nhất cho du khách. Sau này 1 vài dịch vụ đông khách, người dân ở khu vực này sẽ tự kết nối. Ở 1 vài nước, khi 1 vài khu vực lõi đông lên, người dân sẽ đi mua nhà nơi khác và nhà ở đấy cho khách thuê khi họ nhận ra có lợi nhuận hơn”, ông Chung nhấn mạnh.

Hà Nội xin đổi 6.000 ha đất làm metro: Cần đấu thầu dự án, đấu giá đất vàng

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply