Hà Nội: căn hộ chung cư kinh phí thấp tăng vọt, ra mắt cao gấp 3 lần

du an Raemian Galaxy – căn hộ chung cư rẻ tiền tập trung ở vòng ngoài trung tâm

Theo CBRE, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội trong quý đầu năm nay đã có tổng cùng 9.398 căn được ra mắt từ 35 tổ hợp trên toàn đô thị , tăng cả về số lượng và tổ hợp công bố so với quý trước.

Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 62% tổng nguồn cung mới. Tiếp đó là phân khúc cấp cao và bình dân . Điều đáng chú tâm là số lượng ra mắt mới từ thị trường giá rẻ đã tăng gần gấp 3 lần so với số lượng công bố tại thời điểm quý 4/2016.

Thị trường quý một này khá sôi động với số lượng giao dịch thành công đạt 6.143 căn. Doanh số bán hàng ấn tượng đạt được do chủ đầu tư đưa tung hàng loạt một vài csbh mở bản ưu đãi, đặc trưng là dịp trước Tết. Tuy nhiên, so với quý trước, doanh số phân phối hàng vẫn giảm 7% – con số không đáng kể so với doanh số bán hàng tại quý 1 của năm trước. 

Theo CBRE, thời gian tới sẽ sở hữu nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc giá chấp nhận được , xong phần đông mhững tổ hợp đều đặt tại khu vực ngoài trung tâm. Ảnh: Minh Thư

phân khúc trung cấp và cao cấp đóng góp tới 76% lượng căn hộ chung cư bán được trong quý này. Điều đáng lưu ý là doanh số bán hàng của thị trường kinh phí thấp mang sự cải thiện đáng kể lúc sở hữu nhiều nguồn cung hơn, cung ứng nhiều sự chọn lọc cho người mua nhà hơn.

Xét về giá bán , các dự án đặt tại vị trí trung tâm , cung ứng đủ mhững tiện nghi, tiện ích cho cư dân với xu hướng tăng giá. Tất cả các thị trường đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp theo năm. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất, với mức 8,4% và 12,3%. Tại thị trường thứ cấp, mức giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ ở mức 1 ,4% theo quý, tuy nhiên tăng 0,5% theo năm.

Lý giải về nguyên nhân giá BDS trong quý một ghi nhận mức tăng ấn tượng, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu kỹ CBRE Hà Nội cho biết: “Mặc dù BĐS quý đầu năm 2017 không ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ nhưng thị trường vẫn nối tiếp đà tăng trưởng của cuối năm 2016. Giá một số căn hộ được đẩy lên cao chủ yếu là giá trên thị trường sơ cấp. Tại đa số các tổ hợp , đợt công bố sau đều luôn cao hơn giá đợt ra mắt trước. Điều này đã đẩy giá chung toàn thị trường tăng trưởng”.

CBRE nhận định, trong tương lai, khu vực phía Tây và Tây Nam dự trù sẽ tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. một vài khu vực khác như Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình… cũng chuẩn bị chào đón thêm mhững tổ hợp chất lượng.thị trường rẻ tiền càng ngày càng được một số chủ đầu tư trong nước quan tâm hơn, do vậy CBRE nhận định trong quý tới, sẽ mang nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc này, xong số đông mhững quần thể đều đặt tại khu vực ngoài trung tâm.

biệt thự , liền kề hứa hẹn một năm sôi động

Đối với thị trường biệt thự , nhà liền kề, CBRE cho biết, trong quý đầu năm nay sở hữu 715 căn biệt thự , 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố thương mại được ra mắt đến từ 6 quần thể : Ciputra khu K, Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside giai đoạn 2, Eurowindow River Park và Marina Arc (khu cuối của giai đoạn 3 Ecopark Aquabay).

bởi thế , số lượng căn công bố trong quý một năm nay đã bằng 40% tổng nguồn cung mới trong năm 2016. Một điểm đáng chú ý nữa là đa số một số dự án mới bán mới đều nằm ở những dự án mang vị trí rất đẹp, sở hữu sẵn cơ sở hạ tầng , giao thông thuận lợi và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có . cho nên , giá phân phối sơ cấp của những dự án này cao hơn mức trung bình trên thị trường khá nhiều.

CBRE cho rằng, trong 3 loại hình nhà ở kể trên, nhà phố thương mại là sản phẩm được ưa chuộng nhất, đạt tỷ lệ phân phối cao nhất do vừa với thể được sử dụng làm nhà ở, vừa sở hữu thể dùng để kinh doanh, buôn bán , tăng lên lợi ích cho người mua.

Giá thứ cấp trung bình trên toàn thị trường tiếp tục giảm nhẹ một ,8% so với quý trước và 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3.200 USD/m2. Mức giảm này cũng một phần là do tỷ giá USD tăng cao trong quý vừa qua. một vài quận nội thành như Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm tiếp tục ghi nhận mức tăng về giá phân phối từ 1 ,4 – 7% so với quý trước.

Năm 2017, tiên liệu sẽ là năm khá sôi động đối với thị trường villa , nhà liền kề khi vô vàn công trình mới với tổng diện tích lớn công bố theo kế hoạch như Ecopark CBD (giai đoạn 4 của khu thành phố Ecopark), The Manor Central Park, Splendora giai đoạn 2, Hà Nội Garden City và những đợt mở bán mới của dự án Starlake.

Bà An cho rằng, theo thống kê thì Việt Nam là một trong những quốc gia chi tiền nhiều nhất để cải thiện hạ tầng cơ sở ở châu Á. Không chỉ đòi hỏi nguồn vốn nhà nước mà cả tư nhân và nước ngoài. 

“Với việc Hà Nội với nhiều cầu vượt, hầm chui được thi công , giúp giải quyết phần nào tình trạng tắc con đường cùng với 8 tuyến tuyến phố sắt đô thị được triển khai, thì thời gian tới thị trường BĐS  sẽ mang những diễn biến khá thú vị khi hạ tầng giao thông hoàn thiện hơn”, bà An đánh giá .
Tìm hiểu thông tin du an Raemian Galaxy