Hà Nội cấm xe máy, doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi lớn nếu biết trước điều này

Xe buýt nhanh, đường sắt trên cao, metro ngầm sẽ là phương tiện giao thông chủ yếu của người dân Thủ đô trong vòng 13 năm tới. Và như 1 lẽ dĩ nhiên, bất động sản quanh các trạm trung chuyển cũng sẽ là chọn lọc danh tiếng cho cả người mua nhà lẫn doanh nghiệp thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ.

Ngày 4/7, HĐND đô thị Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn đô thị Hà Nội, GĐ 2017-2020 tầm nhìn 2030″. Theo đây, TP Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030.

Để dự kiến cho công đoạn cấm xe máy Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng đã khẳng định để cấm hoàn toàn xe máy các quận nội thành năm 2030, Hà Nội phải làm hạ tầng đường sá đồng bộ. Đồng quan điểm các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng hệ thống vận tải công cộng như metro, BRT, xe buýt cần được phát triển trước khi đưa ra chính sách bán hàng hạn chế xe cá nhân nhìn chung và xe máy nói riêng.

“Chủ trương cấm xe máy có thành công hay không tùy thuộc vào việc “đi trước 1 bước” của Hà Nội trong việc đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông công cộng. Các hệ thống phương tiện xe buýt nhanh, xe buýt thường, đường sắt trên cao, metro ngầm… phải cung cấp nhu cầu đi đến căn bản cho người dân”, Phó GS-TS Nguyễn Quang Toản – nguyên chủ nhiệm bộ môn đường bộ, ĐH Giao thông vận tải khẳng định.

Khi xe máy bị cấm, phương tiện đi đến phổ biến nhất của người dân sẽ là Metro, đường sắt trên cao, BRT, xe buýt. ..Trong 1 báo cáo về giao thông công cộng ảnh hưởng như thế nào đến phân khúc bất động sản, doanh nghiệp giải đáp CBRE từng cho biết, bí kíp từ các nước khác cho thấy dự án đường sắt thành thị sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị bất động sản. Việc phát triển các trạm tàu điện giúp có lại bề ngoài mới cho khu vực quanh đây: giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trọng điểm hơn.

Theo quan điểm của CBRE, hiện người Việt Nam chủ yếu đi đến bằng xe máy, tuy linh động nhưng nó không phải là sự chọn lọc tối ưu. Tàu điện sẽ làm cách tân thói quen đi đến của người dân theo thời gian, từ đây tác động đến giá trị của bất động sản. Metro, đường sắt thành thị sẽ định nghĩa lại khái niệm cự ly gần xa hoặc người dân mong muốn sống ở đâu.

Ông Marc Townsend, nguyên Tổng Giám Đốc Điều hành của CBRE Việt Nam từng nhận xét: “Về lý thuyết, 1 tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so có các tòa nhà nằm xa hơn vì hệ thống giao thông công cộng tốt cho phép cư dân sống gần đây tiện lợi đi đến đến các điểm quan trọng. Điều này đã được kiểm chứng ở 1 số quốc gia có giá bán nhà ở các nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6% đến 45%”.

“Đường sắt thành thị sẽ chọn lọc sự thắng thua của các chủ đầu tư bất động sản trong tương lai. Loại phương tiện vận chuyển mới này sẽ định nghĩa lại phân khúc bất động sản. Mức giá đất giữa các khu gần hoặc xa metro sẽ có sự khác biệt dao động 25% tùy địa điểm…Tôi phân tích cao các doanh nghiệp đã đầu tư dự án có địa điểm gần các trạm trung chuyển. Đó là cách đầu tư nhìn vào 1 tương lai rất xa, tầm nhìn dài hạn, bền vững tính bằng đơn vị chục năm trở lên”, ông Marc Townsend cho hay.

Còn theo Savills, mô hình phát triển bất động sản quanh điểm trung chuyển xe buýt có thể là 1 hướng đi mới, chủ đạo trong tương lai có các hạng mục như nhà ở, văn phòng, bán lẻ, bến đỗ xe phát triển ở khu vực kế bên các trạm trung chuyển. Mô hình này đã diễn ra ở các nước trong khu vực và tạo ra sự tăng thêm đáng kể về giá trị bất động sản khu vực kế bên các trạm trung chuyển, ví dụ Trung Quốc (10%), Hồng Kông (32%), Thái Lan (10%).

Savills cũng cho rằng, xu hướng tương tự được kỳ vọng sẽ sớm diễn ra ở Tp. HCM và Hà Nội có các tuyến đường sắt thành thị Thứ nhất được đưa vào hoạt động trước 2020, dù vậy biên độ tăng giá có thể không đồng đều và có xu hướng cao hơn ở các điểm trung chuyển xa trọng điểm.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply