Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Cách chức ngay lãnh đạo thanh tra nếu phát hiện dự án cao tầng xây sai phép vẫn bao che

Đó là khẳng định của ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM ở cuộc họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành xây dựng của Sở này trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2017 và 1 số tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, trong nửa năm đầu 2017, trên toàn địa bàn đô thị đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm trong làm việc xây dựng. So có cộng kỳ tăng 309 trường hợp (24%). Trong đấy, xây không phép 830 trường hợp, tăng 218 vụ so có cộng kỳ. Lãnh đạo sở này cho biết, 1 số trường hợp xây dựng sai phép được phát hiện tập trung ở huyện Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ.

Song song đấy, công trình xây dựng sai phép bị phát hiện 557 trường hợp, tăng 73 vụ so có cộng kỳ. Tập trung chủ yếu ở quận 7 và huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Còn lại là 1 số vi phạm trong làm việc xây dựng không chắc chắn an toàn trên công trường, vệ sinh công trường, biển báo sai quy định…

Điển hình cho nhiều vụ việc được phát triện trên là công trình chung cư Khang Gia Tân Hương ở quận Tân Phú theo qui mô được cấp phép chỉ 338 căn hộ chung cư nhưng chủ đầu tư lén xây dựng thêm 61 căn hộ chung cư. Rất nhiều người ở đấy đang ở thế lỡ bỏ tiền mua phải căn hộ chung cư không phép nên lo ngại bị trục xuất. Ngoài ra, ở đấy cũng chưa có ban quản trị khiến công tác quản lý thu, chi bảo trì chung cư luôn gặp khó.

Mới đấy nhất, ngày 27/4, đội thanh tra địa bàn Quận 2, thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra phát hiện dự án Thảo Điền Sapphire xây dựng vô vàn hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015 do Sở Xây dựng cấp. Cụ thể, xây tăng qui mô tầng trệt; vi phạm dao động lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa có tổng qui mô lên đến gần 1.400 m2.

Trước 1 số sai phạm trên, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 2496/QĐ – XPVPHC ngày 20/5 xử phạt hành chính về làm việc xây dựng đối có TDS số tiền 1 tỷ đồng. Theo quy định ở Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đấy là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong làm việc xây dựng từ trước đến nay ở TPHCM.

Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ xây dựng trọn vẹn công trình vi phạm, tháo dỡ phần xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng.

Trả lời câu hỏi ở sao hiện trạng xây dựng không phép, sai phép không được cơ quan tính năng ngăn chặn từ khi manh nha, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng mỗi quận, huyện đều phân công cán bộ thanh tra địa bàn. Có 2 lý do, gồm: địa bàn rộng nhưng lực lượng thanh tra mỏng không bao quát, ngăn chặn kịp hành vi của chủ đầu tư; không loại trừ phát sinh tiêu cực bằng 1 sốh dễ làm là làm lơ cho công trình triển khai.

“Mục tiêu năm 2017, TP.HCM sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định để ngăn chặn từ sớm, không còn cảnh “gạo nấu thành cơm”, ông Tuấn nói thêm.

Liên quan đến nhiều dự án nhà ở cao tầng trong thời gian gần đấy xây dựng sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm mà Sở Xây dựng còn cho tham khảo chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc hoặc “hợp thức hóa” chuyện đã rồi, ông Tuấn khẳng định rằng Thành phố không bao giờ bao che cho 1 số chủ đầu tư “làm bậy” mà chỉ tham khảo theo quy định của pháp luật hiện hành đối có từng vi phạm cụ thể.

Theo ông Tuấn, quy định giai đoạn này không ép buộc 1 số chủ đầu tư phải lấy ý kiến bạn khi điều chỉnh quy hoạch dự án vì Thông tư 02 của Bộ Xây dựng quy định về việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ chung cư đã hết hiệu lực thi hành, dù dự án đấy đã đưa ra phân khúc phân phối hàng. Tuy nhiên, nhằm ngăn ngừa hiện trạng tranh chấp phức tạp xảy ra trong tương lai, Sở vẫn yếu cầu 1 số chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân ộng rãi chắc chắn 100% đồng thuận mới được tham khảo cấp phép điều chỉnh.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply