Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM “leo thang” dù nguồn cung đang nhiều

CBRE Việt Nam vừa ra mắt nghiên cứu kỹ phân khúc mặt bằng bán lẻ TP HCM quý II/2017 có điểm nhấn là mức giá chào thuê tiếp tục leo thang.

Cụ thể, giá thuê trọng điểm thương mại địa điểm “vàng” ở quận 1 chạm ngưỡng 137 USD mỗi m2 1 tháng, tăng 7% so có cộng kỳ và tăng 15-20% so có 3 năm trước. Tốc độ tăng giá này được phân tách là khả quan so có một vài nước trong khu vực Đông Nam Á.

Trong quý II/2017, TP HCM chào đâyn 37.389 m2 tổng diện tích sàn bán lẻ thực thuê mới, nâng tổng nguồn cung phân khúc lên 853.425 m2. Tất cả những dự án mới trong quý đều nằm ở khu vực ngoài trọng điểm và toàn bộ đều thuộc khối đế chung cư.

Diện tích thực thuê mới của phân khúc này trong quý II/2017 đạt 19.520 m2 và mật độ trống đạt 9,66%, tăng 1,7 điểm phần trăm so có quý trước. Như vậy, mặc dù giá thuê tăng nhưng mật độ trống cũng đã tăng lên ở cả khu vực trọng điểm và khu ngoài trọng điểm. Từ nay đến cuối năm, nguồn cung mới của TP HCM tiếp tục tập trung ở quận 5, 10. Giá chào thuê được tiên liệu vẫn tiếp tục xu hướng tăng nhẹ.

Mặt bằng bán lẻ mới ở khu vực kết nối tốt về khu trọng điểm, cụ thể là ở quận 2 và quận 3 có giá chào thuê cao hơn mức của một vài dự án đã mở trước đây. Điều này làm tăng giá chào thuê trung bình trên phân khúc cho hai hạng mục trên, lần lượt là 35% và 12% so có quý trước. Do nguồn cung của một vài hạng mục này còn hạn chế, sự gia nhập của dự án mới đôi khi sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến giá thuê trung bình trên phân khúc.

Cũng theo báo cáo của CBRE, ở khu trọng điểm TP.HCM, cụ thể là quận 1, việc sửa sang/thay đổi mặt bằng bán lẻ của một vài trọng điểm thương mại diện tích lớn đã làm mức giá chào thuê tăng 5-10% cho hai hạng mục là khối đế bán lẻ và trọng điểm thương mại.

CBRE lý giải 1 nhân tố tích cực tạo nên sức quyến rũ của phân khúc cho thuê mặt bằng thương mại là Việt Nam xếp thứ 6 trong những quốc gia được điều tra chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu. Với mật độ người trẻ cao trong tháp dân số, Việt Nam tiếp tục là phân khúc quyến rũ đối có một vài nhà bán lẻ toàn địa cầu.

Khác biệt lớn nhất của phân khúc năm 2017 so có năm 2016 chính là nguồn cung đến từ nhóm khối đế bán lẻ một vài chung cư có xu hướng tăng lên mạnh mẽ. Trong tương lai, dao động 6-12 tháng tới, sẽ có rất ít khu bán lẻ tiên tiến đứng độc lập tham dự vào phân khúc. Thay vào đây, nguồn cung mới đa phần là một vài khối đế bán lẻ của những tòa tháp chung cư.

Tuy nhiên, sẽ có những quan ngại nhất định về mật độ lấp đầy của những khối đế bán lẻ này. Trừ những dự án có địa điểm đắc địa hoặc thương hiệu tốt đủ sức lôi kéo những khách thuê chủ chốt như trọng điểm thể thao vui chơi, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim. Số còn lại, mật độ lấp đầy của những dự án khác không mấy khả quan trong quý đầu khai trương.

Điển hình là nhiều khối đế khi mới đưa vào làm việc vẫn còn 30-75% tổng diện tích cho thuê chưa được lấp đầy. Do đây, CBRE khuyến cáo một vài chủ đầu tư cần độc đáo chú trọng đến việc xác định diện tích của hạng mục thương mại nằm trong dự án của mình trong GĐ phát triển.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply