Giá đất Củ Chi “thờ ơ” trước siêu dự án của “chúa đảo” Tuần Châu
Can ho Raemian Galaxy – Trước đó, giá đất ở Củ Chi đã từng lên cơn sốt lúc mang tài liệu về những quần thể lớn đầu tư về đây . Tuy nhiên không ít nhà đầu tư đón sóng phải vỡ mộng vì “bánh vẽ”. Vì vậy, khi thông tin về công trình khủng của Tuần Châu lần này được ra mắt , nhà đầu tư vẫn tỏ ra bình tĩnh và giá đất cũng không chuyển biến nhiều.
Người tìm mua tăng nhưng giá ổn định
Ghi nhận tại mhững văn phòng môi giới nhà đất ở xã Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân Thạnh Đông, thị trấn Củ Chi… số người tìm đến hỏi mua nhà đất tương đối nhiều. Tuy nhiên đây chỉ là những động thái nghe ngóng tình hình chứ chưa thực sự giao dịch .
Ông Nguyễn Như Tuyển, Giám đốc doanh nghiệp bất động sản Anh Luân, cho biết từ giữa năm 2016 đến nay , tình hình chuyển nhượng bất động sản ở Củ Chi khá sôi động. Ngoài người dân ở địa phương ra, khách mua ở một số nơi khác, nhất là một số quận ở nội thành TP.HCM, độc đáo là ở Hà Nội tìm đến mua khá đông.
lý do thì nhiều, nhưng quan trọng nhất là giá đất ở Củ Chi đang rẻ, thích hợp với khả năng của nhiều người.

Hiện mức giá dành cho những thửa đất lớn chưa lên thổ cư chỉ 2-3 triệu đồng/m2, có nơi còn thấp hơn. Gần đấy nhiều người đã âm thầm gom mhững lượng lớn đất này để đón “sóng”.
Ở phân khúc đất nền tại những tuyến trục đường trung tâm các xã, giá chỉ giao động 3-8 triệu đồng/m2, hay như KĐT Việt Kiều ở xã Tân Thông Hội là “đỉnh” nhất, cũng chỉ 15 triệu/m2.
Riêng thị trường nhà xây sẵn, giao dịch tương đối tốt với mức biến động về giá tăng 5-10% so với một vài tháng trước
Ông Nguyễn Hồng Đức, Tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng PV (PV Invest), cho biết đất ở Củ Chi tăng giá một phần do thời gian gần đấy mang thông tin tốt về việc đầu tư hạ tầng.
lý do tiếp đó là do hệ số K về giá đất thay đổi, trong lúc tình hình phân lô hộ lẻ ở huyện Hóc Môn (một địa bàn tiếp giáp với Củ Chi) đang bị cấm, nên khách ở Hóc Môn dồn về đó nhiều. Hy vọng trong thời gian tới BDS ở Củ Chi sẽ sở hữu sự thay đổi lớn.
Thực tế cho thấy, hiện Củ Chi chỉ khoảng 5-6 công trình BĐS lớn, tổng diện tích từ 100 ha đến khoảng 500 ha. Số còn lại là những tổ hợp nhỏ, 3-5 ha hoặc cùng lắm là vài chục ha, nhưng cũng chỉ chưa đến 10 chủ đầu tư tham gia.
Thường một số tổ hợp mang diện tích đầu tư lớn, khách nhiều tiền và ở xa đến mua là chính, do giá khá cao, trên dưới 10 triệu đồng/m2 đất nền. Khách ở địa phương hoặc những quận tiếp giáp thường mua mhững dự án có qui mô nhỏ, đất nền và nhà có sẵn trong một vài khu đô thị hoàn thiện , vì giá chỉ giao động 6-7 triệu/m2 hoặc thấp hơn.
Ông Đức cũng cho biết thêm, người dân lâu nay quen với tài liệu một vài tập đoàn lớn sẽ đầu tư vào Củ Chi rồi, nên lần này họ không với gì ngạc nhiên. Hy vọng những dự án như New City, đại lộ ven sông Sài Gòn nối huyện Củ Chi về đến quận 1 , hay dự án hồ phong cảnh trung tâm đô thị mới tại Củ Chi sớm đi vào hiện thực. Nhưng ở thời điểm này có lẽ vẫn chưa ai tin nên giá đất ở đó khó lên.
Nhà đầu tư lo vết xe đổ
Tại khu vực này, ngoài quần thể khu thành thị Tây Bắc, trước đó còn sở hữu mhững siêu tổ hợp khác. Điển hình là khu đô thị đại học của một tập đoàn đến tư Malaysia với tổng vốn đầu tư một ,2 tỷ USD, nhưng cả chục năm cũng vẫn dậm chân tại chỗ.
Tiếp đến là dự án khu thành phố mới An Phú Hưng của doanh nghiệp TNHH MTV An Phú, với diện tích hơn 610 ha tại 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì (Hóc Môn) cũng mắc cạn.
Sau nhiều năm TP.HCM đã ban hành chọn lọc giao đất để triển khai, nhưng mới đấy thành thị phải thu hồi, hủy bỏ quần thể nói trên, do chủ đầu tư chưa bồi thường và việc giải phóng mặt bằng kéo dài quá lâu.
Những tổ hợp được tài liệu hoành tráng về qui mô nhưng chỉ dừng lại trên pháp lý tại khu vực này đã khiến nhà đầu tư chùn chân.

Một chủ đầu tư bất động sản trong khu vực cho rằng, mhững “ông lớn” thường xí phần quần thể trước, nếu làm thì phải 2 năm sau mới triển khai. từ đó , từ đó đến đầu năm sau, trừ những nơi với giá tăng cục bộ ra, nhiều khả năng mức biến động về giá đất ở Củ Chi chưa cao. Giá sở hữu thể chỉ giao động trong khoảng 10%-15%, trong lúc ở một số quận khác như Hóc Môn, quận 12 có thể 20-25%.
“Đến khi các tổ hợp của Tập đoàn Tuần Châu được chấp thuận và triển khai, cục diện thị trường về BDS Củ Chi mới có dấu hiệu đổi khác, tức sẽ tăng mạnh. Còn ngày nay những thông tin như thế này đã xuất hiện nhiều lần nên việc tăng nóng là không thể nào . Nhà đầu tư vẫn mang tâm lý lo sợ quần thể đi vào vết xe đổ của nhiều dự án trước đó”, vị này cho biết.
Ngay cả người dân địa phương cũng không quá sốt sắng để té nước theo mưa với siêu quần thể này.
Một chủ đất ở xã Bình Mỹ cho biết mấy ngày nay khách đến kiếm đất để mua cũng nhiều, nhưng ông chưa bán vội vì còn nghe ngóng tình hình. Tuy nhiên người dân và các chủ đầu tư cũng kỳ vọng quần thể được đầu tư thực sự để tạo sự đổi khác cho khu vực.
Tìm hiểu thông tin dự án Can ho Raemian Galaxy