Gần 800 đơn vị không chịu trả trụ sở

Đến nay còn tới 1,048 tỉ m2 nhà, đất chưa được phê duyệt phương án xử lý theo yêu cầu sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc có nhà nước.

Từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 09/2007 quy định việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có nhà nước và cơ chế tài chính hỗ trợ 1 vài tổ chức phải di dời do ô nhiễm môi trường tiến hành trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên trong thực tại, việc thực thi chính sách phân phối hàng này vẫn còn nhiều hạn chế.

Có trụ sở mới, vẫn “ôm” trụ sở cũ

Theo Bộ Tài chính, đến tháng 12-2016, 1 vài bộ, ngành, địa phương trong cả nước đã báo cáo kê khai và đề xuất phương án xử lý đối có 154.853 cơ sở nhà, đất có tổng tổng diện tích dao động 3,015 tỉ m2 đất và dao động 140 triệu m2 nhà. Các cấp có thẩm quyền đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối có hơn 123.802 cơ sở có tổng tổng diện tích 1,967 tỉ m2 đất và 116 triệu m2 nhà. Trong số đây, cơ quan công dụng đã chọn lọc giữ lại tiếp tục sử dụng 1,857 tỉ m2 đất; 109 triệu m2 nhà. Số còn lại là phân phối, mua phân phối gần 6,3 triệu m2 đất, chuyển mục đích sử dụng hơn 3,3 triệu m2 đất. Như vậy, số lượng khá lớn nhà, đất có tổng diện tích 1,048 tỉ m2 chưa được phê duyệt phương án xử lý.

Tổng số tiền thu được từ phân phối tài sản trên đất, mua phân phối quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất của 1 vài bộ, ngành, tập đoàn, tổng doanh nghiệp nhà nước và địa phương trên phạm vi cả nước là trên 50.000 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cho biết theo báo cáo chưa đầy đủ của 1 vài bộ, ngành, địa phương, tổng cộng 1.053 cơ sở phải di dời đến trụ sở mới, trong đây có 918 cơ sở gây ô nhiễm và 135 cơ sở di dời theo quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, mới chỉ có 266 cơ sở thực hiện di dời theo quy hoạch. Nhiều nơi vẫn còn tâm lý cố giữ nhà, đất đang quản lý, sử dụng, thậm chí 1 số đơn vị đã được nhà nước đầu tư thi công mới nhưng sau khi chuyển về trụ sở mới vẫn không bàn giao lại trụ sở cũ cho nhà nước; chưa nghiêm túc chấp hành, chấm dứt việc cho thuê, cho vay, liên doanh, liên kết chưa đúng quy định.

Chế tài chưa nghiêm

Nguyên nhân chậm thực thi chính sách phân phối hàng là do trong khâu tổ chức thực hiện. Một số bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm đến công tác sắp xếp nhà, đất thuộc có nhà nước. Có bộ, ngành, địa phương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất nhưng chưa tập trung chỉ đạo 1 vài cơ quan, đơn vị thực hiện 1 vài phương án đã được phê duyệt. Một số địa phương thực tại cũng chậm cung cấp tài liệu quy hoạch sử dụng đất nên 1 vài cơ quan không có cơ sở để lập phương án sử dụng nhà, đất hoặc phương án di dời hiệu quả. Đối có 1 vài trường hợp vi phạm chưa có chế tài xử lý thích hợp trong khi công tác hậu kiểm chưa tốt, cơ quan quản lý nhà nước còn nể nang, chưa quyết liệt.

Để khắc phục hiện trạng này, Bộ Tài chính yêu cầu cần xử lý nghiêm và triệt để 1 vài trường hợp sử dụng sai quy định như cho thuê, cho vay, liên doanh, liên kết, bố trí làm nhà ở, lấn chiếm… Đối có nhà, đất sử dụng không hiệu quả, sai quy định, nhà nước thu hồi giao cho tổ chức khác sử dụng để tạo nguồn lực từ quỹ nhà, đất nhằm phát triển kinh tế – xã hội.

Tạo quỹ đất để phân phối

Theo Bộ Tài chính, cần thông qua cơ chế khuyến khích tự sắp xếp tổng diện tích sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở sản xuất – kinh doanh, tạo quỹ đất dôi dư để phân phối, mua phân phối… hình thành nguồn tài chính cho tân tiến hóa công sở và di dời 1 vài cơ sở gây ô nhiễm, giảm gánh nặng cân đối ngân sách nhà nước. Thực hiện tốt cơ chế sắp xếp lại nhà, đất và chính sách phân phối hàng di dời sẽ góp phần tăng nguồn cung cho phân khúc BDS và nguồn thu từ BDS.

Bán nhà đất lên chung cư: Hối hận thì quá muộn

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có tổng diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply