Đường sắt đô thị Hà Nội: Những công trình cần cơ chế đặc thù

Theo Quy hoạch GTVT Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ cần phải đầu tư thi công 10 tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) có tổng mức đầu tư lên đến hơn 40 tỷ USD.

Để một vài công trình này trở thành hiện thực, Hà Nội không chỉ cần một vài nỗ lực vượt bậc mà còn cần được ưu tiên ứng dụng nhiều cơ chế đặc biệt.

Xương sống của mạng lưới giao thông đô thị

Giám đốc Trung tâm Quản lý & Điều hành giao thông đô thị Hà Nội, Ths Nguyễn Hoàng Hải nhận định, ĐSĐT có ưu thế vận tải khối lượng lớn, không chỉ giữ vai trò chủ đạo trong việc định hình mạng lưới giao thông công cộng, mà còn là loại hình vận tải xương sống của cả hệ thống giao thông đô thị nhìn chung. Nếu nhìn vào thực trạng giao thông cộng cộng của Thủ đô GĐ này có thể thấy, nhận định đây là hoàn toàn có cơ sở. Giao thông công cộng của Hà Nội cho đến giờ vẫn dựa chủ yếu vào xe buýt bình thường, sức chứa nhỏ, chỉ cung cấp được từ 8 – 10% nhu cầu di chuyển của Nhân dân. Cả TP mới chỉ có 1 tuyến buýt BRT duy nhất (Kim Mã – Bến xe Yên Nghĩa) được coi là vận tải công cộng khối lượng lớn. Các chuyên gia nhìn nhận, nếu coi hệ thống giao thông công cộng là 1 bộ khung xương thì ĐSĐT chính là xương sống. Với sức chở lên đến hàng nghìn hành khách mỗi lượt, hàng vạn mỗi ngày; di chuyển trong 1 không gian biệt lập, hoàn toàn không chịu tác động của ách tắc giao thông, ĐSĐT có lợi thế tuyệt đối trong việc thực hiện vai trò chủ đạo, định hình cả hệ thống giao thông công cộng TP.

“>

Một đoạn dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng

Cùng có tốc độ tăng lên dân số, phương tiện cá nhân ở Hà Nội cũng đang tăng chóng mặt, mà đây là hệ lụy tất yếu của việc thiếu đi 1 mạng lưới giao thông công cộng tân tiến, vượt thoát khỏi sự manh mún, thiếu trước hụt sau. Các chuyên gia trong và ngoài nước đều khẳng định, Hà Nội cần ĐSĐT làm nền móng để phát triển mạng lưới giao thông công cộng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, HĐND TP Hà Nội mới đây đã thông quan Nghị quyết về quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm UTGT và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô. Một trong một vài nội dung quan trọng của Nghị quyết này là hạn chế một vài phương tiện cá nhân di chuyển; trong nội thành, đến năm 2030 sẽ dừng vận hành của xe máy. Nghị quyết cũng đặt ra điều kiện, chỉ khi mạng lưới giao thông công cộng cung cấp được từ 40 – 50% nhu cầu di chuyển mới bắt đầu hạn chế xe máy. Như vậy, đến năm 2030, nếu không có ĐSĐT, Hà Nội sẽ chẳng thể đủ điều kiện để hạn chế phương tiện cá nhân. Và Với tốc độ tăng trưởng xe cơ giới dao động 10% năm GĐ này, thời điểm đây, Thủ đô sẽ thực sự rơi vào thảm họa UTGT và ô nhiễm môi trường.

Vận dụng tối đa nội lực

Theo Quy hoạch GTVT Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ cần phải đầu tư thi công 10 tuyến ĐSĐT, có tổng mức đầu tư chuẩn bị lên đến hơn 40 USD. Đó là khoản đầu tư khổng lồ so có nguồn ngân sách của TP cũng như đối có ngân sách đầu tư công và hạn mức vốn vay ODA của Chính phủ. Mà trong thực ở, chỉ có 2 tuyến ĐSĐT: số 1 Ngọc Hồi – Gia Lâm và số 2A Cát Linh – Hà Đông là do Bộ GTVT đại diện Chính phủ làm chủ đầu tư, thi công bằng nguồn vốn ODA; 8 tuyến còn lại sẽ do TP đầu tư thực hiện.

Trong báo cáo mới đây nhất gửi Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã đề xuất 2 phương án huy động vốn đầu tư cho ĐSĐT. Phương án 1, yêu cầu Chính phủ ưu tiên bố trí nguồn vốn ODA thực hiện một vài dự án có kế hoạch đầu tư trong GĐ 2017 – 2020, GĐ 2020 – 2025 và một vài năm thứ hai. Phương án 2 là yêu cầu Chính phủ bố trí nguồn vốn ODA để thực hiện đầu tư 2 tuyến ĐSĐT: số 2 Trần Hưng Đạo – Thượng Đình và tuyến số 3 Ga Hà Nội – Yên Sở, Hoàng Mai. Trường hợp được Chính phủ bố trí nguồn vốn ODA, Hà Nội cam đoan bố trí vốn đối ứng để thực hiện dự án. Các dự án còn lại, Hà Nội kiến nghị được cho phép đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP). Cụ thể, nếu được Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ bổ sung vào Quy hoạch sử dụng đất GĐ 2011 – 2020 6.000ha đất (tổng giá trị tiền sử dụng đất dao động 300.000 tỷ đồng) để làm quỹ đất đối ứng cho một vài nhà đầu tư và đấu giá quyền sử dụng đất ở vốn thực hiện một vài dự án thi công công trình giao thông theo hình thức PPP, trong đây có một vài dự án ĐSĐT.

Một nhà ga nằm trong dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đang được đã đi vào vận hành. Ảnh: Phạm Hùng

Hà Nội cũng mong muốn được sử dụng phần dôi dư khi thống kê, sắp xếp lại quỹ nhà đất chuyện dụng, villa thuộc có Nhà nước; trụ sở một vài cơ quan, đơn vị trực thuộc TP để phân phối đấu giá hoặc cho thuê dài hạn, thu tiền 1 lần. Đồng thời sử dụng trọn vẹn số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn DN nhà nước ở TP (tổng 2 nguồn này chuẩn bị dao động 37.500 tỷ đồng) nhằm bổ sung chi phí đầu tư cho ĐSĐT. Ngoài ra Hà Nội còn đề xuất Chính phủ cho sử dụng nguồn thu từ thưởng vượt thu ngân sách theo hình thức ứng ở chỗ (theo Khoản 2, Điều 21 Luật Thủ đô và Nghị định số 123/2004/NĐ – CP của Chính phủ) để tái đầu tư ngay cho hạ tầng, độc đáo là ĐSĐT.

Tư duy đột phá

TS Thạch Minh Quân (Đại học GTVT) cho rằng, một vài ý tưởng tìm kiếm nguồn tài chính để phát triển ĐSĐT của Hà Nội đã cho thấy 1 tư duy mạnh mẽ, đầy quyết tâm và có tính đột phá. “Vận dụng mọi nguồn nội lực sẵn có, kết hợp có một vài cơ chế, chính sách phân phối hàng quyến rũ nhằm lôi kéo nguồn vốn đầu tư xã hội hóa sẽ giúp Hà Nội vượt qua rào cản lớn nhất là vấn đề tài chính” – ông Quân nhìn nhận. Nhiều chuyên gia đô thị cũng chia sẻ quan điểm tạo nguồn thu từ phân phối đấu giá hoặc cho thuê dài hạn nhà đất chuyện dụng, villa thuộc có Nhà nước; trụ sở một vài cơ quan, đơn vị trực thuộc TP. Bởi trên thực ở, Hà Nội có đến 970 villa cũ (chưa kể 1 số mới được đưa ra khỏi danh mục quản lý); cộng vô số trụ sở cơ quan nhà nước hiện không sử dụng hoặc sử dụng không hết công suất, không đúng mục đích. Khoản thu từ việc đấu giá khối BĐS này chuẩn bị có thể thu về cho ngân sách TP dao động 15.000 tỷ đồng.

Phát triển hệ thống ĐSĐT là mong ước chung của tập thể lãnh đạo, Nhân dân Hà Nội từ nhiều năm nay. Đối diện có một vài gặp khó rất lớn về tài chính, Hà Nội đã chọn, trước hết vượt khó bằng chính nội lực và quyết tâm của mình. Điều cần thiết nhất GĐ này là sự ủng hộ của Chính phủ, cho phép Hà Nội được vận dụng một vài cơ chế đặc biệt nhằm tạo nguồn thu và kêu gọi đầu tư xã hội hóa một vài dự án ĐSĐT. Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, hiện đã có 7 nhà đầu tư (5 trong nước, 2 nước ngoài) đăng ký đầu tư một vài dự án thi công ĐSĐT. Điều đây cũng cho thấy TP đang đi đúng hướng để đột phá một vài gặp khó, tiến gần đến tương lai của ĐSĐT tân tiến và văn minh, hiệu quả.

Để đầu tư cho ĐSĐT, GĐ 2017 – 2020 Hà Nội sẽ cần dao động 7,55 tỷ USD, từ 2021 – 2025 cần dao động 7,61 tỷ USD, từ 2026 – 2030 cần dao động 3,566 tỷ USD, từ 2031 cần dao động 21,327 tỷ USD.

Hà Nội không chỉ cần cơ chế đặc biệt về tài chính mà còn cần được tạo hành lang thủ tục hành chính thông thoáng Bên cạnh đây trong đầu tư, thi công ĐSĐT. Hiện, khâu thủ tục của mỗi dự án có thể kéo dài đến hàng năm trong khi sức ép giao thông tăng lên từng ngày; cứ tiếp tục như vậy thì Hà Nội lâu dài không thoát khỏi cảnh UTGT.

Chuyên gia giao thông Đặng Chí Nga

Đổi 6.000 ha đất để làm 10 dự án đường sắt đô thị, Hà Nội tiết lộ thêm 7 ông lớn đăng ký đầu tư

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply