Đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục ì ạch vì thiếu vốn

Ông Lê Kim Thành – Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết, 1 trong một số vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến công đoạn dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đến nay chính là thiếu vốn.

Báo cáo ở buổi làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải ngày 19/7, ông Lê Kim Thành – Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, cho biết, 1 trong một số vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến công đoạn dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chính là thiếu vốn.

Cụ thể, theo ông Lê Kim Thành, Hiệp định vay bổ sung 250 triệu USD đã được ký kết ngày 11/5. Để đã đi vào hoạt động một số thủ tục hiệu lực cho khoản vay, ông Thành cho biết Bộ Tài chính đã gửi Bộ Tư pháp thư của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đề nghị phía Việt Nam cho ý kiến đối có mẫu ý kiến pháp lý. Bộ Giao thông vận tải sau đây cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính hỗ trợ một số thủ tục cho khoản vay bổ sung này.

Ngày 16/6/2017, Bộ Tư pháp và China Eximbank đã họp, tuy nhiên một số bên vẫn chưa thống nhất ý kiến.

“Để Dự án đã đi vào hoạt động theo kế hoạch, chuẩn bị đưa vào khai thác thương mại trong Quý I/2018, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông đề nghị Bộ Giao thông vận tải có văn bản báo cáo Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính để thống nhất có Eximbank Trung Quốc, ký hợp đồng vay vốn và triển khai giải ngân trong tháng 7/2017 cho Dự án”, ông Thành kiến nghị.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa đề nghị một số đồng chí Thứ trưởng phụ trách Bộ kiến nghị có Chính phủ thúc đẩy nhanh việc giải ngân cho Dự án.

“Nếu chậm giải ngân thì phần thiệt thòi sẽ là Tổng thầu Trung Quốc, chứ không phải phía Việt Nam. Quan điểm của Bộ Giao thông vận tải là có địa điểm cơ quan quản lý ngành, Bộ luôn tạo điều kiện tốt nhất và hỗ trợ cho một số cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên toàn bộ phải trên lợi ích có lợi của đôi bên, theo đúng pháp luật quy định và một số điều khoản của Hợp đồng đã ký kết”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh

Theo báo cáo đưa ra ở buổi làm việc, đến thời giai đoạn này, dự án đường sát trên cao Cát Linh Hà đông đã đã đi vào hoạt động hơn 94% khối lượng xây lắp, trong đây phần hạ tầng chạy tàu đã căn bản đã đi vào hoạt động. Về mua sắm thiết bị và đoàn tàu, giai đoạn này đã đâyng xong 13 đoàn tàu ở Bắc Kinh và chuyển 1 đoàn tàu trưng bày ở ga La Khê.

Vay thêm Trung Quốc hơn 250 triệu USD cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply