Dự án xây dựng sai phạm tràn lan

Nhiều chủ đầu tư cố tình vi phạm trong xây dựng. Lúc phát hiện, cơ quan tính năng đình chỉ và đề nghị đâyng phạt nhưng không có chế tài buộc khắc phục hậu quả nên chủ đầu tư lén lút đã đi vào hoạt động

Gần đấy, vô số dự án chung cư, khu dân cư có diện tích “khủng” xây dựng và tồn ở không phép tràn lan khắp nơi. Điều đáng nói, quá trình từ khi bắt đầu làm đến khi đã đi vào hoạt động 1 vài dự án này kéo dài nhiều năm nhưng không bị cơ quan tính năng xử lý. Khi dân có đơn tố cáo hoặc báo chí phản ánh thì mọi việc mới được cơ quan hữu trách vào cuộc.

Người dân bức xúc

Tại TP HCM, điển hình là công trình chung cư Khang Gia Tân Hương ở quận Tân Phú theo diện tích được cấp phép chỉ 338 căn hộ chung cư nhưng chủ đầu tư lén xây dựng thêm 61 căn hộ chung cư. Rất nhiều người ở đấy đang ở thế lỡ bỏ tiền mua phải căn hộ chung cư không phép nên lo ngại bị trục xuất. Ngoài ra, ở đấy cũng chưa có ban quản trị khiến công tác quản lý thu, chi bảo trì chung cư luôn gặp khó.

Trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động , 1 lãnh đạo UBND quận Tân Phú cho biết chung cư Khang Gia Tân Hương từng được người dân phản ánh và quận có thảo luận tài liệu có Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM. Tuy nhiên, đã có việc khi tiếp nhận không sớm ngăn chặn để chủ đầu tư mau chóng xây dựng và phân phối căn hộ chung cư cho người dân vào ở. Nếu xử lý mạnh tay, phải đuổi người dân ra ngoài thì dẫn đến người dân bức xúc, mất an ninh trật tự. “Người dân không có lỗi. Họ bỏ tiền mua nhà mà rơi vào cảnh vô thừa nhận vậy thì trách nhiệm truy cứu phải là thanh tra và UBND quận đang điện thoại Sở Xây dựng TP HCM để tìm 1 vàih giải quyết” – vị lãnh đạo tài liệu.

Người dân phát hiện chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment (TP HCM) xây dựng sai phép nên phản ứng dữ dội Ảnh: LÊ PHONG

Dự án Mường Thanh Sài Gòn nằm ngay trọng điểm quận 1 mới xin giấy phép tầng hầm nhưng sau đây đã được lén lút xây dựng thêm và đã đi vào hoạt động công trình. Dự án Tân Bình Apartment (quận Tân Bình) cũng xây sai tầng, vượt về số lượng căn hộ chung cư.

Tại TP Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết công tác quản lý xây dựng được đẩy mạnh từ cuối 2015 đến nay nhưng ở TP này vẫn tồn ở hiện trạng xây dựng trái phép, không phép. Thời gian gần đấy, 1 số chủ đầu tư tranh thủ gấp rút xây dựng 1 vài dự án nghỉ dưỡng, nhà đất để kịp đâyn đầu sự kiện APEC 2017 nên dẫn đến 1 số công trình không phép, trái phép diễn ra. Trong quý I, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng phối hợp UBND 1 vài quận, huyện trên địa bàn kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng, phát hiện và xử lý 57 trường hợp xây dựng không phép, trái phép; trong đây có 32 trường hợp xây dựng trái phép và 25 trường hợp không phép.

Không loại trừ tiêu cực

Trả lời câu hỏi ở sao hiện trạng xây dựng không phép, sai phép không được cơ quan tính năng ngăn chặn từ khi manh nha, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng mỗi quận, huyện đều phân công cán bộ thanh tra địa bàn. Có 2 lý do, gồm: địa bàn rộng nhưng lực lượng thanh tra mỏng không bao quát, ngăn chặn kịp hành vi của chủ đầu tư; không loại trừ phát sinh tiêu cực bằng 1 vàih dễ làm là làm lơ cho công trình triển khai.

“Chúng tôi giao trách nhiệm địa bàn cho từng cá nhân. Ở đây, nếu xảy sai phạm sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật và thậm chí giao cơ quan công an khởi tố. Minh chứng điều này, trong năm nay và năm 2016, số lượng cán bộ thanh tra bị xử lý tăng vọt” – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Trọng Tuấn nói và đặt mục tiêu năm 2017, TP sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định để ngăn chặn từ sớm, không còn cảnh “gạo nấu thành cơm”.

Trong khi đây, ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM, nhìn nhận pháp luật hiện hành quy định khi chủ đầu tư muốn công trình hoạt động, đưa cư dân vào sinh sống thì phải thực hiện công tác nghiệm thu, đã đi vào hoạt động 1 vài công trình đủ điều kiện hoạt động và khai thác. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cố tình vi phạm, khi phát hiện, cơ quan tính năng đình chỉ và đề nghị đâyng phạt nhưng không có chế tài bắt khắc phục hậu quả. Điều này dẫn đến việc 1 vài chủ đầu tư lén lút xây dựng, đã đi vào hoạt động.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng cho rằng thực ở giai đoạn này mỗi ngày có rất nhiều dự án được cấp phép. Tuy nhiên, lực lượng thanh tra mỏng, 1 ngày chẳng thể kiểm tra, bao quát hết 1 vài công trình, dự án nên xảy ra hiện trạng vi phạm xây dựng không phép và trái phép. Vị này cho biết mỗi năm TP Đà Nẵng phê duyệt mới và điều chỉnh quy hoạch hàng trăm lượt đồ án, kèm đây là 1 vài điều kiện về văn hóa, an ninh quốc phòng nên tạo ra gặp khó.

“Bên cạnh đây, còn 1 vài loại hình dịch vụ mới như căn hộ chung cư khách sạn thì chưa có quy định nào để điều chỉnh. Việc phân cấp quản lý quy hoạch thực hiện còn chậm nên khối lượng công việc ở sở xây dựng quá lớn, dẫn đến nhiều gặp khó trong việc quản lý xây dựng” – vị lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chia sẻ.

Theo ông Vũ Quang Hùng, biện pháp tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian tới là tăng cường trách nhiệm, kỷ cương, đạo đức công vụ thông qua kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm, không bao che, nể nang, trốn tránh trách nhiệm.

Phải xử lý cả 1 vài cấp chính quyền

Ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam , cho biết hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng ở tỉnh này chủ yếu xảy ra ở 1 vài khu vực trong vùng dự án. Người dân lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chính quyền, lén lút xây dựng để trục lợi, từ đây tạo ra 1 vài “điểm nóng”.

Ông Thái cho rằng chính quyền cơ sở là cơ quan chịu trách nhiệm trước hết trong việc phát hiện, xử lý hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng. Nếu để xảy ra sai phạm, không chỉ xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm mà cần mạnh tay xử lý cả 1 vài cấp chính quyền.

Đình chỉ xây dựng dự án “khủng” của T&T

Ngày 8-7, ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng Phòng Quản lý thành phố TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị này đã ký chọn lọc đình chỉ xây dựng khu hỗn hợp trọng điểm thương mại , dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ chung cư đẳng cấp ở số 1, Quang Trung, TP Vinh, do Công ty CP Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư, vì xây dựng không đúng như giấy phép đã cấp. Theo ông Thắng, Phòng Quản lý thành phố TP Vinh đề nghị chính quyền và lực lượng công an địa phương giám sát việc thực hiện chọn lọc. Liên quan đến sai phạm của công trình này, UBND TP Vinh đã ban hành chọn lọc xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối có Công ty CP Tập đoàn T&T vì xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cấp.

Dự án của Công ty CP Tập đoàn T&T xây dựng trái phép thêm 3 tầng ở TP Vinh

Trước đây, dù chỉ được cấp phép xây dựng 25 tầng và 1 tầng kỹ thuật, tổng chiều cao 86,75 m nhưng qua kiểm tra thực ở, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An phát hiện chủ đầu tư đã xây dựng đến tầng 28, vượt 3 tầng so giấy phép. Chiều 8-7, ông Hoàng Trọng Kim, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, cho biết sau khi phát hiện, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã đề nghị chủ đầu tư ngừng xây dựng công trình. Được biết, sau khi ngang nghiên xây dựng trái phép tới 3 tầng, hiện chủ đầu tư công trình này đang làm hồ sơ xin 1 vài cơ quan tính năng điều chỉnh giấy phép xây dựng đối có dự án.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply