Dự án Sài Gòn Peninsuna 6 tỷ USD của Vạn Thịnh Phát chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư?

Bộ Tài chính vừa cho ý kiến về chủ trương thực hiện dự án đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị qui mô 117ha ở phường Phú Thuận, quận 7, TPHCM. Chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula. Đây là Liên doanh gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có những nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để đầu tư phát triển dự án.

Theo Bộ Tài chính, có qui mô vốn đầu tư như đề xuất, việc chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ là cơ quan thẩm định dự án trình Thủ tướng tham khảo, chọn lọc.

Tuy nhiên, cho ý kiến về năng lực chủ đâu tư, Bộ Tài chính cho rằng theo quy định của pháp luật về đất đai, để chắc chắn việc sử dụng đất theo công đoạn dự án, chủ đầu tư phải có vốn thuộc có của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối có dự án có qui mô sử dụng đất dưới 20ha, và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư có dự án qui mô trên 20ha. Như vậy, vốn có tối thiểu phải có để Sài Gòn Peninsula tham dự dự án dao động gần 1.400 tỷ đồng. Dự án có tổng mức đầu tư chuẩn bị 6 tỷ USD.

Qua nghiên cứu được biết, dự án đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị còn được biết đến có tên gọi siêu dự án Saigon Peninsula, gồm 2 khu tính năng chính khu công viên hỗn hợp đa tính năng dao động 82ha và khu nhà ở đô thị 35ha.

Hiện nay, công ty Sài Gòn Peninsula đang đầu tư vốn chủ có thực hiện 2 dự án: Khu dân cư L’amour Villas thuộc – Đô thị mới Nam TP.HCM có tổng mức đầu tư 5.879 tỷ đồng (trong đó vốn chủ có 1.170 tỷ đồng), dự án Cao ốc dịch vụ công cộng cũng thuộc đô thị mới Nam Thành phố có tổng mức đầu tư 1.861 tỷ đồng (vốn chủ có 372 tỷ đồng).

Được biết Tập đoàn Sài Gòn Peninsula có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng do ông Nguyễn Minh Tuấn là chủ có đồng thời là người đại diện pháp luật. Vào tháng 8/2016, 1 đối tác của Tập đoàn Sài Gòn Peninsula là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã ra mắt việc ký kết có những nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để phát triển siêu dự án này.

Như vậy tổng vốn chủ có của Sài Gòn Peninsula đã đầu tư vào 2 dự án này 1.548 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng:

Thứ nhất, theo nội dung thuyết minh phương án tài chính dự án, chủ đầu tư chuẩn bị góp vốn chủ có thực hiện dự án dao động 6.000 tỷ đồng. Điều này có nghĩa, tổng vốn chủ có của Sài Gòn Peninsula cung cấp đủ điều kiện về năng lực tài chính thực hiện dự án. Do vậy, công ty cần bổ sung phương án cam đoan góp vốn chủ có theo công đoạn thực hiện, làm cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước giám sát việc thực hiện góp vốn.

Thứ hai, về cơ cấu nguồn vốn và phương án huy động vốn thực hiện dự án, theo hồ sơ dự án Sài Gòn Peninsula sẽ huy động từ 3 nguồn: vốn chủ có từ chủ đầu tư là 6.000 tỷ đồng (chiếm 65% tổng vốn đầu tư), vốn vay chuẩn bị 3.000 tỷ đồng (chiếm 32,5%) và vốn ứng trước của bạn 232 tỷ đồng (chiếm 2,5%).

Đến nay Sài Gòn Peninsula đã ký cam đoan tài trợ tín dụng có Ngân hàng TMCP Sài Gòn và ngân hàng này cũng đã xác nhận cung cấp tín dụng cho công ty thực hiện dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị, nhưng chưa rõ số tiền cho vay cụ thể. Do vậy Bộ Tài Chính dề nghị chủ đầu tư cần tiếp tục cụ thể hóa bằng hợp đồng tín dụng, xác định rõ công đoạn và khả năng huy động, lãi suất, thời hạn vay vốn.

Thứ ba, công đoạn dự án đang chậm so có kế hoạch, chủ đầu tư chuẩn bị khâu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đã đi vào làm việc trong quý IV/2016, giải phóng mặt bằng phần qui mô còn lại thực hiện quý I/2017, triển khai hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án vào quý II/2017, hạ tầng xã hội từ quý IV/2017 đến quý I/2018. Nhưng đến nay chủ trương đầu tư dự án chưa được phê duyệt, nên Bộ Tài chính yêu cầu Sài Gòn Peninsula rà soát, tính toán lại công đoạn dự án cho thích hợp.

Sau gần 1 năm bắt đầu làm dự án, đến nay theo ghi nhận thực ở ở khu đất triển khai dự án, bốn bề vẫn đang được quây tôn bao kín xung quanh. Bên trong gần như không có 1 làm việc thi công nào diễn ra.

Thậm chí, trước lễ bắt đầu làm, những bảng ra mắt tài liệu vẫn còn hiện rõ từng con chữ về dự án, đến nay hầu như đã bị xóa sạch theo thời gian! Nhìn vào nội khu, có 1 số khu vực được người dân tận dụng làm bãi tập kết chất liệu thi công, đổ rác thải bởi mỗi ngày có rất nhiều người dân nghèo đến đó bới móc rác phân phối kiếm chút tiền kiếm sống qua ngày.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply