Dự án nhà đất ồ ạt bung hàng, giao thông TP.HCM sắp “tắc nghẹt”?

Raemiangalaxyvn.com – tổ hợp mọc… như nấm 

Hằng ngày làm việc tại trung tâm TP.HCM nhưng nhà lại ở huyện Nhà Bè, anh Hùng Phong cho biết rất ngán ngẩm khi kết nối trên tuyến phố vào giờ cao điểm. Để đến nơi làm, anh Hùng Phong đi dọc theo con đường Nguyễn Hữu Thọ, dù quảng tuyến đường không xa nhưng mỗi lần đi lại phải hơn một giờ đồng hồ. đây là tuyến giao thông huyết mạch lưu thông từ huyện Nhà Bè, Q.7 và Q.4 với Q.1 , theo quan sát của PV Infonet với hơn 50 tổ hợp BĐS , nhà cao tầng chạy dọc theo tuyến các con phố này.

Phía huyện Nhà Bè, trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ sở hữu hàng chục tổ hợp với số lượng hàng trăm ngàn căn hộ chung cư , villa , nhà liên kế… đã và đang thành hình. Đơn cử như các tổ hợp Hưng Phát Silver Star (công ty CP Đầu tư BDS Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư), Park Vista (công ty CP ĐT và XD Đông Mê Kông), The Park Residence và Park Premier (Tập đoàn MIK Corporation), Dragon Hill 2 (công ty Địa ốc Phú Long), Lavila (công ty CP Kiến Á), Sunrise Riverside (Novaland), khu biệt thự đẳng cấp Nine South (Vina Capital)… có cả tổ hợp “đắp chiếu” nhiều năm như Kenton Residence (công ty TNHH XD SX TM Tài Nguyên).

Novaland được xem là “đại gia” khu Nam khi có nhiều tổ hợp chạy dọc các con phố Nguyễn Hữu Thọ, ngoài Sunrise Riverside, doanh nghiệp này còn mang hai dự án khác chạy dọc con đường Nguyễn Hữu Thọ là Surise City, Sunrise Cityview.

Tuyến các con phố Nguyễn Hữu Thọ bị lọt thỏm bởi hàng chục công trình BĐS cao tầng hai bên.

Tuyến con đường Nguyễn Văn Trỗi nối Nam Kỳ Khởi Nghĩa chạy từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm đô thị cũng được xem như là điểm “nóng” về ùn tắc giao thông. liền kề và dọc tuyến tuyến phố này mang nhiều tổ hợp như The Prince Residence, Ochard Garden, Newton Residence… đó là tuyến các con phố “bộ mặt” của TP.HCM luôn trong tình trạng ùn ứ, xe máy phải nhích từng chút vào giờ cao điểm.

Tương tự, tuyến đường Ba Tháng Hai, Q.10 đoạn từ Công trường Dân Chủ đến Cao Thắng, trước đó luôn đông đúc người qua lại bởi vô vàn cửa hàng, trung tâm tiệc cưới hai bên trục đường . Sắp tới đoạn các con phố ngắn này mang nguy cơ “vỡ trận” khi với sự xuất hiện của hai quần thể bất động sản .

Không chỉ hùng cứ ở những tuyến các con phố cửa ngõ, nhiều công trình căn hộ chung cư cao tầng còn “rủ nhau” vào hẻm xây. Đơn cử như hẻm 284 Luỹ bán Bích ở Q.Tân Phú, đoạn con đường khoảng 300 mét nhưng sở hữu tới 3 quần thể . Đó là khu căn hộ cao tầng Tân Phú IDICO do Tổng doanh nghiệp IDICO làm chủ đầu tư , Lotus Garden của công ty CP Việt Âu…Cấp phép quần thể phải “ngắm” hạ tầng

Trước vấn nạn kẹt xe tại TP.HCM trong thời gian qua, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM từng nhìn nhận rằng, nhiều quần thể nhà cao tầng, trung tâm thương mại, tổ hợp đông người được cấp phép hay đưa vào hoạt động nhưng hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp. Điều này sẽ tạo ra tình trạng ùn tắc giao thông ngày một nặng nề hơn.

Trong khi đó, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội TP.HCM (HoREA) việc cấp phép cho dự án hiện nay , nhất là trường hợp nhiều dự án mọc san sát nhau ở nội đô, là chưa có tính thực tiễn. Theo ông Châu, cấp phép tổ hợp ở một khu vực nào đó thì cơ quan quản lý cần “nhìn trước ngó sau”, phải xem hạ tầng giao thông, các con phố cấp thoát nước ở khu vực đó với đáp ứng được không?

Hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp tốc độ gia tăng dân số là vấn đề hoàn thành tại TP.HCM.  

Chủ tịch HoREA cho rằng sẽ phù hợp hơn nếu TP.HCM ưu tiên cấp phép xây dựng với một số tổ hợp cải tạo chung cư cao tầng cũ, còn với các dự án nhà ở thương mại lẽ thường thì nên có sẵn hạ tầng giao thông rồi hãy cấp phép. Còn không, doanh nghiệp phải đồng hành cùng Nhà nước để hoàn thiện hạ tầng giao thông phục vụ cho công trình .

Đơn cử như trường hợp Vingroup ứng 472 tỷ đồng (không tính lãi trong 3 năm đầu) cho thành phố để nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh. Địa ốc Hưng Thịnh đề xuất làm hầm chui gần công viên Hoàng Văn Thụ đi vào sân bay Tân Sơn Nhất. doanh nghiệp Đại Quang Minh xây dựng 4 tuyến tuyến đường trong khu thành phố mới Thủ Thiêm. Hay Him Lam Land muốn đầu tư con đường song hành gần cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây…

TS. Phạm Sanh – Chuyên gia ngành giao thông vận tải cho hay, trước khi được chấp thuận quần thể nhà đầu tư phải trình bày phương án tổ chức, kết nối giao thông từ công trình tới con đường giao thông hoàn thiện . một số sở quản lý, trong đó mang Sở GTVT và quy hoạch kiến trúc , đều cử đại diện đến nghe, nếu đơn vị nào thấy bất cập phải với ý kiến phản biện. từ đó , cơ quan cấp phép mang cơ sở để xem xét có chấp thuận công trình hay không?

Theo TS. Phạm Sanh, nếu công trình nào cũng làm theo quy trình này thì không có chuyện hạ tầng giao thông không theo kịp tổ hợp địa ốc, bởi không phải chủ đầu tư muốn là được mà còn đó nhiều cơ quan “gác cửa”. Nếu quy trách nhiệm, trước hết phải là cơ quan quy hoạch, quản lý thành phố .

Tìm hiểu thêm thông tin dự án Raemiangalaxyvn.com