Dự án BOT Xuân Mai – Hòa Bình: Muốn tăng phí ngay khi chưa hoàn thành
Chủ đầu tư dự án một số con phố Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình vừa đề nghị tăng thời gian thu phí khi dự án chưa đã đi vào làm việc. Bộ GTVT đang tham khảo đề xuất này. Đây là trường hợp hi hữu trong đầu tư BOT và khiến không ít ý kiến lo ngại.
Chính sách biến thiên, nhà đầu tư kêu khó
Dự án này bao gồm hạng mục nâng cấp QL 6 đoạn Xuân Mai đi TP Hoà Bình (đã thu phí hơn 1 năm nay) và thi công tuyến mới từ Hoà Lạc đi Hoà Bình, dài 31 km. Dù nhiều lần lỡ hẹn nhưng đến nay, dự án vẫn còn dang dở, trong đấy phần mặt một số con phố – hạng mục đắt tiền, quan trọng nhất của dự án vẫn chưa được thực hiện. Các cầu trên tuyến đã lao dầm nhưng thiếu bóng dáng công nhân, sắt nhô khỏi bê tông, gỉ sét, cầu và một số con phố chưa nối liền. Một số đoạn vướng mặt bằng, chưa thể triển khai.
Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Cty BOT QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình (chủ đầu tư dự án) cho hay, dự án đình trệ do bên cho vay (Ngân hàng SHB) ngừng cấp vốn từ tháng 9/2016 vì lo dự án bị “vỡ” phương án tài chính.
Lý do “vỡ” phương án tài chính được ông Bát đưa ra gồm: Doanh thu thu phí trên QL 6 chỉ đạt 8 tỷ đồng/tháng, thấp hơn 3 tỷ đồng/tháng so có hợp đồng. Theo ông này, thu không đạt do công ty không được tăng phí theo hợp đồng đã ký. Không một số thế, chủ đầu tư phải giảm phí đối có 1 số loại phương tiện tải trọng lớn, có mức thu cao.
Ngoài ra, phát sinh miễn giảm cho một số tổ chức cá nhân xung quanh trạm thu phí cũng khiến dự án “hụt thu” so có hợp đồng. Theo ông Bát, ngay cả tiên liệu lưu lượng xe trên tuyến lên vùng gặp khó của phía Bắc này cũng không đạt như kỳ vọng (xe con dưới 12 chỗ tăng 6%/năm như hợp đồng nhưng xe tải và xe khách cỡ lớn hầu như không biến động).
Hiện ở, công ty này đề nghị cắt giảm 1 số hạng mục để giảm mức đầu tư. Tuy nhiên, ngay cả phương án này, công ty vẫn đề nghị tăng thời gian thu phí. “Chúng tôi giảm một số hạng mục có dao động 300 tỷ đồng nhưng vẫn không “lại” được việc giảm thu. Vì vậy, chúng tôi đề nghị tăng thời gian thu phí từ 24 năm 11 tháng, lên dao động 26 năm và 1 số đề nghị khác về thuế, hỗ trợ giải phóng mặt bằng” – ông Bát nói.
Ngày 26/7 vừa qua, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa đã chủ trì cuộc họp để giải quyết đề nghị này. Dù chưa chọn lọc cụ thể nhưng Bộ trưởng GTVT đã cho phép tìm hiểu lại phương án tài chính này và để ngỏ thời gian thu phí.
Tháng 5 vừa qua, Bộ GTVT mở bán việc điều chỉnh thời gian thu phí 21 dự án BOT, trong đấy, đa số một số dự án giảm thời gian thu, chỉ có 4 dự án tăng thời gian thu (cầu Mỹ Lợi, cầu Yên Lệnh, Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí – Hạ Long…). Đa phần một số dự án tăng thời gian thu này đều đã đi vào làm việc có hiện trạng giảm mạnh lưu lượng xe. Nếu dự án BOT QL 6, Hoà Lạc- Hoà Bình được điều chỉnh tăng thời gian thu, đấy sẽ là trường hợp Thứ nhất được thực hiện khi dự án còn dang dở.
Đáng nói, ngoài một số gặp khó nêu trên, một số nhà đầu tư dự án vẫn chưa đấyng đủ vốn theo quy định. Cụ thể, đến hết ngày 30/6 mới chỉ có Tổng Cty 36 (Bộ Quốc phòng) đã đi vào làm việc 100% mức đấyng góp, Cty ĐT & TM Hà Nội mới đấyng 40%, Cty Xây lắp và thương mại Trưởng Lộ đấyng 71%. Tổng số tiền còn thiếu của chủ đầu tư lên đến 100 tỷ đồng.
Không thể “bí mật” có người dân
Ông Lưu Việt Khoa, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 (Ban QLDA 2, Thay mặt Bộ GTVT giám sát dự án) cho hay: Sau đề nghị của chủ đầu tư, Ban QLDA rà soát tất cả một số hạng mục dự án để cắt giảm. Theo đấy, một số hạng mục phát sinh như một số con phố nối giữa dự án Hoà Lạc – Hoà Bình và tỉnh lộ 446 (Hoà Bình), 1 đoạn đi trùng giữa hai tuyến một số con phố này (dài dao động 1 km) sẽ chưa đầu tư. “Chúng tôi sẽ hạn chế thấp nhất việc phải một sốh tân phương án tài chính, không kéo dài thời gian thu phí của dự án”– ông Khoa cho hay.
Ông Nguyễn Danh Huy, Trưởng Ban Đầu tư một số dự án công tư (Bộ GTVT) cho hay, một số cơ quan tham mưu đang thực hiện theo hướng cắt giảm một số hạng mục và “chạy” lại phương án tài chính. “Về căn bản, phương án tài chính của dự án sẽ giữ được như ban đầu, có thể sẽ không kéo dài thời gian thu phí. Chúng tôi cũng đã thảo luận kỹ có nhà đầu tư rằng, đấy là tuyến một số con phố mới, khi hình thành tuyến, một số dự án đầu tư mới như dự án sân golf ở Hoà Bình sẽ làm việc, lưu lượng xe sẽ tăng, chắc chắn phương án tài chính ” – ông Huy cho hay.
Hiện nay, đa số một số dự án BOT chủ yếu áp dụng theo một sốh thức chỉ định nhà đầu tư. Điều này khiến nhiều chuyên gia nghi ngại về tính thiếu minh bạch, lợi ích nhóm. Chủ tịch Hiệp hội Vận tải xe hơi Việt Nam Nguyễn Văn Thanh cho hay, việc kéo dài thời gian thu phí, đồng nghĩa có tăng tổng mức đầu tư của dự án tăng kéo theo việc đấyng góp của người dân tăng lên. Ông Thanh đề nghị cần có cơ chế để minh bạch, giám sát độc lập việc tăng phí cũng như việc tăng phí có “chảy” vào dự án hay không. “Dự án BOT là do người dân góp tiền chi trả, vì vậy chẳng thể có chuyện bí mật có người dân” – ông Thanh nói.
Tổng cục Đường bộ vừa đề nghị một số nhà đầu tư BOT lắp bảng điện tử để công khai một số tài liệu ở trạm thu giá dịch vụ sử dụng một số con phố bộ. Biển điện tử gắn ở khu vực nhà điều hành trạm thu giá dịch vụ sử dụng một số con phố bộ phải biểu hiện đầy đủ một số tài liệu như: Tổng mức đầu tư; tổng thời gian thu; thời điểm bắt đầu thu; thời gian thu còn lại; doanh thu tháng trước; doanh thu lũy kế… Kinh phí đầu tư biển điện tử lấy từ nguồn giá thành bảo trì của một số dự án BOT.
Bộ GTVT nói gì về xa lộ Chợ Mới – Bắc Kạn
Liên quan đến việc Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ GTVT làm rõ một số nội dung về dự án xa lộ Chợ Mới – Bắc Kạn, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay: Cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn chưa có trong quy hoạch như ý kiến của Bộ KH&ĐT. Bộ GTVT đang áp dụng bổ sung tuyến này vào quy hoạch, nối thông có tuyến QL 3 (đoạn Hà Nội – Thái Nguyên đã được thi công theo diện tích xa lộ). Sau khi, bổ sung quy hoạch, trong GĐ đầu, tuyến một số con phố này cũng chỉ được thi công ở diện tích một số con phố cấp 3, hai làn xe chạy.
Ông Đông cho hay, Bộ GTVT sẽ đã đi vào làm việc quyết toán QL 3 mới ngay trong năm nay. Từ đấy, Bộ GTVT đề xuất có Chính phủ kêu gọi đầu tư bằng một sốh cho nhà đầu tư thu phí tuyến QL 3 mới nhưng thi công tuyến Chợ Mới – Bắc Kạn.
Nhiều tồn ở trong công tác quản lý một số dự án BOT
Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/
Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/
Leave a Reply
Want to join the discussion?Feel free to contribute!