Dự đoán “bộ mặt” thị trường bất động sản nửa cuối năm 2017

Thị trường nhà đất đã đi quá nửa năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực, có những phân khúc gặt hái được sự sôi động như đất nền, nhà giá rẻ nhưng cũng có những phân khúc khá trầm lắng như căn hộ chung cư đẳng cấp. Vậy điều gì sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2017?

Nửa đầu năm phát triển trong biến động

Trái có tiên liệu của nhiều đơn vị khi cho rằng phân khúc nhà đất sẽ gặp khó trong năm 2017, trải qua 6 tháng đầu năm, phân khúc dù có nhiều biến động, nhưng vẫn biểu hiện xu hướng phát triển bền vững. Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm có 8.200 công ty thi công mới được thành lập, số lượng công ty thuộc khối kinh doanh bất động sản là 2.300 công ty. Như vậy, mỗi ngày có đến 13 công ty thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản được thành lập mới.

Cùng có số lượng công ty tăng lên mạnh mẽ, phân khúc bất động sản 6 tháng đầu năm cũng chứng kiến vốn ngoại đang ồ ạt đổ về. Cụ thể, báo cáo của JLL cho thấy phân khúc bất động sản đã lôi kéo được 19,2 tỉ USD vốn FDI, tăng 54,8% so có cộng kỳ năm trước. Cũng trong sáu tháng qua, số liệu của Tổng cục Thống kê chỉ rõ vận hành kinh doanh của lĩnh vực nhà đất tăng 3,86% so có cộng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong năm năm gần đó, kết quả này đã giúp đóng góp 0,21% vào sự tăng trưởng của toàn nền kinh tế từ đầu năm đến nay.

Quan sát thực ở trên phân khúc có thể thấy rõ, mặc dù nguồn cung trên phân khúc ở những phân khúc tăng mạnh mẽ, mật độ chuyển nhượng có giảm so có năm 2016 nhưng số lượng chuyển nhượng vẫn tăng mạnh so có cộng kỳ. Phân khúc đất nền cả Hà Nội và TPHCM đều có sự tăng trưởng mạnh. Nếu Hà Nội đất nền phía Tây đang có sự tăng trưởng nhẹ thì ở TPHCM những quận huyện vùng ven như Củ Chi, Cần Giờ cũng ghi nhận biến động tăng giá mạnh mẽ.

Đối có những dự án chung cư, mặc dù ở 1 số dự án chung cư đẳng cấp tốc độ phân phối hàng có chậm lại nhưng ở nhiều dự án chủ đầu tư ghi nhận tốc độ phân phối hàng tốt hơn thời điểm năm 2016. Thậm chí 1 số dự án kết quả phân phối hàng lên tới vài trăm căn chỉ sau vài tháng công bố như Vinhomes Green Bay, Vinhomes Sky Lake…Còn đối có phân khúc nhà ở vừa túi tiền sự sôi động cũng tập trung ở 1 số dự án như Tứ Hiệp Plaza, Gelexia Riverside…

Đối có phân khúc nghỉ dưỡng, sau khi những dự án condotel rầm rộ công bố vào GĐ 2015-2016 thì đến nay gần đến thời điểm bàn giao phân khúc cũng nhộn nhịp hơn có những cam đoan lợi nhuận quyến rũ. Tại Đà Nẵng có thể kể đến như dự án Cocobay chính thức khai trương GĐ 1 đang trở thành tâm điểm của phân khúc.

Hay ở Nha Trang dự án Ariyana càng sát ngày bàn giao lượng chuyển nhượng càng tăng cao. Kể từ thời điểm dự án cất nóc vào tháng 5 đến nay đã có hơn 100 chuyển nhượng thành công, tăng mạnh có thời điểm trước đó. Cùng có công đoạn tốt, chính sách phân phối hàng trao ngay lợi nhuận 200 triệu đồng/năm trong 5 năm Thứ nhất cho bạn khi nhận bàn giao và vô số những ưu đãi quyến rũ khác đã lôi kéo sự quan tâm của bạn. Được biết, dự án này sẽ bắt đầu vận hành từ đầu năm 2018.

Nửa cuối năm phân khúc sẽ ra sao?

Đánh giá về tiềm năng của phân khúc bất động sản trong nửa cuối năm 2017, TS. Đinh Thế Hiển từng trả lời trên truyền thông rằng phân khúc nhà đất nửa cuối năm 2017 vẫn là kênh lôi kéo nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh và đi vào sự chọn lọc dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư.

“Thị trường nhà đất 6 tháng cuối năm 2017 sẽ không có xu hướng rõ rệt, thời cơ sẽ đến theo từng dự án cụ thể. Trong đó, những căn hộ chung cư trung, đẳng cấp có địa điểm tốt vẫn là sự chọn lọc hợp lý có những người có năng lực tài chính”, TS Đinh Thế Hiển cho biết.

Tương tự TS Đinh Thế Hiển, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cũng có cái nhìn khá lạc quan về triển vọng phân khúc 6 tháng cuối năm. Theo ông Khương, nửa cuối năm 2017 phân khúc nhà đất sẽ có bước tăng trưởng ổn định, trong đó, hai phân khúc phát triển mạnh là nhà ở và nghỉ dưỡng.

“Việc tăng giá nhà đất vẫn ở mức tăng nhẹ, và tùy thuộc chủ yếu vào địa điểm dự án, chưa tạo thành xu hướng rộng khắp trên toàn phân khúc và có gia tốc theo thời gian….Tuy nhiên, sự khởi sắc của phân khúc phân khúc này còn tùy thuộc vào sự khởi sắc chung của phân khúc nhà đất cũng như những loại hình phân khúc khác”, ông Khương cho biết.

Đánh giá về nhu cầu đất nền thời gian qua, ông Khương khẳng định nhu cầu đất nền thực ra luôn đã đi vào vận hành. Khi mà nhiều nhà đầu tư họ có tiền nhàn rỗi, nhưng không đủ để mua 1 căn nhà. Do đó, họ sẽ chuyển hướng sang mua đất, để đầu tư lâu dài, vừa hợp túi tiền thủ tục lại vừa dễ làm hơn. Điều này không chỉ diễn ra ở TpHCM, mà đã diễn ra ở nhiều nước trong khu vực, đó thực chất là 1 kênh hữu hiệu cho những người đầu tư thiên về an toàn.

Còn theo tiên liệu từ những chuyên gia của CBRE, trong nửa cuối năm 2017, phân khúc đẳng cấp sẽ sôi động hơn. Thị trường sẽ đón nhận thêm những sản phẩm mới đẳng cấp hơn, tổng diện tích lớn hơn và sẽ có thêm dự án siêu sang. Với sự gia nhập của dòng sản phẩm đẳng cấp giá trung bình phân khúc và khách mua người nước ngoài được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply