Đồng Nai: Vạch mặt chiêu thổi giá bất động sản của giới cò đất

Thời gian tính từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều tài liệu phân khúc cho thấy giá đất nền ở 1 số khu vực thuộc huyện Nhơn Trạch và Long Thành (Đồng Nai) tăng chóng mặt nhờ hệ thống hạ tầng giao thông lớn đã qua đang thi công. Tuy nhiên, thâm nhập vào từng dự án mới thấy được một số chiêu bơm thổi của giới đầu nậu, cò đất tự do.

Chỉ trong 1 thời gian rất ngắn, Đồng Nai đã đưa vào sử dụng vô số dự án hạ tầng giao thông lớn, như: cầu Đồng Nai mới, cầu Hóa An mới, các con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 1 đoạn tránh TP.Biên Hòa (các con phố Võ Nguyên Giáp), cầu Hiệp Hòa, cầu Bửu Hòa, cầu vượt ngã tư Vũng Tàu, cầu vượt Amata, hầm chui Tam Hiệp, nâng cấp quốc lộ 51…

Chưa kể một số dự án lớn đang dự định khởi động như: cầu An Hảo, Amata Express City và nhất là Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) mới đấy, thảo luận có báo chí, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho hay chậm nhất cuối năm nay sẽ đã đi vào làm việc giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành để kịp khởi động năm 2019, và làm việc năm 2025.

Những tác động của hạ tầng giao thông đã khiến phân khúc BDS Đồng Nai các tháng đầu năm 2017 “rục rịch” chuyển động theo sau cả chục năm “án binh bất động”. Các nhà đầu tư nhạy cảm có phân khúc đã bắt đầu tái khởi động các dự án BDS “ăn theo” một số dự án hạ tầng giao thông lớn.

Theo đấy, ở xã Bình Sơn – nơi giáp giới có địa điểm thi công sân bay, cò đất Mạnh Hùng cho biết so có thời điểm năm 2015 – tức thời điểm tài liệu về dự án sân bay vẫn chưa được rõ ràng, giá 1 lô đất có diện tích 1ha chỉ dao động 2-4 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay thời điểm này giá đất tăng mạnh, dao động 12 tỷ đồng/lô bao luôn pháp lý chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành thổ cư. Đối có nhà phố dọc một số tuyến các con phố lớn ở xã, một sốh đấy gần 2 năm chỉ chào phân phối dao động 800-900 triệu đồng/căn có diện tích 1.000m2, thì nay đã tăng lên đến 4-8 tỷ căn tùy địa điểm.

Chính vì giá đất tăng nên càng ngày càng có nhiều nhà môi giới vào cuộc. Để tạo sự chú tâm, hàng trăm bảng quảng cáo được treo đầy một số cột điện, chưa kể đội ngũ “cò” đất đông đảo còn chặn xe, rồi gí vào tay người qua các con phố các tờ rơi, lời chào mời quyến rũ.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu có nhiều dự án ngay sau 1 số sự kiện ra mắt tài liệu tái khởi động rồi lại chìm vào im ắng, xung quanh một số tuyến các con phố dẫn vào trọng điểm huyện Long Thành và Nhơn Trạch chỉ toàn thấy cò đất “đứng các con phố” phát tờ rơi. Song song đấy, 1 số nhà đầu tư cho biết giá nhà đất ở các khu vực này đang bị giới đầu nậu, cò đất tự do “bơm thổi” chứ thực ở giá trị không bởi thế. Để làm được điều này, một số đầu nậu luôn đưa tài liệu sân bay Long Thành làm “mồi” lôi kéo bạn và có dự án nào cũng trả lời đã hết hàng, chỉ còn 1-5 nền đắc địa được giữ lại.

Theo tiết lộ của 1 giám đốc sàn môi giới, giá đất ở một số tuyến các con phố lớn dẫn vào trọng điểm huyện Long Thành hay Nhơn Trạch trong 1 số dự án được quy hoạch bài bản giá phân phối thực ở chỉ tầm 4-8 triệu đồng/m2 tùy địa điểm, nhưng 1 khi vào tay một số cò thì bị nâng lên gấp 2-3 lần. Trong khi đấy, các lô đất mà cò bảo đã có khách mua trước đấy, giờ muốn mua lại thì phải “chi” thêm phần chênh lệch ít nhất 1-2%, cũng thực chất là do một số cò kéo người thân vào đứng tên.

Qua nghiên cứu được biết rất nhiều bạn giai đoạn này đều có sự thận trọng trong việc xuống tiền mua đất ở Đồng Nai. Một số chuyên gia cho rằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có diện tích quá lớn nên dù được tập trung thực hiện thì công đoạn ra sao và hiệu quả ra sao vẫn chưa xác định, bởi thế chuyển nhượng thực ở từ phía người dân và một số nhà đầu tư nhỏ chưa “nóng” như nhiều tài liệu trước đấy.

Phụ trách kinh doanh của Sàn chuyển nhượng địa ốc NT, công ty đang phân phối 1 số dự án đất nền ở huyện Long Thành, nói: “Nếu tính trên một số chuyển nhượng chuyển nhượng thực ở, đất ở khu vực Long Thành và gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa sốt như lời đồn thổi vì chưa có nhiều sản phẩm cụ thể và nhà đầu tư vẫn còn thận trọng. Thời điểm này, khách đến nghiên cứu và chuyển nhượng mua đất nền chỉ tăng nhẹ so có dịp đầu năm. Vì thế, từ khi Quốc hội chọn lọc làm sân bay, phía công ty chỉ tăng giá 2-3%”.

Ông Trần Nam, Giám đốc bộ phận kinh doanh công ty địa ốc THD cũng cho biết, nhiều bạn ôm đất hơn 4 năm qua có ký gửi công ty phân phối giùm nhưng nhiều bạn đến xem xét qua rồi thôi. Giá bạn ký gửi là 8 triệu đồng/m2, công ty chỉ cộng thêm 2% phí môi giới nhưng đến nay vẫn không phân phối được.

“Chẳng hạn, nhiều người nói rằng giá đất ở dự án khu thành phố Long Hưng (Donacoop làm chủ đầu tư) tăng gần 18 triệu đồng/m2, thực ở chỉ là đồn thổi chứ không có chuyện đấy. Giá đất ở đấy 1 số dự án kế bên có tăng nhưng không mạnh, chủ yếu là nhờ chủ đầu tư tái khởi động dự án, làm mới hạ tầng nội bộ và tổ chức nhiều sự kiện cho bạn cũ để “hâm nóng” dự án chứ bạn mới ít khi dám đổ tiền vào đấy vì cả dự án chỉ lèo tèo 1-2 căn nhà được xây, xung quanh không có nỗi 1 tiệm tạp hóa thì sinh sống ra sao”, ông Nam nói.

Trao đổi có chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành cũng cho rằng biết bao đại gia 1 thuở đã từng ôm đất Long Thành, Nhơn Trạch đến giờ này vẫn đang dở khóc dở cười vì phân phối không xong.

Những năm 2008-2010, ăn theo một số dự án như thành phố mới Nhơn Trạch, trọng điểm hành chính Đồng Nai… rất nhiều người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai thi nhau mua đất xung quanh các khu vực có hơi hướng dự án, các công ty BDS lớn nhỏ tranh thủ mua đất để làm dự án khu dân cư.

Người có tiền thì mua nhiều, ít thì gom góp nhau hoặc huy động vốn để mua bằng được đất xung quanh các khu vực này. Có người mạnh tay vay vốn ngân hàng, ôm hàng chục hécta đất để chờ cơ hội. Hầu hết đất đai được mua đều là đất nông nghiệp sang tay, các vùng đất trồng cây nông nghiệp hoa lợi thấp được “thổi” lên, giá tăng thường ngày, nhiều người tranh nhau mua như sợ hết!

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply