Đón đầu nhu cầu cao, 3 “ông lớn” ngành xây dựng rót 2.423 tỷ đồng xây nhà máy kính nổi siêu trắng

Dự án được thi công ở KCN Phú Mỹ II mở rộng, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Giai đoạn 1 vừa được động thổ thi công vào sáng 24/7/2017 có công suất 600 tấn/ngày và có tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.

Theo đại diện Viglacera, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Kính nổi Siêu trắng Phú Mỹ, được góp vốn bởi 3 đại gia trong ngành thi công gồm Tổng Công ty Viglacera, Công ty Tập đoàn khoa học kỹ thuật Khải Thịnh (CTIEC, Trung Quốc) và Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO).

Ông Đỗ Việt Phương – Tổng giám đốc Công ty TNHH Kính nổi Siêu trắng Phú Mỹ, cho biết chuẩn bị sau 18 tháng, thành phẩm kính nổi siêu trắng của Cty TNHH kính nổi siêu trắng Phú Mỹ sẽ được đưa ra phân khúc có 1 số sản phẩm kính nổi siêu trắng, kính thi công chất lượng cao, độ dày từ 3-19mm, thích hợp đề nghị phân khúc nội địa và xuất khẩu để sản xuất pin năng lượng mặt trời.

Khi được hỏi ở sao lại đầu tư nhà máy kính siêu trắng ở thời điểm này? Đại diện Tổng Viglacera cho biết, lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ tái tạo đang được Chính phủ rất ưu tiên phát triển, đặc trưng khi chúng ta tham dự sâu vào 1 số hiệp định thương mại tự do. Trong đó, có ngành công nghiệp năng lượng mặt trời.

Hiện ở Việt Nam, đã có nhiều tập đoàn nước ngoài vào đầu tư sản xuất ở lĩnh vực này. Chỉ riêng ở Bắc Giang, năm 2014 và 2015 đã có 2 công ty chuyên lắp ráp modul pin năng lượng mặt trời, có nhu cầu sử dụng kính siêu trắng dao động 15 triệu m2/năm, cụ thể: Công ty TNHH Vina solar Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung – Việt Yên), có vốn đầu tư: 60 triệu USD, có công suất 10 triệu sản phẩm/năm, tương đương có cầu kính siêu trắng dao động 12 triệu m2/năm và Công ty TNHH khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời BOVIET (Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng), có vốn đầu tư: 50 triệu USD, có nhu cầu kính siêu trắng giai đoạn này dao động 4 triệu m2/năm.

Trong khi đó, trong nước lại chưa có công ty nào có thể cung cấp nhu cầu kính siêu trắng cho lĩnh vực sản xuất pin mặt trời, mà chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Hiện chỉ có nhà máy kính Float VGI của công ty kính nổi Nippon – Nhật Bản sản xuất kính siêu trắng để xuất khẩu hoàn toàn.

Vì thế, theo dự đoán của các giới kinh doanh thi công, đó chính là thời cơ để 1 số sản phẩm cấu thành nên modul pin năng lượng mặt trời, trong đó có kính siêu trắng phát triển.

Quy mô nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ (ảnh Viglacera)

Quy mô nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ (ảnh Viglacera)

Đây cũng là nguyên nhân Viglacera đã cộng hợp tác có 2 đối tác trên, rót nghìn tỷ để xây nhà máy kính siêu trắng ở Vũng Tàu để đón đầu thời cơ. Ngoài ra, việc sản xuất kính siêu trắng ở Việt Nam cũng sẽ có lợi thế hơn so có 1 số nhà máy ở Trung Quốc, bởi được ưu đãi về thuế xuất khẩu sang 1 số nước Đông Nam Á hơn.

Vì thế, các nhà máy kính siêu trắng ở Việt Nam không các xuất khẩu cho 1 số tập đoàn pin năng lượng mặt trời ở Đông Á mà còn có thể xuất khẩu trực tiếp tới 1 số phân khúc đầy tiềm năng như Mỹ, Úc, Nhật…khi tham dự 1 số hiệp định thương mại tự do.

Nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ được xem là nhà máy Thứ nhất do 1 số công ty trong nước thi công. Nguyên liệu cung cấp cho việc sản xuất là cát silic ở Cam Ranh có trữ lượng mỏ 5,2 triệu tấn, sản lượng giai đoạn này 26.000 tấn/tháng. Nhà máy này đặt ở KCN Phú Mỹ do IDICO làm chủ đầu tư, lôi kéo 1 số dự án thuộc ngành công nghiệp nặng như luyện kim, hóa dầu, sản xuất chất liệu thi công,…KCN 1 sốh đô thị Hồ Chí Minh và sân bay Tân Sơn Nhất 75 km, 1 sốh ga đường sắt Biên Hòa 50 km.

Ông Đỗ Việt Phương cho biết, khu công nghiệp đã thi công nhà máy xử lý nước thải tập trung, cung cấp đề nghị nước thải của nhà máy. Trong quá trình thi công và sản xuất, Dự án sẽ ứng dụng 1 số 1 sốh thức bảo vệ môi trường 1 1 sốh hiệu quả, có thể chắc chắn 1 số loại chất thải đạt nguyên tắc thải ra theo đúng quy định, không gây nguy hại cho môi trường xung quanh. Sau khi thực hiện dự án này, tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động, tạo thêm 1 số ngành nghề liên quan ở địa phương phát triển, đem lại lợi ích cho xã hội

Chính phủ đã qui hoạch ngành kính và định hướng phát triển đến năm 2030 sẽ hạn chế đầu tư phát triển 1 số loại kính bình thường, tập trung phát triển 1 số loại sản phẩm kính cấp cao, đặc chủng có giá trị tăng thêm cao như kính tiết kiệm năng lượng, kính dùng cho pin năng lượng mặt trời. Trên cơ sở dự đoán tăng trưởng kính thi công 6,5-7%, dự đoán nhu cầu kính thi công ở Việt Nam đến năm 2020 sẽ đạt dao động 165 triệu m2/năm.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply