Đối phó với sự chững lại của thị trường, nhiều doanh nghiệp địa ốc tung chiêu lạ hút khách

“Một doanh nghiệp muốn phát triển dự án thành công, anh phải chế biến được món ăn hợp có khẩu vị của phân khúc, bởi đi sau mà không có 1 vài món ăn ngon, đảm bảo sẽ thất bại”, ông Ngô Quang Phúc – Phó tổng giám đốc HimLam Land cho hay.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 6 tháng vừa qua, phân khúc nhà ở thương mại của đô thị có 32 dự án, có tổng số 16.506 căn (trong đó có 14.754 căn hộ chung cư chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng) hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng.

Trong đó, phân khúc đẳng cấp có 5.164 căn (chiếm 31,3%), phân khúc trung cấp có 5.136 căn (chiếm 31,1%) và phân khúc kinh phí thấp có 6.206 căn (chiếm 37,6%). Như vậy, mật độ căn hộ chung cư có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%). Đây là tín hiệu đáng mừng vì 1 vài nhà đầu tư đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ chung cư diện tích vừa và nhỏ, cung cấp nhu cầu thực của đông đảo người dân có mức thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào phân phối lại giảm so có cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, mặc dù phân khúc nhà ở kinh phí thấp chào phân phối tăng 1,9 lần, phân khúc đẳng cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp lại giảm đến 42,1%, thậm chí có 1 vài chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm phân phối trong nửa đầu năm nay.

Trao đổi có chúng tôi, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc doanh nghiệp Hưng Thịnh Land cho biết từ đầu năm 2017 đến nay rất khó nắm bắt được nhịp độ phân khúc ra sao, bởi 1 phần nguồn cung ở 1 vài phân khúc đang quá cao và cùng có phân khúc đang bị tác động bởi nhiều nhân tố khách quan. Do vậy, không chỉ riêng gì doanh nghiệp Hưng Thịnh mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rất ngập ngừng khi tung ra dự án mới.

Đại diện doanh nghiệp địa ốc VietcomReal cũng cho biết, ngoài phân khúc đất nền và nhà phố thời gian qua có sự tăng mạnh về chuyển nhượng, thì phân khúc căn hộ chung cư chung cư đang có sự chững lại khá rõ. Sau 1 loạt tài liệu thanh tra, rồi đến kiểm toán vô số doanh nghiệp địa ốc cũng đã tác động mạnh đến tâm lý bạn. Theo kế hoạch, doanh nghiệp này sẽ tung ra dự án mới vào đầu quý 2/2017, nhưng lo ngại phân khúc không hấp thụ được tốt nên đành lùi lại chương trình 1 thời gian.

“Thật sự không hiểu phân khúc bất động sản TP.HCM đang đi theo hướng nào, quan sát thấy doanh nghiệp nào cũng ngưng kế hoạch ra hàng mới, hủy cả nhiều chương trình phân phối hàng. Thậm chí 1 số doanh nghiệp địa ốc GĐ này có nhiều dự án nhưng vẫn không thi công được do phải mất thời gian chờ đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý, cuối cùng nhân viên 1 vài bộ phận không có việc làm buộc phải chuyển đổi nơi khác tốt hơn”, giám đốc kinh doanh 1 doanh nghiệp địa ốc lớn ở quận 1, TP.HCM, nói.

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, phân khúc nhà đất trong năm 2017 mặc dù còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại. “Do vây, theo quan sát nhiều doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn đang triển khai nhiều chiến lược khác nhau, trong đó quan trọng nhất là họ biết nhận lời bỏ công làm lời, tức là chịu hưởng lời ít hơn nhưng sẽ giúp tăng mạnh thanh khoản”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội, cho biết.

Qua nghiên cứu được biết, 1 vài “chiêu” câu khách bằng quà tặng xế hộp, hoặc voucher giảm giá nhà hay 1 vài chuyến du lịch nước ngoài cho người mua nhà ở nhiều dự án mới GĐ này đã được đổi khác. Thay vào đó, để kéo được bạn, ngoài đội ngũ môi giới có chuyên môn, nhiều doanh nghiệp địa ốc bắt đầu “tung chiêu” độc và lạ thì mới đủ khả năng giành thị phần.

Một giám đốc sàn chuyển nhượng nhà đất ở quận 2 cho biết, đúng là thời buổi nhà đất chững lại như GĐ này, chủ đầu tư và ngay cả 1 vài sàn chuyển nhượng nhà đất phải nghĩ ra mọi 1 vàih nhằm mục đích hút bạn tới mua dự án. Nếu dự án phân phối không được thì chủ đầu tư không có tiền phát triển dự án, 1 vài doanh nghiệp mô giới và sàn không có tiền trả thu nhập nhân viên, nên buộc phải nghĩ đủ 1 vàih để hút bạn.

Chẳng hạn, để kéo được khách đến 1 dự án đang được thi công ở Bãi Dài – Cam Ranh, doanh nghiệp Hưng Thịnh hàng tuần đều đặn tổ chức hai chuyến đưa đón khách tham quan trực tiếp ở đó. Theo đó, doanh nghiệp sẽ đài thọ mọi kinh phí ăn ở trong suốt 2 ngày ở Nha Trang, bạn được đi máy bay khứ hồi, được nghỉ ngơi ở 1 số khách sạn 4-5 sao. Thông qua đó, sau chuyến tham quan nếu bạn không ưng ý mua nhà của dự án thì cả đôi bên đều vui vẻ bằng 1 món quà kỷ niệm độc đáo là hoàn trả 100% tiền đặc cọc trước đó cho bạn.

Một số doanh nghiệp khác như Him Lam Land thì tiến hành chính sách phân phối hàng hỗ trợ lãi suất 0 đồng trong suốt 6 năm vay tiền mua nhà dự án Him Lam Phú An (quận 9); 1 doanh nghiệp ở quận 4 mới dùng “chiêu” mua 1 nhưng được 2 bằng phương thức đặt cọc tiền trước thời điểm mở phân phối 2 tháng; doanh nghiệp khác ở quận 7 cũng tạo thanh khoản bằng chính sách phân phối hàng “vào ở 2 năm không cần chi trả”; Phú Long Land đang thực hiện chương trình “sống thử” cùng dự án, đến khi nào bạn ưng ý mua mới thôi…

Một “chiêu” khác mà nhiều chủ đầu tư ở TP.HCM cũng đang vận dụng chính là nâng cao tiện ích sống cho mỗi cư dân tương lai ở dự án của mình. Điển hình như Sacomreal quảng bá cho 1 dự án ở quận 7 có 38 tiện ích nổi bật hơn 1 vài đối thủ khác. Không kém cạnh, liên doanh Phát Đạt – An Gia – Creed Group “chơi ngông” hơn khi đề xuất cho cư dân 99 tiện ích nội khu nổi bật được đầu tư kinh phí lên đến 20 triệu USD, trong đó còn có 1 vài tiện ích độc đáo lần Thứ nhất xuất GĐ này Việt Nam như biển đảo nhân tạo, quảng trường nước và ánh sáng, các con phố hoa tản bộ trên không, hồ bơi thác nước hai tầng.

Mới đó nhất, quay lại phân khúc sau hơn 8 năm “đắp chiếu” chủ đầu tư dự án Kenton Node ở quận 7 cũng đã chi ra hơn 3 triệu USD để đầu tư show nhạc nước nghệ thuật ở dự án, bên cạnh nhiều chính sách phân phối hàng giãn lịch chi trả khác. Đây được xem là “mồi nhử”, lôi kéo sự quan tâm và lấy lại niềm tin của bạn đối có siêu dự án “chết” bên chân cầu Rạch Đĩa.

Đặc biệt, có mong muốn đẩy mạnh thanh khoản, 1 số chủ đầu tư còn tiến hành 1 vài mô hình phân phối hàng rất khác biệt. Chẳng hạn, căn hộ chung cư chìa khóa đôi (dual key) là loại căn hộ chung cư có chung cửa ra vào chính, sau đó được chia thành hai lối vào riêng biệt, trong đó, 1 dẫn tới phòng chính, 1 dẫn tới phòng nhỏ hơn. Mỗi phòng này lại có hệ thống bếp và nhà tắm riêng. Loại căn hộ chung cư này độc đáo phù hợp có 1 vài gia đình đa thế hệ, gia đình có con mới lớn nhưng chưa thể tự lập thuê sống ngoại khu, nhiều người độc thân thuê chung 1 căn hộ chung cư, hoặc 1 gia đình muốn cho thuê lại 1 phần căn hộ chung cư của mình.

Tại TP.HCM, dự án Diamond Island có 1 vài toà tháp mới như The Hawaii, Bora Bora và Bahamas (Kusto Home, quận 2), dự án Soho Premier của Tiến Phát hay như dự án Lancaster Lincoln (Tập đoàn Trung Thuỷ, quận 4) cũng đang tiến hành khá tốt mô hình này…

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng dưới góc độ của 1 người làm kinh doanh, phân khúc bất động sản GĐ này đang rất khắc nghiệt. Lượng cung trên phân khúc đang rất lớn, điều này đồng nghĩa có việc tranh giành giữa 1 vài chủ đầu tư rất gay gắt. Tuy nhiên, có diễn biến như thế thì người tiêu dùng đang hưởng lợi rất lớn, bởi toàn bộ 1 vài chủ đầu tư đều hiểu rằng khi này nếu chúng ta đầu tư kém hơn đối thủ trong cùng 1 phân khúc, tức là lợi thế tranh giành, tốc độ phân phối hàng và thanh khoản của dự án sẽ giảm sút ngay.

“Một doanh nghiệp muốn phát triển dự án thành công, anh phải chế biến được món ăn hợp có khẩu vị của phân khúc, bởi đi sau mà không có 1 vài món ăn ngon, đảm bảo sẽ thất bại. Khách hàng trong GĐ GĐ này rất thông minh khi chọn lọc mua hàng, do vậy, chất lượng sản phẩm nhà ở sẽ được 1 vài chủ đầu tư nâng cao hơn nhiều để giành thế tranh giành 1 1 vàih tốt nhất”, ông Phúc nói thêm.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply