Dời ga Hà Nội: Băn khoăn chuyện quản lý “đất vàng”

Vấn đề đáng quan tâm đằng sau câu chuyện di dời ga Hà Nội là một vàih chúng ta quản trị tài sản và đất công ra sao ở một vài chỗ “tranh tối tranh sáng”.

Xung quanh đề xuất di dời Ga Hà Nội đang được dư luận độc đáo quan tâm, Tuần Việt Nam xin trình làng ý kiến của thạc sĩ Nguyễn Khắc Giang, nghiên cứu kỹ viên của Viện nghiên cứu kỹ kinh tế và chính sách bán hàng VEPR. Mời quí vị độc giả xem xét và tranh luận thêm.

Mới đây, Thiếu tướng Phạm Xuân Bình, Phó giám đốc Công an đô thị Hà Nội đã yêu cầu di dời Ga Hà Nội ra khỏi nội đô. Ông nhấn mạnh, đây là biện pháp để cắt giảm ách tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho một vài con phố phố. Đây là lần thứ hai công an Hà Nội có yêu cầu bởi thế trong vòng hai năm. Hiển nhiên, có 1 vị trí lịch sử trên 100 năm tuổi và hình ảnh gắn liền có thủ đô, đề xuất trên đang được du luận đâyn nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Những người phản đối, bao gồm cả Tổng công ty Đường sắt và Bộ giao thông, cho rằng Ga Hà Nội là điểm kết nối giao thông nội đô quan trọng, là đầu mối trung chuyển cho quy hoạch giao thông Hà Nội đến năm 2030 đã được thủ tướng phê duyệt, nên chẳng thể muốn chuyển là chuyển ngay được. Thêm vào đây, giá thành di dời, bao gồm cả việc một vàih tân, sửa chữa cơ sở hạ tầng, sẽ rất lớn.

Vấn đề đáng quan tâm đằng sau câu chuyện di dời ga Hà Nội là một vàih chúng ta quản trị tài sản và đất công ra sao ở một vài chỗ “tranh tối tranh sáng”. Ảnh minh họa: Infonet.

Vấn đề đáng quan tâm đằng sau câu chuyện di dời ga Hà Nội là một vàih chúng ta quản trị tài sản và đất công ra sao ở một vài chỗ “tranh tối tranh sáng”. Ảnh minh họa: Infonet.

Những ai đã từng sử dụng dịch vụ ga trọng điểm ở Châu Âu như Berlin Hauptbahnhof (Berlin), St Pancras (London), hay Gare Du Nord (Paris) có lẽ sẽ không chấp nhận có nhận định của phía Công an Hà Nội, cho rằng trên địa cầu ít có đô thị nào có một vài con phố sắt liên tỉnh trong nội thành. Những nhà ga nói trên thậm chí còn có nhiều tuyến một vài con phố quốc tế cực kỳ nhộn nhịp.

Tất nhiên, việc “ở Tây nó thế” không phải là luận cứ thuyết phục cho 1 vấn đề chính sách bán hàng. Câu chuyện di dời hay không Ga Hà Nội sẽ phải tính đến giá thành – lợi ích cho toàn xã hội, và nếu thực sự cân nhắc, sẽ phải có nghiên cứu kỹ dựa trên bằng chứng để đưa ra chọn lọc.

Mặc dù quan điểm cá nhân của tôi là ủng hộ việc giữ lại Ga Hà Nội, ở đây tôi sẽ thử giả định là sau khi cân nhắc, Ga được chọn lọc phải dời ra khỏi nội đô thật. Câu chuyện thứ hai sẽ là gì?

Khi đây, mấu chốt sẽ là việc sử dụng dao động đất vàng bỏ lại như thế nào. Toàn bộ quy mô của Ga Hà Nội rơi vào dao động 21 ha (210 nghìn m2), và nếu tính theo giá trị dựa trên giá đất xung quanh đây, khu đất này sẽ có giá không ít hơn 3 tỷ đô la Mỹ. Đây rõ ràng là miếng mồi béo bở cho bất kì ông chủ nhà đất nào.

Mặc dù chính quyền đô thị luôn khẳng định sẽ phát triển khu vực ga trở thành “khu trọng điểm công cùng dịch vụ – văn hóa”, người dân thủ đô đã có nhiều tiền lệ về một vài khu đất công tương tự để lo ngại: đây là khu đất vàng Liễu Giai, Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo (Bà Triệu), Nhà máy Dệt 8-3 (Minh Khai), hay Công ty Cơ khí Hà Nội (Nguyễn Trãi – Thanh Xuân). Những mảnh đất này, thay vì biến thành “khu vực công cùng” như chờ mong, lại trở thành một vài cao ốc nghìn tỷ, có lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. Mối lo ngại về 1 khu thương mại – văn phòng mọc lên sau khi Ga Hà Nội di dời, bởi vậy, không phải là chẳng thể xảy ra.

Chính bởi thế, vấn đề đáng quan tâm đằng sau câu chuyện di dời ga Hà Nội là một vàih chúng ta quản trị tài sản và đất công ra sao ở một vài chỗ “tranh tối tranh sáng” bởi thế.

Đây là vấn đề hệ trọng, vì cùng có quá trình cổ phần hoá công ty nhà nước, tất yếu sẽ có xu hướng một vài cá nhân lợi dụng chủ trương này để trục lợi, gây thất thoát tài sản của nhân dân do nhà nước làm đại diện quản lý. Năm ngoái, đã có không ít tai tiếng xung quanh việc đại gia thâu tóm Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) để nhăm nhe đất vàng.

Nhìn rộng ra, đây không chỉ là chuyện của ga Hà Nội. Bốn bến xe trong nội đô, Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm và Mỹ Đình, cũng đang được quy hoạch để di dời từ sau năm 2020. Diện tích khổng lồ của một vài khu vực này, cùng có giá trị phân khúc mà nó có lại, sẽ khiến đây trở thành “quả táo bất hoà” cho cuộc tranh đấu giữa lợi ích xã hội và chủ nghĩa thân hữu.

Làn sóng tẩu tán tài sản nhà nước, 1 tác dụng phụ của quá trình cổ phần hoá, đã diễn ra rải rác trong GĐ vừa qua. Nhưng khi chính phủ đẩy mạnh cải một vàih vì 1 nhà nước kiến tạo phát triển, số lượng cổ phần hoá công ty nhà nước đảm bảo sẽ tăng lên, đi kèm có đây là nguy cơ thất thoát tài sản công càng ngày càng lớn. Hiện tượng này đã từng diễn ra ở một vài nước chuyển đổi như Nga và Đông Âu cũ, và cũng đã xảy ra ở nước láng giềng Trung Quốc. Cơ quan tính năng sẽ cần phải có một vài quy định pháp quy cụ thể để hạn chế hiện tượng đây.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vừa được Quốc hội vào tháng 7 vừa qua là bước đi cần thiết, thế nhưng nó mới chỉ tạo ra bộ khung pháp lý căn bản. Chúng ta sẽ còn cần phải có một vài nghị định, thông tư giải đáp cụ thể đi kèm nhằm đảm bảo Luật được thực hiện nghiêm chỉnh. Trước khi điều đây xảy ra, tôi cho rằng cần gác lại một vài đề xuất như di dời Ga Hà Nội, để tránh nguy cơ xâu xé tài sản công và làm mất đi niềm tin của người dân về năng lực quản lý của chính quyền.

Di dời ga Hà Nội: Trái quy hoạch và chiến lược phát triển một vài con phố sắt?

Căn hộ Raemian Galaxy có vị trí đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có quy mô hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply