Doanh nghiệp Quốc phòng “tiết lộ” việc xin đầu tư 4 tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, TP.HCM

Đăng ký đầu tư 4 tuyến các con phố sắt đô thị ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô cho biết suất đầu tư chung đối có việc thực hiện 1km phần ngầm chi phí dao động 100-150 triệu USD và chi phí toa xe từ 1 triệu đến 1,5 triệu USD/toa xe.

Hà Nội chọn lọc cấm xe máy vào năm 2030. Như vậy việc đầu tư 1 số dự án phương tiện giao thông công cộng là chẳng thể đình trệ. Theo quy hoạch, đến năm 2050, Hà Nội sẽ có 10 tuyến các con phố sắt đô thị. Nhiều DN trong nước đã đăng ký tham dự đầu tư các con phố sắt đô thị Hà Nội trong đấy có Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Xuân Thành, Tổng công ty Lũng Lô…

PV báo điện tử Infonetđã có cuộc thảo luận có ông Nguyễn Tiền Phong, Trưởng Ban Tàu điện ngầm và Hợp tác quốc tế – Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) xung quanh việc dự kiến đầu tư 1 số dự án đang được dư luận quan tâm này.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, từ nay đến năm 2030, đô thị Hà Nội sẽ đầu tư 10 tuyến các con phố sắt đô thị có tổng chi phí ước lên đến hơn 40 tỷ USD.

Thưa ông, nguyên nhân ở sao Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đăng ký tham dự đầu tư 1 số dự án xây dựng các con phố sắt đô thị?

Ngành nghề chính của chúng tôi là công trình ngầm nên việc đầu tư làm các con phố sắt, tàu điện ngầm sẽ khá thuận lợi.

Hơn nữa, chúng tôi cảm thấy đấy là loại vận tải công cộng lớn, sẽ giải quyết được điểm nghẽn về kinh tế của giao thông ở Việt Nam, thời cơ để cơ cấu lại phân bố dân cư, giãn dân ra mà không ảnh hưởng đến sự tiện nghi của cuộc sống; mở ra không gian sinh hoạt ngầm kèm theo thói quen văn hóa… Nếu đầu tư hệ thống Metro tốt thì không phải mở các con phố, tiết kiệm được chi phí, bảo vệ môi trường… lợi ích của xã hội, Nhà nước là rất lớn.

Khác có việc đầu tư 1 đoạn các con phố, trực tiếp đầu tư thu lợi nhuận nhưng đầu tư hệ thống Metro hoàn toàn khác, công ty (DN) nếu có cơ chế tốt thì chỉ tận dụng 1 phần thôi, còn chính bản thân Nhà nước và xã hội tận hưởng nó.

Chúng tôi đầu tư dự án các con phố sắt 1 phần là để tiếp thu công nghệ và cũng hy vọng trong quá trình thực hiện cũng trình được 1 số đề xuất đầu tư để chắc chắn hài hòa ích lợi của Nhà nước và DN.

Ông có thể tiết lộ về dự án mà Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô tham dự thực hiện trong số 1 số tuyến đã quy hoạch?

Chỉ có thể tiết lộ chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư 2 tuyến ở đô thị Hà Nội và 2 tuyến ở TP Hồ Chí Minh.

Vậy, tổng mức đầu tư dự kiến sẽ là bao nhiêu, thưa ông?

Mức đầu tư phân chia nhiều GĐ, chưa có con số cụ thể vì còn tùy thuộc vào tuyến nào, bao nhiêu mét… nhưng theo tôi sẽ là khá lớn. Về căn bản, đầu tư 1 số công trình nổi sẽ rẻ hơn công trình chìm.

Tôi chỉ có thể đưa ra con số cho suất đầu tư chung đối có việc thực hiện 1km phần ngầm chi phí dao động 100-150 triệu USD và chi phí toa xe từ 1 triệu đến 1,5 triệu USD/toa xe.

Tình trạng đội vốn, phát triển chậm độ đã xảy ra ở cả hai dự án các con phố sắt trên cao ở Hà Nội là Cát Linh – Hà Đông và Nhổn – Ga Hà Nội. Vậy, Tổng Công ty có các kế hoạch dự kiến thế nào để tránh “vết xe đổ” của dự án trước, thưa ông?

Chúng tôi đã sang Nga để nghiên cứu, tiếp thu, học tập và có sự ủng hộ của đối tác Nga – đơn vị xây dựng danh tiếng địa cầu về xây dựng ngầm cộng có sự ủng hộ của Chính phủ Nga, 1 số cơ quan của Việt Nam, dự kiến có sự tài trợ vốn của Nhà nước Nga sẽ đầu tư hệ thống tàu điện ngầm ở Việt Nam.

Chính phủ Nga và đối tác Nga hy vọng Lũng Lô tham dự sâu nên mỗi đô thị chọn lọc 2 tuyến. Hiện chúng tôi đang xin chấp thuận chủ trương của cả hai đô thị. Dự kiến trong năm nay sẽ làm đề xuất về khảo sát suất đầu tư.

Chúng tôi đang đề nghị Chính phủ Nga và đối tác Nga cấp tín dụng ưu đãi kèm theo 1 số Tập đoàn lớn của Nga sẽ phối hợp cộng Lũng Lô để triển khai.

Các nước coi công trình tàu điện ngầm là công trình siêu thiết kế nên nó có đề nghị kỹ thuật rất đặc trưng, phải chắc chắn nhân tố an toàn trong cả quá trình xây dựng lẫn hoạt động.

Tầm nhìn quy hoạch của hệ thống này tối thiểu 30-40 năm, thậm chí 70 đến 100 năm. Không chỉ đắt tiền, đối có 1 số tuyến các con phố sắt thì khi hệ thống đã xây dựng sẽ rất khó 1 sốh tân, không như các con phố bộ có thể nới, nắn được còn hệ thống các con phố sắt là cố định. Một tuyến tàu điện ngầm có hàng triệu lượt khách nên cần rất cẩn trọng, kỹ càng trong mọi khâu.

Ông vừa nhắc đến đối tác Nga, vậy có thể cung cấp chút tài liệu cụ thể hơn về đối tác này không, thưa ông?

Đó là Công ty xây dựng tàu điện ngầm Matxcơva Mosmetrostroy – 1 đơn vị lớn về xây dựng tàu điện ngầm ở Matxcơva và Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đã có buổi đàm phán về việc xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng đã cộng nhau ký biên bản ghi nhớ về việc tiếp tục thúc đẩy dự án hợp tác.

Ở Nga, từ năm 2012 đến năm 2020, chỉ trong 8 năm họ có thể đã đi vào hoạt động được 325km tàu điện ngầm, gần bằng số km có từ thời Liên Xô cũ (từ năm 1935 đến 2012, Nga có 350km tàu điện ngầm)… đấy chính là nhân tố mà Tổng Công ty Lũng Lô chúng tôi chọn Nga bởi năng lực, bí kíp của họ.

Theo ông, công ty trong nước khi tham dự đầu tư 1 số dự án các con phố sắt thì cái được lớn nhất là gì?

Theo tôi cái được là nắm được công nghệ sản xuất, công nghệ xây dựng và quá trình hoạt động.

Hiện nay 1 số tuyến nước ngoài đầu tư mình không có gì cả, công nghệ xây dựng nếu là của Nhật cho vay thì Nhật làm, mình chỉ là thầu phụ. Quan trọng mình không nắm được thì chi phí cũng khó chọn lọc được, quá trình hoạt động hoàn toàn tùy thuộc.

Vì thế, chúng tôi dự kiến sẽ liên doanh, thương thảo có đối tác ở nhóm công nghệ để có phần nội địa, có phần công ty Việt Nam tham dự và sẽ báo cáo Chính phủ để có kế hoạch.

Vậy Tổng Công ty có các đề xuất gì để khi tham dự thực hiện đầu tư 1 số dự án các con phố sắt được thuận lợi nhất?

Hiện nay hành lang pháp lý chung khá thuận lợi, đặc trưng Quốc hội vừa phê duyệt cho phần các con phố sắt, nhất là chính sách bán hàng ưu đãi. Công trình tàu điện ngầm theo Luật đầu tư đều thuộc nhóm phải phê duyệt ở cao cấp nhất là Quốc hội. DN mong muốn cơ chế vẫn chắc chắn trình tự pháp luật nhưng biện pháp phê duyệt cần phải nhanh.

Hiện nay mình đang kiểm soát trước đầu tư nên thời gian rất lâu, còn quá trình kiểm soát trong đầu tư thì chưa làm tốt vì quá trình kiểm soát này cần hệ thống kỹ thuật và năng lực, biện pháp tân tiến… Mong muốn cơ quan chuyên môn phải chắc chắn năng lực, trình độ để tham mưu đề xuất cho 1 số cơ quan phê duyệt tốt nhất, nhanh nhất. Tức là người phải có chuyên môn cao, hiểu và phê duyệt nhanh, nhận xét chính xác. Nên tập trung vào 1 đầu mối hoặc 1 nhóm chuyên gia đầu ngành, chứ không phải Bộ nào cũng có ý riêng của mình.

Với 1 số dự án lớn thì ngân sách đầu tư, nếu DN đầu tư phải có cơ chế, chính sách bán hàng chắc chắn hài hòa ích lợi Nhà nước, xã hội và DN. Cái này đã được quy định ở Luật các con phố sắt mới được thông qua nhưng để đi vào thực ở cuộc sống thì cần có các cái cụ thể, hiện thực hơn.

Chẳng hạn, khi tham dự các dự án lớn như thế này thì DN đều muốn tham dự ở mức độ bền vững, đều muốn khai thác 1 số lợi thế thương mại trong 1 số tuyến các con phố sắt, quá trình hoạt động khai thác có cơ chế ưu đãi như thế nào….

Xin cảm ơn ông về cuộc thảo luận này!

Lấn 1,5km hành lang các con phố sắt ở HN: Sẽ cưỡng chế?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply