Doanh nghiệp nội địa làm chủ nhiều thương vụ M&A quy mô lớn

Thị trường giao dịch – sáp nhập (M&A) từ năm 2016 đến nay đã diễn ra quyết liệt có nhiều thương vụ lớn, gây bất ngờ. Bán lẻ, nhà đất tiếp tục dẫn dắt phân khúc “vượt đỉnh” 5,3 tỷ USD. Đối có lĩnh vực địa ốc, 1 số chuyên gia tìm hiểu 1 lần nữa khẳng định khối nội đang làm chủ trong nhiều thương vụ thâu tóm dự án lẫn quỹ đất khá lớn.

Đà bình phục từ cuối năm 2014 kéo phân khúc nhà đất năm 2015 tiếp tục khởi sắc có các tín hiệu tích cực của phân khúc và theo nhận định là đang bước vào thời kỳ phát triển mới. Hoạt động M&A tiếp tục duy trì xu hướng từ năm 2015 có số lượng thương vụ giao dịch tăng lên trong các tháng đầu 2016 và có nhiều thương vụ đã giao dịch thành công trong thời gian này.

Tuy nhiên, 1 số thương vụ lớn tập trung chủ yếu vào GĐ nửa đầu năm 2016. Từ cuối năm 2016 đến nay, phân khúc bắt đầu có dấu hiệu chững lại khi chưa có nhiều thương vụ lớn và có chất lượng được mở phân phối. Tổng giá trị M&A ở Việt Nam quý I/2017 theo IMAA mới đạt 1,1 tỷ USD (bằng 75,6% mức bình quân quý của 2016).

Các nhân tố chính thúc đẩy làm việc M&A ở Việt Nam trong năm qua là làn sóng tiếp cận phân khúc của 1 số nước trong khu vực mà điển hình là Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore vẫn là các người mua chủ yếu ở phân khúc Việt Nam.

Trong khi Nhật bản tham dự đầu tư chiến lược vào 1 số công ty hàng không, xăng dầu, dược phẩm, thì Singapore nổi lên có các thương vụ nhà đất thương mại, và Thái Lan tiếp tục tập trung vào mảng phân phối lẻ và chất liệu-hóa chất có mục tiêu mở rộng phân khúc. Hàn Quốc thực hiện 1 số thương vụ trong lĩnh vực thực phẩm và tài chính – ngân hàng.

Theo Nhóm Nghiên cứu MAF, phân khúc địa ốc trong nước bắt đầu có sự tham dự của nhà đầu tư Trung Quốc. Ngay trong các tháng đầu năm 2017, hai tập đoàn địa ốc Lớn của Trung Quốc đã thâu tóm 100% hai dự án khu thành phố lớn ở tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, nhìn tổng quan trên phân khúc M&A trong hơn 1 năm qua, 1 số công ty địa ốc trong nước vẫn chủ động trong nhiều thương vụ lớn.

Ở trong nước, 1 số nhà phát triển dự án nội địa như Novaland, Hưng Thịnh cũng không ngừng mở rộng và tìm mua 1 số địa điểm đất có lợi thế. Một số nhà đầu tư nhà đất như Bitexco, Sơn Kim, An Gia, Nam Long, Tiến Phước…cũng chuyển hướng bắt tay có nhau để giành lợi thế tranh đua.

Thông qua M&A, 1 loạt công ty bất động sản đã “lột xác” hoàn toàn. Chẳng hạn như Novaland, có 4 dự án ở năm 2013, đến nay đã phát triển trên 40 dự án ở phân khúc trung và đẳng cấp. Trong năm 2016, số lượng dự án đã đã đi vào hoạt động và bàn giao là 7 dự án, và 21 dự án mới đã và đang được phát triển.

Một tên tuổi khác đáng chú tâm về lĩnh vực M&A trong năm qua là Công ty CP Địa ốc Đất Xanh. Trong thời gian qua, DXG được phân khúc chú tâm tới vì thực hiện khá nhiều thương vụ thâu tóm dự án và quỹ đất lớn ở 1 số quận trọng điểm thành phố. Theo đó, có 12 dự án đã M&A trong năm qua, DXG nâng tổng số dự án đang triển khai lên 27 dự án.

Dự án M&A diện tích lớn trong năm 2016 của công ty này là ở khu trọng điểm Nam Rạch Chiếc (Phường An Phú, Quận 2) – Gem Riverside có tổng vốn 1.071 tỷ đồng, diện tích 6,7ha; Luxgarden (Quận 7, 0.9 ha, 125 tỷ đồng), Lux Star – Vidoland (Quận 7, 1.1 ha, 110 tỷ đồng), Lux Riverview (Quận 7, 0.8 ha, 243 tỷ đồng)… Đất Xanh cũng đã chính thức mở phân phối hợp tác đầu tư có Công ty Địa ốc Sài gòn để cộng phát triển dự án SaigonRes Riverside (P.Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM) có diện tích đất 67.221 m 2, tổng vốn là 950 tỷ đồng, trong đó Đất Xanh góp 75%, tương đương 712,5 tỷ đồng.

Từ năm 2017 DXG sẽ bắt đầu thực hiện dịch chuyển diện tích đầu tư và phát triển các dự án có diện tích từ 5ha-20ha (trước 2017 chỉ thực hiện các dự án có diện tích từ 2-3 ha), từ năm 2022 sẽ bắt đầu thực hiện đầu tư và phát triển các dự án, các khu thành phố có diện tích từ 20ha – 100 ha hoặc lớn hơn.

Để làm được chuyện này, DXG sẽ thực hiện chiến lược đầu tư liên tục bằng việc mua quỹ đất, tạo quỹ đất dài hạn có diện tích lớn trên 100 ha – 200 ha tương đượng 6 triệu m2 – 10 triệu m2 sàn thi công ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng; 2.000 ha đất ở 1 số thành phố 1 số tỉnh thành kế bên như Quảng Nam (dự án Opal Ocean View 4.600 tỷ đồng), Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh ….

Không kém cạnh, trong năm 2016 tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã chi hàng trăm tỷ đồng để thâu tóm 15 dự án trên địa bàn TP.HCM. Theo lãnh đạo tập đoàn này, chỉ bằng việc “đi săn” các “xác chết” thì mới đủ lực tranh đua trên phân khúc giai đoạn này. Mục tiêu trong năm 2017, Hưng Thịnh sẽ tiếp tục tìm kiếm và mua lại dao động 10 dự án để tập trung phát triển mạnh phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Điển hình, trong tháng 3/2017, tập đoàn này cũng đã thâu tóm quỹ đất rộng hơn 6ha ở Bãi Dài – Cam Ranh (Nha Trang) từ công ty CP Phát Đạt. Hiện, công ty này đang thương lượng mua lại 1 số khu đất ở Long Hải (Vũng Tàu) để mở rộng địa bàn làm việc.

Một gương mặt “mới nổi” khác là vào giữa tháng 3/2017, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà đất An Gia (An Gia Investment) cộng có Quỹ đầu tư Creed Group đã đã đi vào hoạt động việc mua lại 7 block thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7) từ Vạn Phát Hưng (VPH). Sau khi thâu tóm, An Gia đã tức thì thực hiện chiến lược “thay tên đổi họ” tất cả để tung ra phân khúc 1 số dự án hoàn toàn mới lạ.

Mới đó nhất, Công tyCP Bất động sản An Dương Thảo Điền vừa thông báo đã có trên 45% vốn điều lệ ở Công ty CP Cơ khí Ngân Hàng. Thương vụ này cũng không khiến nhà đầu tư bất ngờ bởi ông Nguyễn Gia Bảo – tân Chủ tịch HĐQT của HAR, chia sẻ gần đó rằng bước ngoặt lớn nhất của HAR là sẽ tập trung vào làm việc M&A. Trước đó, HAR cũng đã thành công trong thương vụ có dự án Nha Trang Coral Beach.

Với việc có trên 45% Công ty CP Cơ khí Ngân Hàng, rất có thể HAR sẽ đẩy mạnh phát triển lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty do đối tác này đang có hai khu đất có địa thế đẹp ở quận Phú nhuận và Quận 5 (TP.HCM).

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề trên mới đó, chuyên gia về phân khúc bất động sản Nguyễn Vĩnh Trân cho biết công ty trong nước luôn luôn có được các lợi thế mà khối ngoại không bao giờ có được. Ngoài việc am hiểu phân khúc, thì việc hỗ trợ nhanh từ phía 1 số ngân hàng thương mại sẽ là đoàn bẫy giúp 1 số công ty này thực hiện nhanh nhiều thương vụ.

“Thời gian trước nhiều quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có mong muốn thực hiện nhiều thương vụ M&A, nhưng 1 mình họ chẳng thể làm nổi bởi vì quan điểm Thứ nhất làm bất động sản của 1 số quỹ này là phải mua được các khu đất sạch 100%, không còn vướng thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi quá dài, nhiều quỹ đã rút lui và hiện còn lại 1 số quỹ đầu tư nhưng họ đều bắt tay có 1 số công ty trong nước để làm dự án”, ông Trân nói thêm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong năm 2017, làm việc giao dịch, sáp nhập công ty, giao dịch dự án sẽ phát triển mạnh hơn. Trong đó, nhà đất là 1 trong hai lĩnh vực có mức độ M&A sôi động nhất giai đoạn này bên cạnh ngành phân phối lẻ.

“Năm 2017, giao dịch sáp nhập (M&A) công ty sẽ mạnh hơn, bởi thời cơ và điều kiện cho 1 số thương vụ M&A rất lớn. TP.HCM đang có 500 dự án tạm ngưng triển khai sẽ là mảnh đất màu mỡ cho M&A dự án”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Cũng theo đại diện HoREA, dù phân khúc M&A phát triển sôi động nhưng cũng sẽ có các gặp khó, bởi các quy định mới trong pháp luật địa ốc, trong đó thay việc quy định định giá quỹ đất trước kia thành đấu giá quỹ đất. Đơn cử như trước kia công ty địa ốc thực hiện M&A quỹ đất của 1 số công ty, xí nghiệp nhà nước thuê của Thành phố bằng 1 sốh định giá mua có Sở Tài chính, nhưng việc này tạo ra nguy cơ thất thoát cao.

Còn theo ông Phạm Văn Thinh, Tổng giám đốc Tập đoàn Deloitte Việt Nam, sắp tới M&A sẽ rất sôi động, trong đó nhiều tập đoàn đầu tư lớn nước ngoài tiếp tục tham dự, trong đó lĩnh vực nhà đất, phân phối lẻ sẽ là lĩnh vực chủ đạo. Các quỹ đầu tư, nhà đầu tư đang đặc thù quan tâm đến công đoạn thoái vốn ở Sabeco, Habeco…, nhưng làm thế nào để 1 số công ty trở thành mục tiêu quyến rũ, nhiều tiềm năng và đạt chuẩn để đã đi vào hoạt động 1 số thương vụ mới là vấn đề trọng yếu giai đoạn này.

Bởi lẽ, thời gian qua 1 thực ở tồn ở ở Việt Nam là có nhiều công ty, dự án muốn phân phối cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên không thực hiện được do còn 1 số hạn chế. Cụ thể, chất lượng của công ty Việt Nam còn yếu, trong khi 1 số nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến 1 số công ty có diện tích lớn, còn tiềm năng phát triển.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply