Doanh nghiệp địa ốc than khổ về việc cấp phép dự án

Xin được 1 giấy phép mất gần cả năm trời, DN phải gồng mình gánh giá thành lao động. Dự án đủ điều kiện bắt đầu làm thì lỡ mất cơ hội phân khúc…

Đó là một số bức xúc mà một số công ty địa ốc Sài Gòn than khổ ở buổi đối thoại giữa Sở Xây dựng TP.HCM và một số công ty (DN) địa ốc được tổ chức mới đấy, đa số ý kiến một số DN đều than phiền về việc cấp phép một số dự án vẫn rất “trần ai”. Nhiêu khê nhất là khối một số dự án chuyển đổi chủ đầu tư, vô vàn DN kêu khổ khi bị treo giấy phép.

Ông Dương Quốc Hùng, đại diện Công ty CP Địa ốc Thảo Điền, thuật lại hành trình 9 năm xin giấy phép để triển khai dự án nhà ở xã hội (chung cư cao tầng Nam Lý ở phường Phước Bình, quận 9) mới được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư.

Tiếp đấy, khi công ty (DN) chờ chọn lọc giao đất để thực hiện một số thủ tục thứ hai thì bị ngưng để thanh tra về đất đai. Ông Hùng cho biết đất làm dự án là của DN, nằm trong dự án Bắc Rạch Chiếc do Công ty CP Địa ốc 10 thi công hạ tầng kỹ thuật trục chính. Tuy nhiên, Công ty CP Địa ốc 10 không có đủ năng lực nên DN đã xin tách dự án ra nhưng vẫn bị dính thanh tra theo nhà đầu tư chính.

Cũng liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc, đại diện Công ty CP Him Lam cho biết 1 dự án có diện tích dao động 3 ha của công ty ở đấy còn lâu hơn, từ năm 2002 và cũng bị đình trệ. Nguyên nhân là nhà đầu tư chính không đủ năng lực để đã đi vào hoạt động hạ tầng trục chính bàn giao lại cho TP, để TP bàn giao cho một số nhà đầu tư thứ cấp.

Trả lời công ty về vấn đề này, 1 đại diện của Sở Tài nguyên – Môi trường cho rằng Dự án Bắc Rạch Chiếc do chủ đầu tư làm hạ tầng kỹ thuật chính, sau đấy phân ra một số nhà đầu tư thứ cấp và sẽ được đô thị giao đất trực tiếp. Tuy nhiên, do Công ty cổ phần Địa ốc 10 triển khai rất chậm nên UBND TP.HCM giao thanh tra dự án. Đối có Công ty Thảo Điền, một số thủ tục về đầu tư dự án đã đã đi vào hoạt động, sở đã trình TP cho giao đất, nhưng vì nằm trong dự án Bắc Rạch Chiếc của Công ty cổ phần Địa ốc 10 và đang bị thanh tra, nên UBND TP chưa chấp thuận.

Đại diện Công ty cổ phần Him Lam cũng cho biết thêm Dự án Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng giao cho Công ty Địa ốc 10 đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính, khi đã đi vào hoạt động sẽ bàn giao lại cho đô thị, khi đấy TP.HCM mới ứng dụng giao đất cho một số nhà đầu tư thứ cấp. Vấn đề chính là Công ty Địa ốc 10 không đã đi vào hoạt động được hạ tầng, kể cả phần giải tỏa kết nối giao thông cũng không thực hiện được.

Vì vậy, việc giao đất cho một số nhà đầu tư thứ cấp bị tắc nghẽn, Him Lam cũng bị dính 1 dự án 3ha. Là nhà đầu tư thứ cấp và đền bù giải phóng mặt bằng đã đi vào hoạt động từ năm 2002, hạ tầng đã làm xong, nhưng đến nay vẫn phải chờ!

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra lý do nào gây kéo dài thời gian và sẽ công khai minh bạch hướng giải quyết đến một số công ty.

Trao đổi có chúng tôi bên lề sự kiện, 1 DN đang có khu đất rộng hơn 150ha ở quận 7 cũng tiết lộ đã gần 10 năm nay vẫn chưa được cấp phép thi công dù đã đã đi vào hoạt động mọi thủ tục, pháp lý theo đề nghị của cơ quan tính năng. Theo vị này, để dự kiến cho dự án, công ty trước đấy đã đi huy động vốn từ 1 số đối tác ngoại. Nhưng đến nay, không biết bao nhiêu lần làm việc có một số sở ngành liên quan mà giấy phép thi công vẫn chưa được ban hành. Nguyên nhân chính là trong quá trình ký kết hợp tác đầu tư, công ty này có 1 số mâu thuẫn có 1 đối tác khác, đến giờ vẫn chưa giải quyết xong phần vốn góp mà đối tác muốn rút ra.

Đại diện Công ty CP Tư vấn Xây Dựng Sài Gòn cho rằng có 1 bất cập lớn trong việc kiểm tra thẩm định dự án. Luật quy định dự án cấp 1 thì thẩm quyền này thuộc Bộ Xây dựng. Dự án 24 tầng trở lên được coi là dự án cấp 1. Hầu hết một số dự án chung cư ở TP.HCM đều thuộc dạng này. Việc chờ đợi kiểm tra thẩm định mất rất nhiều thời gian.

“Có một số dự án phải nghiệm thu phê duyệt từng GĐ. Nói thật, mỗi lần bởi thế chủ đầu tư phải đấyn cán bộ từ ngoài kia vào, lo nơi ăn chốn ở và giá thành di chuyển, tốn kém và phiền hà vô cộng”- vị đại diện này thẳng thắn. Theo ông, năng lực thẩm tra của cơ quan tính năng sở ở hoàn toàn có thể cung cấp được có một số dự án nên cần phân cấp cho địa phương để bớt khổ cho DN.

Vấn đề này được đại diện Công ty Kiểm định thi công Sài Gòn kể, công trình cấp 1 ở một số đô thị lớn, trong đấy có TPHCM, số lượng rất nhiều. Theo quy định GĐ này, thủ tục thẩm tra kiến trúc công trình cấp 1 thuộc Bộ Xây dựng phụ trách. Trong khi, năng lực thẩm tra kiến trúc công trình cấp 1 thì toàn bộ giải đáp địa phương đều có thể làm được, TP.HCM nên đề nghị phân cấp thẩm tra kiến trúc và kiểm tra công tác nghiệm thu về cho địa phương.

“Còn GĐ này, tôi thấy rất bất cập, khi chúng tôi thẩm tra xong thì phải ra Bộ Xây dựng để được phê duyệt lại, thẩm định lại; rồi kiểm tra công tác nghiệm thu từng phần cũng rất nhiêu khê vì mời bộ bay vào, bay ra…, rất tốn kém tài sản xã hội”, ông Hoàng Ngọc Ánh, Công ty cổ phần Kiểm định Sài Gòn, chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Trân, chuyên gia về phân khúc bất động sản, giấy phép thi công chậm trễ chính là lý do lớn nhất làm cho nhiều quỹ đầu tư nước ngoài thời gian gần đấy rút khỏi phân khúc Việt Nam. Chiến lược của một số nhà đầu tư ngoại là muốn mua lại nhiều khu đất sạch hoặc dự án đã đã đi vào hoạt động, thủ tục pháp lý hoàn chỉnh 100% nhưng số này rất ít. Do vậy, một số nhà đầu tư thường bắt tay có DN nội địa để làm, nhưng không phải dự án nào cũng “sạch” như đề nghị nên cuối cộng họ chẳng thể tiếp tục chờ đợi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, đối có hai đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội, nhân lực sở ở hoàn toàn có thể cung cấp tốt việc thẩm tra, kiểm định đối có dự án. Trước đấy, Bộ còn quy định dự án 20 tầng trở lên thì thuộc nhóm 1. Sau khi hiệp hội đề xuất nhiều lần thì mới nâng lên thành 24 tầng. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ phân cấp mạnh mẽ hơn trong việc kiểm tra, thẩm định dự án. Tùy vào đặc biệt của địa phương để phân cấp. Nếu để hiện trạng này kéo dài thì dự án bị ùn ứ, khổ sở rất nhiều”- ông Châu nói.

Tại buổi đối thoại, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định sẽ tiếp thu từng ý kiến 1 từ DN. Kiểm tra rõ ràng từng tài liệu liên quan đến dự án cụ thể và tình hình chung. Nếu ách tắc do khâu thủ tục hành chính thì phải gắng sức cải thiện. Sở sẽ đề xuất có UBND đô thị hoặc Bộ Xây dựng tùy thẩm quyền để xử gỡ khó cho từng dự án cụ thể. Về thủ tục cấp phép dự án theo thẩm quyền địa phương, Sở sẽ đẩy mạnh mô hình 1 cửa 1 dấu đã ứng dụng thành công trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện cực kỳ cho DN.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply