Dinh thự 132 năm tuổi ở Tiền Giang có nguy cơ sụp đổ

Chính quyền, nhân dân thị xã Gò Công, Tiền Giang rất lo ngại trước nguy cơ dinh thự của Tỉnh trưởng Gò Công xưa có nguy cơ sụp đổ khi vào mùa mưa bão.

Dinh thự của Tỉnh trưởng Gò Công là công trình thiết kế cổ đã 132 năm tuổi, hiện đã xuống cấp hư hỏng nặng nề. Hầu hết 1 vài bức tường, trụ cột của dinh thự đều bị bong tróc, nứt nẻ… Trong khi đấy là điểm có nhiều thanh thiếu niên tập trung sinh hoạt, vui chơi nên rất nguy hiểm.

Toàn cảnh Dinh tỉnh trưởng Gò Công.
Toàn cảnh Dinh tỉnh trưởng Gò Công.

Dinh Tỉnh trưởng Gò Công hay còn gọi là dinh Chánh Tham biện Gò Công được người Pháp thi công năm 1885.

Đây là cơ quan đầu não của bộ máy chính quyền ở Tỉnh Gò Công (nay là tỉnh Tiền Giang) thời Pháp thuộc.

Nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp.
Nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp.

Dinh thự này có tổng diện tích 1 trệt, 1 lầu có tổng diện tích sử dụng 1.400 m2, nằm trong khuôn viên rất rộng, nên thơ.

Sau năm 1975, dinh Tỉnh trưởng được giao cho nhiều cơ quan khác nhau quản lý, nhưng chưa được trùng tu, bảo tồn.

Năm 1985, phía Pháp có gửi 1 công văn cho thị xã Gò Công yêu cầu ngưng sử dụng Dinh thự này do đã quá thời hạn sử dụng.

Cửa chính của Dinh thự tỉnh trưởng Gò Công.
Cửa chính của Dinh thự tỉnh trưởng Gò Công.

Hiện nay, chủ trương của tỉnh và thị xã Gò Công là sẽ bảo tồn công trình thiết kế này để làm nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Dự án trùng tu, bảo tồn dinh Tỉnh trưởng Gò Công đang được lập có nguồn chi phí hơn 35 tỷ đồng nhưng chưa được triển khai.

Đề cập đến việc bảo tồn dinh Tỉnh trưởng Gò Công, bà Huỳnh Công Minh, Giám đốc Trung tâm văn hóa- Thể thao Thị xã Gò Công nhấn mạnh mỗi di tích nó đều có giá trị riêng của nó. Trong lịch sử Đảng bộ Thị xã Gò Công, công trình này không chỉ có giá trị về thiết kế, nghệ thuật mà còn có giá trị về về lịch sử.

“Theo tôi là nên bảo tồn để phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống và trong Đề án có nói là nhà truyền thống của Thị xã Gò Công. Nó không chỉ là của Thị xã mà của cả khu vực phía Đông của tỉnh, nếu trùng tu được là quá tốt. Ở 1 vài tỉnh và Thành phố Mỹ Tho đã trùng tu, bảo tồn được rất là đẹp, lôi kéo được 1 số khách tham quan. Vậy vì sao mình có mà lại đập?” – Bà Huỳnh Công Minh nói.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có tổng diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply