Đi tìm giải pháp làm giảm nhiệt “cuộc chiến” căn hộ khách sạn

Theo 1 báo cáo vừa được Hiệp hội bất động sản TP.HCM mở phân phối, năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ cao tầng condotel đã lên đến 16.000 căn; Trong GĐ 2017-2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm sẽ có dao động 27.000 – 29.000 căn hộ cao tầng condotel được mở phân phối. Sự bùng nổ nguồn cung này đang tạo sức ép tranh giành rất lớn và hệ thống hạ tầng.

Chính sự phát triển các dự án căn hộ cao tầng condotel đã giúp tăng lên số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm cách tân bề ngoài và hiệu quả vận hành của ngành du lịch nhiều địa phương. Các dự án BDS du lịch nghỉ dưỡng, cộng có các dự án BDS nhà ở đẳng cấp đã lôi kéo nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn rất lớn của xã hội, của các nhà đầu tư thứ cấp, dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư giai đoạn này cũng đang là vấn đề rất đáng quan ngại mà Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã nhiều lần cảnh báo.

Theo báo cáo của HoREA, riêng năm 2016, nước ta đã có hơn 72 triệu lượt khách du lịch, trong đấy có hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng gấp đôi so có năm 2010, đấyng góp đến 13,9% GDP; và trong 7 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 7,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28,8% so có cộng kỳ năm trước.

Hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch trước hết là khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, có nhiều dịch vụ và tiện ích, cung cấp được 1 phần nhu cầu phong phú của du khách trong nước và nước ngoài; sản phẩm căn hộ cao tầng condotel cũng đã lôi kéo được sự quan tâm đầu tư của rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua.

Hiệp hội cho rằng có nhiều lý do khiến cho cơn sốt đầu tư phân khúc condotel bùng nổ mạnh mẽ thời gian gần đấy. Trong đấy, lãnh đạo nhiều địa phương đã mời gọi và tạo điều kiện về quỹ đất, về thủ tục hành chính để lôi kéo các nhà đầu tư đầu tư phát triển các dự án condotel phục vụ du lịch.

Trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ cao tầng condotel tiếp tục có dấu hiệu phát triển nóng, tăng đột biến, có thể dẫn đến hiện trạng bội thực cung cầu, trong khi hiệu quả khai thác, kinh doanh có thể không đạt như kỳ vọng, nhất là GĐ sau sự kiện APEC cuối năm 2017.

Hơn nữa, giai đoạn này đang có 1 nghịch lý là mật độ căn hộ cao tầng condotel ở Việt Nam chiếm 56%, trong khi mật độ phòng khách sạn chỉ chiếm 44% là không lẽ thường, vì ở các nước khác mật độ phòng khách sạn bao giờ cũng cao hơn căn hộ cao tầng condotel, nên cần phải có cách thức định hướng phát triển thích hợp, bền vững.

Ngoài loại hình căn hộ cao tầng condotel trên đấy, còn xuất hiện 1 dạng khác của căn hộ cao tầng condotel là căn hộ cao tầng hometelcũng là căn hộ cao tầng du lịch trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được chủ đầu tư cam đoan có sổ đỏ quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, nhưng điểm khác biệt mà chủ đầu tư mở phân phối là người có căn hộ cao tầng hometel được quyền sử dụng căn hộ cao tầng để nghỉ dưỡng (như là căn nhà thứ 2), hoặc tự cho thuê, và chỉ nộp phí quản lý theo thỏa thuận có chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng (nếu có).

Bên cạnh đấy, còn có các dự án hỗn hợp ở các khu vực đã được quy hoạch là khu du lịch, nghỉ dưỡng, nhưng chủ đầu tư lại mở phân phối nhiều loại sản phẩm BDS như khách sạn, căn hộ cao tầng condotel, căn hộ cao tầng chung cư, nhà phố, villa mà người mua được cư trú lâu dài, có sổ đỏ ổn định lâu dài…dẫn đến gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư thứ cấp là quyền có căn hộ cao tầng condotel và quyền sử dụng đất cũng tương tự căn hộ cao tầng chung cư nhà ở.

Sau khi tham khảo kiến nghị của các chủ đầu tư dự án condotel, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 381/BXD-QLN ngày 28/02/2017 báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ 1 số nội dung liên quan đến loại hình căn hộ cao tầng condotel.

Theo đấy, về pháp luật thi công, Bộ Xây dựng có quan điểm, cần tìm hiểu ban hành quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể đối có loại hình công trình này (Bộ Xây dựng sẽ sớm tìm hiểu, ban hành theo thẩm quyền; Về pháp luật đất đai, Bộ Xây dựng cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất đối có loại hình BDS này (đề nghị giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tìm hiểu);

Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối có đất hỗn hợp để thích hợp có loại hình BDS này (đề nghị giao Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tìm hiểu).

Từ đấy, theo HoREA, các quy định pháp luật hiện hành về căn bản đã có thể điều chỉnh được loại hình căn hộ cao tầng condotel, nhưng cần được tiếp tục đã đi vào hoạt động hơn.

Chẳng hạn, về quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể đối có loại hình công trình căn hộ cao tầng condotel, Hiệp hội cảm thấy nguyên tắc phòng khách sạn (không có nhà bếp riêng), căn hộ cao tầng khách sạn (có nhà bếp riêng), villa trong khu du lịch nghỉ dưỡng, đã có nguyên tắc tùy theo khách sạn, resort 5 sao, 4 sao…Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Văn hóa, thể thao, du lịch để đã đi vào hoạt động bộ quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể đối có loại hình công trình căn hộ cao tầng condotel;

Về pháp luật đất đai, Hiệp hội cảm thấy vấn đề này đã được quy định rõ ở khoản 3 điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, ở các vùng gặp khó thì không quá 70 năm. Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ cao tầng condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn do không phải là dự án nhà ở.

Do vậy, nhà đầu tư mua căn hộ cao tầng condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật; Hiệp hội cảm thấy các chủ đầu tư đề xuất hình thức giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối có căn hộ cao tầng condotel là không thích hợp có quy định của Luật Đất đai;

Về tài chính đất đai, Hiệp hội cảm thấy đấy là vấn đề rất lớn trong Luật Đất đai cần phải được tham khảo giải quyết tổng thể, trước hết là tiền sử dụng đất đối có các dự án nhà ở; tiền thuê đất đối có đất phi nông nghiệp trong đấy có đất được quy hoạch phát triển các khu du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án condotel, để chắc chắn mức thu hợp lý và không bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước;

H0REA kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ cao tầng condotel để đầu tư ( bởi vì theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh), nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ cao tầng condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững;

Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng có cách thức đề nghị các chủ đầu tư dự án condotel phải mở phân phối đầy đủ tài liệu về quyền có căn hộ cao tầng condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi phân phối căn hộ cao tầng condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn. Yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel phải mở phân phối các cách thức bảo đảm thực hiện cam đoan lợi nhuận.

Đặc biệt, chủ dự án phải mở phân phối minh bạch các kinh phí sở hữu căn hộ cao tầng, kinh phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các ích lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng. Bàn bạc, trao đổi thống nhất có nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác, kinh doanh căn hộ cao tầng condotel sau khi đã hết thời hạn cam đoan (sau 8-12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply