ĐHCĐ bất thường FECON: Phát hành thêm hơn 60 triệu cổ phiếu, giá chào bán cho cổ đông hiện hữu 15.000 đồng/cp

Giá chào phân phối cho cổ đông đã đi vào vận hành 15.000 đồng/cp, giá chào phân phối riêng lẻ cho đối tác chiến lược không thấp hơn 22.000 đồng/cp.

Sáng 19/8, Công ty CP FECON (FCN) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường 2017 nhằm xin ý kiến những cổ đông thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên hơn 873,5 tỷ đồng.

Tại Đại hội, ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT FECON cho biết, nguyên nhân HĐQT doanh nghiệp chọn lọc tổ chức ĐHCĐ bất thường để lấy ý kiến cổ đông về vấn đề này là bởi trước thời cơ đầu tư vào vô số những dự án lớn về hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng, trong khi vốn lưu động của FCN hiện còn hạn chế.

Cũng theo ông Khoa, hiện FCN đã tiếp cận 5 dự án hạ tầng giao thông sau khi đã đầu tư vào dự án Thứ nhất (dự án Phủ Lý), đấy là thời điểm chín muồi để đầu tư dự án thứ 2. Bên cạnh đây, đối tác của Nhật đã chấp nhận hợp tác có FECON đầu tư 1 dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận. HĐQT của Công ty đã có chọn lọc quan trọng trong tháng 9-10 tới đấy phải xuống tiền để lấy đất phục vụ đầu tư dự án.

Vì thế, theo ông Khoa diện tích vốn cần ngay để đầu tư vào những dự án của FECON ở thời điểm GĐ này là không đủ, FCN cần phải tăng vốn để có vốn mồi làm những dự án để nắm bắt ngay thời cơ, chẳng thể chờ ĐHCĐ năm tới để xin ý kiến cổ đông. Ông Khoa cũng cam đoan có cổ đông là sau khi tăng vốn sẽ sử dụng đúng mục đích đầu tư vào những dự án doanh nghiệp đang tìm hiểu để triển khai.

ĐHCĐ bất thường của FECON đã thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào vận hành, cổ phiếu ESOP và đối tác chiến lược.

Theo phương án phát hành thêm cổ phần HĐQT FCN trình ĐHCĐ thông qua, chuẩn bị doanh nghiệp sẽ phát hành thêm 60,5 triệu cổ phiếu, trong đây:

Phát hành 33 triệu cổ phần cho cổ đông đã đi vào vận hành, giá chuẩn bị 15.000 đồng/cp

Cổ đông đã đi vào vận hành sẽ được đăng ký mua theo phương thức phân phối quyền mua mật độ 100:60 (ở ngày chốt danh sách quyền mua, tức cổ đông có 100 cổ phiếu được quyền mua 60 cổ phần phát hành thêm).

Người có quyền mua có thể chuyển quyền mua cổ phiếu của mình cho người khác, người nhận quyền mua sẽ không được giao dịch cho người thứ ba. Toàn bộ cổ phiếu phát hành thêm được tự do giao dịch. Số cổ phiếu lẻ phát sinh và cổ phiếu mà cổ đông đã đi vào vận hành từ chối quyền mua sẽ được HĐQT phân phối cho đối tượng khác bị hạn chế giao dịch trong vòng 1 năm kể từ ngày đã đi vào vận hành đợt phát hành.

Thời gian chuẩn bị thực hiện từ quý 3/2017 đến quý 4/2017 sau khi được UBCK Nhà nước thông qua. Thời điểm phù hợp do HĐQT chọn lọc. Cổ phiếu đưa vào giao dịch trên phân khúc chuẩn bị trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào phân phối.

Số tiền chuẩn bị FECON thu được từ đợt phát hành là 495 tỷ đồng, vốn điều lệ chuẩn bị tăng hơn 873,5 tỷ đồng.

Phát hành 2,5 cổ phiếu ESOP

Dự kiến phát hành 2,5 triệu cổ phiếu, tương đương 4,6% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành 10.000 đồng/cp. Số lượng cổ phần phát hành cho CB-CNV sẽ được giao dịch 50% sau 1 năm và 50% còn lại sau 2 năm kể từ thời điểm kết thúc đợt chào phân phối. CB –CNV không được giao dịch cp cho người khác. Thời gian thực hiện chuẩn bị quý 4/2017.

Tổng số tiền chuẩn bị thu được từ đợt phát hành dao động 520 tỷ đồng, nhằm mục đích mở rộng vận hành kinh doanh, phục vụ nhu cầu đầu tư máy móc thiết bị cho mảng công trình ngầm bao gồm TBM và pipe jiacking của FECON UCC và nhu cầu sản xuất kinh doanh của FECON South. Nhằm đâyn đầu thời cơ những dự án hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng.

Cụ thể, FECON chuẩn bị góp vốn 50 tỷ vào Công ty CP FECON South, góp 112 tỷ tăng vốn cho Công ty CP FECON UCC, đầu tư những dự án hạ tầng giao thông và dự án hạ tầng năng lượng theo hình thức BOT, BT, PPP trong GĐ 2017-2020 dao động 287 tỷ đồng, 71 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn lưu động.

Ngoài ra, ĐHCĐ bất thường cũng thông qua phương án phát hành 25 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược, giá chào phân phối không thấp hơn 22.000 đồng.

Mục đích nhằm góp vốn đối ứng ở những dự án hạ tầng giao thông và những dự án hạ tầng năng lượng theo hình thức BOT, BT, PPP GĐ 2017-2020. Uỷ quyền HĐQT của Công ty chọn lọc giá chào phân phối nhưng không thấp hơn 22.000 đồng/cp.

Thời hạn nắm giữ của cổ đông chiến lược là 1 năm kể từ thời điểm kết thúc đợt chào phân phối. Đối tác chiến lược sẽ không được giao dịch quyền mua cho đối tượng khác. Thời gian thực hiện chuẩn bị quý 4/2017 đến quý 3/2018.

Tại Đại hội, 1 số cổ đông đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến đợt phát hành. Trong đây, cổ đông có mã số 281 yêu cầu HĐQT FCN tham khảo lại phương án phát hành cho cổ đông đã đi vào vận hành, có thể chia 1 nửa chia cổ phiếu thưởng. Tuy nhiên, theo ông Phạm Việt Khoa, phương án doanh nghiệp cũng đã nghĩ tới nhưng trong trường hợp này thì giá lại khác. Mục tiêu chính là cần tiền và lợi ích của cổ đông bởi thời cơ đã cận kề. Và cổ đông đã đi vào vận hành được ưu tiên phát hành trước.

Một cổ đông khác quan tâm đến hiệu quả những dự án mà FCN đầu tư, đều là dự án hạ tầng có vòng đời dài và thu hồi vốn lâu. Đồng quan điểm này, ông Phạm Việt Khoa cho rằng, tham dự hạ tầng nên chẳng thể nhanh được. Với những dự án xây dựng, làm nhà thầu thì làm xong có lợi nhuận ngay nhưng lại không cao, mà tranh giành rất khốc liệt, đặc trưng là những nhà thầu nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì thế, nguyên nhân FCN chọn lọc đi bằng 2 chân, vừa xây dựng vừa đầu tư. Ví dụ điển hình là dự án BOT Phủ Lý, FCN đầu tư 150 tỷ nhưng được xây dựng tới 500 tỷ và đạt lợi nhuận 11%. Khi giao dịch cho đối tác nước ngoài giá 1.5 gần như đã thu hồi vốn.

Chia sẻ có Đại hội, ông Phạm Việt Khoa mong muốn cổ đông đồng hành lâu dài có doanh nghiệp và ủng hộ trong GĐ bứt phá vốn của FCN trong GĐ này, nhằm đâyn thời cơ đến. Theo ông Khoa nếu như không có vốn, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút, giá cổ phiếu xuống thì lợi ích của cổ đông cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ông Khoa cam đoan nếu nắm bắt được thời cơ đầu tư thì trong 2 năm tới doanh nghiệp sẽ khác. EPS của doanh nghiệp không phải là 3.000 như GĐ này mà có thể sẽ là 4000 – 5000 đồng/cp.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply