Đất ven biển Tam Thanh: Sốt thật hay sốt ảo?

Mảnh đất nào cũng được rao là ở “đất vàng Tam Thanh”, thậm chí có mảnh còn được mô tả là “ở ngay cạnh Khách sạn Sheraton”.

Tăng giá liên tục

Theo khảo sát của chúng tôi, kể từ đầu năm 2017 giá đất khu vực ven biển Tam Thanh (đô thị Tam Kỳ, Quảng Nam) tăng khá mạnh, độc đáo là từ sau tháng 6/2017, khi nơi đây trở thành 1 trong một vài địa điểm tổ chức Festival Di sản Quảng Nam.

Cơn sốt đất bùng phát mạnh theo tin đồn có 1 số đại gia bỏ hàng chục tỉ đồng mua gom đất ven biển Tam Thanh. Các đại gia “bí ẩn” này mua đất rất nhiều, từ đất hoang ven biển đến đất thổ cư của người dân. Có 1 chủ nhà hàng ở địa phương mua hàng chục ha đất biển đang bỏ hoang để kinh doanh, có giá 300 ngàn đồng/m2. Tính sơ sơ riêng đại gia này cũng bỏ ra 10 tỉ đồng .

Nghe vậy hàng chục hộ dân ở đây cũng rao phân phối đất “khai hoang’ của nhà mình có giá 500 ngàn đồng/m2 mặc dù hiện địa phương chưa có chủ trương cho chuyển đổi mục đích sử dụng. Các “đại gia tin đồn” từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An cứ thay nhau xuất hiện khiến vùng đất hoang ven biển này liên tục sốt giá, còn người dân địa phương thì “sốt ruột” trở thành tỉ phú.

Qua thảo luận có người dân địa phương ở thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh), nổi tiếng có tên gọi “Làng Bích họa Tam Thanh”, chúng tôi được biết giá đất ở khu vực này một vàih đây 1 năm chỉ từ 2-3 triệu đồng/m2 nhưng giai đoạn này đã lên tới 7-8 triệu đồng/m2 tùy địa điểm.

Thậm chí có hộ dân còn rao phân phối giá đất tới 10-12 triệu đồng/m2. Giá đất tăng do tin đồn khu vực này sẽ trở thành 1 trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Nam có nhiều dự án khách sạn và resort được đầu tư.

Tuy vậy quan sát 1 vòng quanh vùng chúng tôi không thấy có khách sạn hay nhà hàng nào mới được thi công. Làng Bích Họa vẫn chỉ gồm chủ yếu là một vài nhà dân đơn sơ, người dân sinh sống bằng nghề chài lưới và gần đây có 1 số dịch vụ phân phối đồ ăn, nước uống phục vụ giới trẻ ghé qua “chụp hình” chứ không có khách lưu trú. Còn ở khu vực bãi biển Tam Thanh người đến tắm biển đa số là người dân địa phương, khách du lịch rất ít.

Các chiêu trò thổi giá

Anh T.A, làm nghề kinh doanh tự do ở Đà Nẵng, đang tìm mua đất đầu tư cho biết, anh đã chú tâm đến khu vực biển Tam Thanh qua 1 chuyến du lịch có gia đình .

Phong cảnh đẹp và cơ sở hạ tầng đang phát triển, kết nối tốt có sân bay Chu Lai và một vài điểm du lịch quanh vùng như Hội An, Đà Nẵng là căn cứ để anh phân tách 1 thời cơ đầu tư tốt.

Tuy nhiên, theo anh giá đất quá cao giai đoạn này ở đây chưa thuyết phục được một vài nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc một vài người mua có nhu cầu thực.

Khảo sát trên một vài trang mạng cho thấy, lượng tin rao phân phối đất ở xã Tam Thanh chỉ có rất ít, trong khi tài liệu về một vài mảnh đất này đều ở “trên trời”. Mảnh đất nào cũng được rao là ở “đất vàng Tam Thanh”, thậm chí có mảnh còn được mô tả là “ở ngay cạnh Khách sạn Sheraton”.

Tìm đến địa chỉ của 1 mảnh đất 150m2 được rao phân phối có giá 1,5 tỉ đồng và hỏi tài liệu của người dân xung quanh, chúng tôi được biết một vàih đây hai năm mảnh đất này có giá dao động 250 triệu đồng. Khi gọi điện tới số tel cho trên mạng của “cò”, chúng tôi mới biết giá đây là của 1 lô đất khác nhưng được đăng “nhầm”, còn lô đất đây “nếu anh chị có thiện chí mua luôn thì em sẽ nói chủ phân phối có giá 800 triệu đồng”.

Các lô đất trồng cây lâu năm ven biển Tam Thanh được căng dây là của 1 nữ đại gia đã mua. Ảnh: V.T

Các lô đất trồng cây lâu năm ven biển Tam Thanh được căng dây là của 1 nữ đại gia đã mua. Ảnh: V.T

Trong vai bạn, chúng tôi gặp 1 “cò đất” tên L.A, tự ra mắt là đầu mối nắm hết một vài lô đất đẹp trên địa bàn. Sau khi “nổ” vung trời về tiềm năng du lịch của Tam Thanh và số lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và Sài Gòn về đây mua đất, L.A dẫn chúng tôi đi xem một vài lô đất “rất đẹp”, tổng diện tích dao động từ 200m2 để xây khách sạn mini cho tới cả héc-ta đủ để xây resort.

Tỏ ra ưng 1 lô đất rộng 400m2 và được báo giá 10 triệu đồng/m2 , chúng tôi thắc mắc giá này căn cứ vào đâu thì L.A nói gần đây đã có khách từ Hà Nội vào trả giá 9 triệu đồng/m2 nhưng chủ nhà nhất định không phân phối, phải trả cao hơn mới chịu.

L.A. còn cho biết gần đây bạn từ Hà Nội và TP.HCM vào đây xem đất “nườm nượp”, chuyển nhượng mạnh và khách “xuống tiền” rất nhanh. Riêng trong tháng vừa rồi L.A đã môi giới thành công cho gần chục nền đất thổ cư có giá trung bình 8 triệu đồng/m2.

Nhưng khi tới văn phòng đăng ký đất đai của TP. Tam Kỳ, chúng tôi được biết khu vực này chỉ lác đác có chuyển nhượng được đăng ký sang tên. Như vậy việc chuyển nhượng chỉ bằng giấy viết tay là chính và chưa được làm thủ tục theo nguyên tắc của pháp luật.

Thực tế có 1 số cá nhân ở địa phương đã bỏ tiền ra “đặt cọc” mua đất của người dân để chờ phân phối lại có giá cao, chứ chuyển nhượng thực là rất ít. Hơn nữa, có khung giá đất do nhà nước quy định chỉ vài trăm ngàn đồng 1 m2 đất ở nông thôn ở khu vực này, người mua sẽ phải chịu rủi ro rất cao nếu bị “dính” quy hoạch.

Thận trọng khi đầu tư

Nói chuyện có chúng tôi, bà P.L, 1 chuyên gia nhà đất ở TP Tam Kỳ nhận định hiện tượng nhà đất sốt nóng ở khu ven biển Tam Thanh là chưa từng có ở địa phương từ trước tới nay. Không lâu trước đây đất ở khu vực này ở mức “rẻ như cho”.

Bà cũng cho biết bạn tới khu vực này chủ yếu là nghiên cứu và thăm dò thời cơ đầu tư là chính, ít thấy trường hợp nào đặt vấn đề mua ngay. Việc tăng giá sốt nóng gần đây có thể chủ yếu là do nhân tố cảm tính cộng có sự “sốt ruột” của người dân địa phương và một vài chiêu trò “thổi giá” của cò đất.

Không loại trừ khả năng một vài cò đất đã trót ôm đất ở địa phương nay tạo tin đồn sốt ảo để đẩy hàng đi. Khi giá đất sốt nóng thì cũng trở thành hòn than trong tay nhà đầu tư, phải tìm một vàih đẩy đi thật nhanh để tránh bị “bỏng tay”. Vì vậy người mua nhà và nhà đầu tư nên giữ tâm lý bình tĩnh, chọn lọc một vài khu vực có tài liệu quy hoạch thật rõ ràng để tránh một vài rủi ro có thể xảy ra.

Trước đây, trả lời VietNamNet, chính quyền địa phương khẳng định chuyện 1 nữ đại gia mua gom đất của người dân ở địa bàn là có. Nhưng họ chỉ chuyển nhượng có nhau bằng giấy viết tay chứ chưa được làm thủ tục theo nguyên tắc của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ: “Do hạ tầng được kết nối, cộng có một vài dự án du lịch được đầu tư đồng bộ nên giá đất ở khu vực ven biển Tam Thanh tăng cao”.

Còn ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ cho biết: “Tất cả một vài chuyển nhượng về đất đai giai đoạn này ở địa phương đều đứng tên người Việt, chưa xuất hiện tình trạng chuyển nhượng thảo luận có người nước ngoài. Có 1 số trường hợp chuyển nhượng đất nhưng chưa thông qua chính quyền địa phương, lãnh đạo xã Tam Thanh đang cho xác minh để xử lý”.

Ông Đổ Xuân Diện, Trưởng Ban Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết, hiện Khu kinh tế mở Chu Lai đang điều chỉnh địa giới hành chính vùng ven biển Quảng Nam qua 4 huyện thị Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình và Duy Xuyên.

“Tổng quĩ đất khu vực ven biển hiện có khoản 15.000 ha đang được qui hoạch chi tiết để phát triển kinh tế du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Quĩ đất khu vực ven biển đang quản lý và đã giao cho chính quyền địa phương quản lý nghiêm ngặt , đồng thời đang tạm dừng tham khảo cấp đất ở khu vực ven biển dưới mọi hình thức”, ông Diện nói.

TP.HCM: Công an vào cuộc điều tra cơn sốt đất nền, sẽ xử lý hình sự cò đất lừa đảo thổi giá bất động sản

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply