Đất quanh sân bay Long Thành ‘sốt vì cò’

Từ khi Quốc hội chính thức thông qua việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) thành dự án thành phần thì giá đất nơi đấy tiếp tục “nóng” hơn.

Khu vực đất ngoại khu vùng quy hoạch sân bay đua nhau rao phân phối có những bản vẽ tự quy hoạch những khu phố, thương mại, dịch vụ gắn liền có dự án sân bay. Tỉnh Đồng Nai đã phải “hạ nhiệt” bằng việc tạm dừng tách thửa. Nhưng làm việc chuyển nhượng đất vẫn sôi động đe dọa phá vỡ quy hoạch vùng phụ trợ sân bay.

Nhộn nhịp “cò đất”

Để dự phòng cho quy hoạch sử dụng đất khu vực quanh khu vực sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai chuẩn bị quy hoạch 21 ngàn hécta đất 1 số xã trên địa bàn huyện Long Thành. Quy hoạch chưa được lập, nhưng những “cò” trình làng chuyển nhượng đất đều chỉ vanh vách trên bản đồ để trình làng những khu đất “vàng” để thuyết phục người đầu tư đất. Dọc tuyến quốc lộ 51, tỉnh lộ 769 chạy qua những xã Long An, Phước Thái, Bình Sơn… của huyện Long Thành xuất hiện dày đặc những bảng quảng cáo treo cột điện, nhân viên tiếp thị ra tận các con phố phát tờ rơi quảng cáo phân phối đất.

Thiết kế hoa sen dành cho nhà ga sân bay Long Thành mới được thông qua, nhưng trước đây những biển treo quảng cáo tài liệu khu dân cư S.R đã in hình nền nhà ga hoa sen. Dự án này quảng cáo, nhữngh cổng chính sân bay 1km. Hỏi ra, mới biết đấy là 1 khu dân cư phân lô phân phối nền tự phát, địa điểm ở tận xã Phước Thái. Nhân viên giải đáp đính chính: khu dân cư này nhữngh cổng phía Đông sân bay 5km, các con phố rộng 32 m.

Trong khi đây, Phú, nhân viên của Cty T.V ở xã Long An huyện Long Thành quảng cáo chuyên chuyển nhượng những qui mô đất tới hàng trăm, hàng ngàn mét vuông đất khuyên chúng tôi nên đầu tư đất ở ngoại khu quy hoạch 21 ngàn hécta, nơi Phú đang trình làng phân phối 1,5 hécta đất vườn có giá 1,5 triệu đồng m2. Chúng tôi muốn Phú tách thửa cho 5 người cùng mua. Phú cho biết: “Hiện tỉnh Đồng Nai đang tạm ngưng tách thửa, nên Cty sẽ khiến cho những anh 5 giấy chủ quyền đồng có”.

Từ khi cơn sốt đất sân bay bùng phát thì nhiều quán cà phê dọc theo tỉnh lộ 769 đoạn qua xã Bình Sơn trở thành trọng điểm làm việc của “cò đất”. Có quán treo hẳn biển “cà phê nhà đất”, “trình làng nhà đất”, “xem giúp quy hoạch”. Quán cà phê của Cát ở xã Bình Sơn trình làng chuyển nhượng đất, nội khu Cát phóng to những bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành đến năm 2020 và lấy trọng điểm là sân bay Long Thành.

Cát cho biết đầu tư trong khu vực quy hoạch 21 ngàn hécta là hợp lý. Chỉ trên bản đồ đâu là cổng sân bay, đâu là trục các con phố chính vào sân bay… Cát trình làng về lợi thế từng khu đất. Dẫn chúng tôi vào 1 khu đất nằm gần cổng sân bay, gần các con phố 769… theo con các con phố làng nhỏ loanh quanh, qua khu đất mồ mả hoang vắng, Cát trình làng 1 khu đất trống bên các con phố và kêu giá 6 triệu đồng/m2 ra sổ riêng, thổ cư. Cát nói: “Giai đoạn này đang tạm ngưng tách thửa, giá đang chững lại, mua khi này mới có giá trị cao”.

Gần đây là 1 khu đất khá rộng được Cty N.T làm các con phố ngang, dọc để phân lô phân phối. Ngọc A. “cò” trình làng phân phối đất của dự án phân lô này báo giá 5 triệu đồng/m2, nếu mua lô gốc thì cùng thêm 50 triệu đồng. Dù tỉnh Đồng Nai đang tạm ngưng tách thửa đồng nghĩa có việc những thửa đất sẽ không được phân lô, nhưng “cò” A. cam kết chắc nịch: “Cty sẽ tách thửa sang tên cho anh, theo công đoạn đặt cọc trước 100 triệu đồng, 10 ngày sau ra công chứng, anh giao triếp 95% giá trị đất, 3 tháng sau sẽ nhận giấy chứng nhận QSD đất: Thứ 7 hàng tuần tập trung lại trụ sở Cty ở TP Hồ Chí Minh, sẽ có xe đưa khách tham quan”.

Lo vỡ quy hoạch

Sau khi dự án sân bay Long Thành được thông qua, tỉnh Đồng Nai đã tính đến phương án quy hoạch vùng phụ trợ sân bay trong qui mô 21 ngàn hécta; có đoàn cán bộ đi Hàn Quốc học tập; phương án thuê giải đáp nước ngoài cũng đã được tính tới. Tuy nhiên giai đoạn này có vẻ “cò đất” cũng đang là những người nắm quy hoạch. Phương án tạm ngưng tách thửa đất đang hạn chế quyền chuyển nhượng chuyển nhượng, sang nhượng chính đáng của người dân nhưng vẫn không ngăn được việc chuyển nhượng đất.

Trao đổi có chúng tôi, ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Long Thành cho biết: Tháng 4/2017, tỉnh Đồng Nai có chỉ đạo Sở TNMT tạm ngưng những hồ sơ tách để tránh hiện trạng những đối tượng lợi dụng phân lô tách thửa”.

Về việc người dân tự phân lô phân phối nền trong quy hoạch vùng phụ trợ sân bay 21.000 ha sẽ làm phá vỡ quy hoạch của địa phương, ông Phương cho biết: “Hiện nay có việc tự làm các con phố sá, phân lô phân phối nền, chờ mong cấp sổ đang là vấn đề nóng ở huyện Long Thành. Một số người dân nhẹ dạ, khi được đưa những bản vẽ, có kết nối công trình hạ tầng, sân bay, các con phố xa lộ, dự án này nọ… thì tin tưởng. Địa phương đã có báo cáo cho UBND tỉnh để chỉ đạo những cơ quan liên quan ngăn chặn và đề nghị người dân chuyển nhượng đất đai nên đến chính quyền để nắm được tài liệu”. Ông Phương cho hay theo quy hoạch sử dụng đất thì đến năm 2020 mới có thể quy hoạch lại cho thích hợp có thực ở.

Trước tình hình biến động về quy hoạch sử dụng đất, UBND huyện Long Thành cũng đã kiến nghị tỉnh Đồng Nai sớm có quy hoạch và quản lý đất đai xung quanh vùng phụ cận sân bay Long Thành. Theo ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, UBND tỉnh nên sớm có quy hoạch vùng ven sân bay để việc quản lý đất được ổn định. Hiện nay, địa phương chưa có quy hoạch cụ thể vùng ven sân bay nên việc quản lý đất nơi đấy còn gặp khó, hiện trạng sang nhượng đất thời gian vừa qua khá nóng và rất lộn xộn.

Theo kế hoạch của tỉnh Đồng Nai, vùng ven sân bay sẽ quy hoạch dao động 21 ngàn hécta đất để phát triển khu dịch vụ logistics phục vụ sân bay. Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng đấy là sự cần thiết, bởi có 1 sân bay lớn như Long Thành những dịch vụ hỗ trợ đi kèm phải được tính toán đến.

Yêu cầu hoàn thiện phương án kiến trúc sân bay Long Thành

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply