Đất quận 2 TP.HCM 5 triệu đồng/m2 có tin được không?

UBND TP.HCM vừa ký Quyết định 30/2017/QĐ-UBND, sửa đổi bảng giá đất được ban hành kèm theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND (ngày 31/12/2014) của UBND TP quy định về giá những loại đất trên địa bàn TP.HCM, tiến hành từ ngày 1/1/2015 đến 31/12/2019.

Quyết định số 30 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2017, trong đây bổ sung bảng giá của 17 nhóm tuyến các con phố thuộc những Quận – Huyện: 2, 6, 9, 10, 11, Thủ Đức, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ. Tuy nhiên 1 số khu vực ‘sốt đất’ như Quận 2, Quận 9 (Phía Đông) hoặc Quận 7 (Phía Nam) thấp hơn phân khúc nhiều lần, chỉ từ 5,2 – 15 triệu đồng/m2.

Cụ thể như các con phố 52-BTT đoạn từ Lê Hữu Kiều – Bát Nàn (Q.2) có giá 5,2 triệu/m2 hoặc các con phố song hành dự án 131 ha (P.An Phú, Q.2) có giá 15 triệu đồng/m2. Thậm chí, khu vực Quận 9 có giá đất ‘sốt cao’ nhưng mức giá mở phân phối lại thấp đến ngỡ ngàng; đơn cử các con phố Võ Chí Công đoạn từ cầu Bà Cua – cầu Phú Hữu (Q.9) giá đất chỉ 4,2 triệu đồng/m2.

Tiếp đến là khu vực nội thành như Q.Phú Nhuận giá đất phân khúc dao động dao động 150 – 200 triệu/m2 nhưng hầu như không có người phân phối, nhưng giá mở phân phối theo Quyết định 30 chỉ từ 13,8 – 30 triệu đồng/m2.

Tương tự, ở khu vực Q.10, giá đất mới mở phân phối cũng chỉ từ 22 – 23,4 triệu đồng/m2; khu vực Q.Gò Vấp có 3 tuyến lối điều chỉnh giá và các con phố Nguyễn Thái Sơn trục các con phố để vào trọng điểm chỉ có giá đất từ 11,8 – 20 triệu đồng/m2; khu vực H.Nhà Bè, các con phố Lê Văn Lương có giá từ 2,4 – 4,2 triệu đồng/m2.

Đường Bến Vân Đồn quận 4 TP HCM

Đường Bến Vân Đồn quận 4 TP HCM

“Áp dụng theo bảng giá đất mở phân phối, thì 1 căn nhà ở Q.10 có giá phân khúc dao động 190 triệu đồng/m2 nhưng giá đất ‘niêm yết’ là 23,4 triệu đồng/m2; đồng nghĩa nếu khu vực đây đền bù giải toả, mở rộng các con phố giá đền bù mỗi mét chưa bằng 1/7 giá phân khúc thì người dân sẽ rất thiệt thòi”, 1 cán bộ địa chính ở TP.HCM cho hay.

Theo đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM đã trả lời báo chí về việc giá đất chính quyền đưa ra thấp hơn giá trị thực từ 30-50% là do dựa trên Luật Đất đai 2013 do Chính phủ ban hành; trong đây nhà nước ban hành khung giá đất, bảng giá đất và chọn lọc giá đất cụ thể. UBND cấp tỉnh được điều chỉnh không quá 30% so có quy định. Việc giá đất nâng cao theo phân khúc thì Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ chọn lọc theo thẩm quyền.

Một chuyên gia kinh tế trong lĩnh vựcBDSđánh giá,bảng giá đất có ý nghĩa tiến hành trong việc đâyng thuế, phí, giá thuê đất, đền bù,… và người dân có lợi khi làm sổ đỏ. Mức giá đất mở phân phối theo Quyết định 30 có tăng nhẹ 20-25% nhưng chưa hợp lý vì giá đất đến nay cũng đã tăng khá nhiều.

Đối có việc tiến hành hệ số K (hệ số điều chỉnh giá đất do Chính phủ ban hành) thì mức cao nhất cũng chỉ hơn 3 lần nên việc áp giá cũng không nhiều. Hệ luỵ của vấn đề này là khi công ty đầu tư dự án, người dân không có cơ sở thẩm định giá đền bù, dễ gây bức xúc.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, hiệp hội đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc xác định giá đất ở Thành phố. Ông cho rằng nếu tiến hành hệ số K cho khu vực 1 là 1,2 thì những tuyến các con phố “đất vàng” ở quận 1 như phố tản bộ Nguyễn Huệ cũng chỉ tới 194 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so có phân khúc.

“Bảng giá đất của TP.HCM giai đoạn này đang tiến hành chưa thích hợp có qui định “giá phổ biến trên phân khúc”, kể cả đất ở những địa điểm có giá cao nhất lẫn địa điểm trong hẻm sâu có giá thấp nhất. Bảng giá đất của đô thị hiện chỉ tương đương dao động 30% – 40% giá đất trên phân khúc, cần phải tham khảo lại cho thích hợp”, ông Lê Hoàng Châu nêu ý kiến.

Trên cơ sở đây, đại diện HoREA kiến nghị theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất, chắc chắn thực hiện theo qui định thích hợp có giá phân khúc.

Giá đất quy định thua giá thực ở 10 lần: Người dân TP.HCM gặp bất lợi gì?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply