Đất ở trên 2.000 m2 tại TP HCM muốn tách thửa phải lập dự án

Dự thảo nhằm thay thế Quyết định (QĐ) 33/2014 của UBND TP HCM về qui mô tối thiểu khi tách thửa vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chính thức trình UBND TP thông qua.

Theo tờ trình của Sở TN&MT TP HCM, địa bàn TP được phân chia thành hai khu vực làm cơ sở quy định qui mô tối thiểu để tách thửa.

Theo đây, khu vực 1 gồm quận 1, 3, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Đất ở ở khu vực 1 muốn tách thửa phải chắc chắn thửa đất tách ra có qui mô tối thiểu 50 m2 (đối có thửa đất chưa có nhà) và tối thiểu 45 m2 có thửa đất có nhà đã đi vào hoạt động.

Khu vực 2 gồm các quận, huyện còn lại. Diện tích nhỏ nhất của thửa đất ở tách ra là 80 m2 (đất trống) và 50 m2 (đất có nhà đã đi vào hoạt động). Diện tích tối thiểu được tính sau khi đã trừ đi lộ giới.

Đây là nội dung lần Thứ nhất được đưa vào các dự thảo thay thế QĐ 33 sau khi có góp ý của các quận, huyện. Tại QĐ 33, địa bàn TP phân chia làm ba khu vực có các qui mô tối thiểu khi tách thửa khác nhau. Trong đây, khu vực 3 gồm các huyện ngoại thành và qui mô tối thiểu của thửa đất tách ra lớn hơn ở tờ trình này (120 m2 đối có đất trống, 80 m2 đối có đất có nhà). Còn theo dự thảo này thì khu vực 3 được gộp vào khu vực 2.

Bên cạnh đây, Sở TN&MT TP HCM bảo lưu quan điểm về nội dung “đất ở trên 2.000 m2 muốn tách thửa phải lập dự án”.

Bên cạnh đây, Sở TN&MT TP HCM bảo lưu quan điểm về nội dung “đất ở trên 2.000 m2 muốn tách thửa phải lập dự án”.

Sở này cho biết Tổng cục Quản lý đất đai cũng “căn bản thống nhất có nội dung này”. Theo Tổng cục Quản lý đất đai, quy định trên nhằm tránh việc lợi dụng tách thửa để giao dịch, thu gom đất để lập phương án tách thửa nhỏ, kinh doanhbất động sản, hình thành các khu dân cư chưa chắc chắn hạ tầng, không có công trình công cộng về lâu dài sẽ gây sức ép cho chính quyền địa phương.

Sở TN&MT cho biết Sở tiếp thu ý kiến này của Tổng cục vì xuất phát từ thực ở TP HCM có nhiều khu đất trên 2.000 m2 đã tách thửa nhưng các con phố giao thông và khu nhà ở không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng, không chắc chắn các chỉ tiêu quy hoạch như các con phố giao thông, không có cây xanh, công trình xã hội…

Một trong các góp ý của các quận, huyện cũng được tiếp thu ở tờ trình lần này là quy định tách thửa đối có đất ở mà theo quy hoạch thì thuộc khu vực “đất ở thi công mới”, “đất ở hỗn hợp”.

Theo đây, trường hợp đất ở như trên sẽ không được tách thửa nếu đã có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thu hồi để thực hiện dự án. Tuy nhiên, nếu sau ba năm mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện hoặc có nhưng chưa có thông báo thu hồi đất thì người sử dụng đất được tách thửa.

Đất dự án Resilient Field Cam Ranh gắn biển MBLand: Ai thực sự là chủ đầu tư dự án?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply