Đất ở thuộc khu dân cư mới chỉ được xây dựng tạm

Muốn được cấp phép thi công chínhthức thì nhà ở, đất ở thuộc khu dân cư mới hay đất ở hỗn hợp phải đượclập quy hoạch 1/500 hoặc có quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thành thịhay kiến trúc thành thị.

“Đất ở thuộc khu dân cư mới, đất ở hỗn hợp chỉ được cấp phép thi công (CPXD) có thời hạn. Các trường hợp này chỉ được cấp phép chính thức nếu có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thành thị hay kiến trúc thành thị”. Đó là trả lời của Sở Xây dựng ở buổi triển khai thực hiện Quyết định 26/2017 của UBND TP về CPXD, tổ chức ngày 7-7.

Nhiều trường hợp chỉ được thi công tạm

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết vừa qua khi TP ban hành Quyết định 26, có nhiều ý kiến thắc mắc vì sao văn bản này thay thế Quyết định 27/2014 về CPXD nhưng nội dung lại ít hơn. “Theo Luật Xây dựng 2014, UBND cấp tỉnh chỉ được quyền quy định về quy mô công trình CPXD có thời hạn. Do đấy Quyết định 26 chủ yếu chỉ có nội dung này, còn lại thực hiện theo Luật Xây dựng và 1 vài văn bản giải đáp thi hành” – ông giải đáp.

Tại sao Luật Xây dựng có hiệu lực từ năm 2014 nhưng đến nay TP mới ban hành Quyết định 26? Ông Tuấn lý giải do có vướng mắc trong quy định về CPXD có thời hạn nên TP phải xin ý kiến giải đáp của Bộ Xây dựng để tháo gỡ. “Việc ban hành Quyết định 26/2017 sẽ giúp 1 vài quận, huyện giải quyết được dao động 50% 1 vài vướng mắc, tồn đọng về CPXD, độc đáo là CPXD có thời hạn trên địa bàn TP”.

Trưởng Phòng Quản lý thành thị quận 2 Huỳnh Văn Tâm cho hay người dân quận 2 rất quan tâm đến việc được CPXD cho nhà, đất thuộc khu vực quy hoạch treo nhưng hiện 1 vài quy định chưa rõ ràng và mâu thuẫn khi yêu cầu công trình nhà ở, đất ở phải thích hợp mục đích sử dụng đất ở. “Đề nghị Sở Xây dựng có giải đáp chung và thống nhất để 1 vài quận, huyện thực hiện” – ông Tâm nói.

Giải đáp, ông Tuấn cho biết đấy chính là vướng mắc của Luật Xây dựng có thực ở ở TP nên TP đã xin ý kiến Bộ và đã được tháo gỡ. Theo đấy, “trường hợp nhà ở, đất ở nhưng theo quy hoạch 1/2000 lại nằm trong khu vực làm công viên, trường học… thì sẽ được CPXD có thời hạn”.

Ông Trần Trọng Tuấn cho rằng nội dung đang có nhiều lấn cấn ở 1 vài quận, huyện trong thời gian qua là CPXD cho trường hợp nhà ở, đất ở thuộc quy hoạch “khu dân cư mới”, “đất ở hỗn hợp”. Thời gian qua có quận, huyện cấp phép chính thức, có nơi chỉ cấp phép có thời hạn. Có nơi cho chuyển mục đích nhưng có nơi cho rằng đấy là khu vực để làm dự án nên không cho chuyển mục đích.

“Tôi cho rằng lý do là do có quan điểm khác nhau nên sẽ mời Sở QH-KT và 1 vài quận, huyện có ý kiến để cùng thống nhất” – ông nhận xét.

Ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép thi công – Sở Xây dựng, cho hay muốn được CPXD chính thức thì nhà ở, đất ở thuộc khu dân cư mới hay đất ở hỗn hợp phải được lập quy hoạch 1/500 hoặc có quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thành thị hay kiến trúc thành thị. “Nếu chưa có quy hoạch 1/500 hay quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thành thị, kiến trúc thành thị thì nhà ở, đất ở thuộc khu vực quy hoạch là khu dân cư mới, đất ở hỗn hợp chỉ được cấp phép có thời hạn” – ông Tuấn lưu ý thêm.

Nhà ở đã đi vào hoạt động trong quy hoạch, nếu tồn ở trước ngày 1-7-2006, không tranh chấp, khiếu nại thì được sửa chữa theo thực trạng hoặc thi công mới, quy mô tối đa ba tầng. Ảnh: HTD
Nhà ở đã đi vào hoạt động trong quy hoạch, nếu tồn ở trước ngày 1-7-2006, không tranh chấp, khiếu nại thì được sửa chữa theo thực trạng hoặc thi công mới, quy mô tối đa ba tầng. Ảnh: HTD

Chống lách luật bằng quy hoạch 1/500

Đại diện Phòng Quản lý thành thị quận Bình Tân cho hay việc CPXD nhà ở đối có khu đất lớn gặp vướng mắc ở chỗ chủ đầu tư lách luật, xin CPXD 1 căn nhà rồi chẻ thành nhiều căn để phân phối. “Họ xây nhà theo đúng tỷ lệ thi công, nguyên tắc thi công nhưng trổ nhiều cửa rồi chia thành nhiều căn” – ông bày tỏ. Ngoài ra, vị này còn yêu cầu bổ sung chế tài về trách nhiệm của đơn vị đo vẽ bản vẽ CPXD vì 50% hồ sơ bị bổ sung điều chỉnh là liên quan đến bản vẽ.

Ông Tống Đức Tiến cho rằng mấu chốt của vấn đề quận Bình Tân phản ánh là do 1 vài quận, huyện chưa có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thành thị cho từng khu vực. “Để CPXD, lâu nay 1 vài quận căn cứ quy hoạch 1/2000, quy chuẩn thi công, nguyên tắc thi công và 1 vài chọn lọc của TP về quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch như Quyết định 135/2007, Quyết định 45/2012. Trong khi đấy, đấy chỉ là các cơ sở để triển khai tiếp việc lập quy hoạch 1/500 hay quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thành thị cho từng khu dân cư, không phải tiến hành đại trà cho mọi trường hợp” – ông Tiến bày tỏ.

Sở Xây dựng yêu cầu 1 vài quận, huyện đẩy mạnh công tác lập quy hoạch 1/500 hoặc 1 vài quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch để làm căn cứ CPXD. “Khi tài liệu quy hoạch và 1 vài chỉ tiêu thi công rõ ràng, minh bạch, mọi người ai cũng nắm được căn nhà của mình thi công ra sao thì người dân lẫn cơ quan cấp phép đều thực hiện tiện lợi, thuận lợi. Khi đấy bản vẽ cũng sẽ ít sai sót phải điều chỉnh” – ông Tiến bày tỏ.

Nhà thi công tạm được tối đa 3 tầng

Phóng viên: Theo Quyết định 26, các trường hợp nào được CPXD có thời hạn?

+ Ông Trần Trọng Tuấn (ảnh):Tất cả công trình, nhà ở riêng lẻ đã đi vào hoạt động của tổ chức, cá nhân nằm trong quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 được cơ quan nhà

nước có thẩm quyền phê duyệt, mở phân phối nhưng chưa có chọn lọc thu hồi đất thì được tham khảo CPXD có thời hạn để sửa chữa, cải tạo và thi công công trình hoặc nhà ở riêng lẻ theo đúng mục đích sử dụng đất trước đấy. Quy mô công trình được CPXD có thời hạn không được vượt quá ba tầng.

. Đối có nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư thì xử lý ra sao?

+ Nếu hộ gia đình, cá nhân đã thi công và sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2006, không có tranh chấp, khiếu nại; được UBND phường, xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận thì xử lý như sau:

– Trường hợp nhà ở đã tồn ở trước quy hoạch thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô thực trạng nhà cũ hoặc thi công lại có quy mô tối đa không quá ba tầng.

– Nhà ở có sau quy hoạch thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo như nâng nền, nâng mái, thay mái, thay sàn bằng chất liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn, xây lại vách mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được phép 1 vàih tân công năng sử dụng.

. Trước đấy, Quyết định 27/2014 có cho phép thi công 1 vài công trình trên đất trống không thích hợp quy hoạch. Tuy nhiên, Quyết định 26 thì không nhắc đến vấn đề này, có phải Sở Xây dựng đã “bỏ quên” điều này khi soạn thảo văn bản thay thế?

+ Theo thẩm quyền quy định ở Luật Xây dựng 2014, Quyết định 26 chỉ được phép quy định về quy mô và đối tượng được CPXD có thời hạn. Do đấy chẳng thể đưa vấn đề này vào Quyết định 26 như 1 vàih làm của Quyết định 27 trước đấy. Tuy nhiên, từ thực tiễn của TP, Sở Xây dựng cũng đã có tờ trình UBND TP (và được chấp thuận) cho phép được thi công công trình trên đất trống không thích hợp quy hoạch để tránh lãng phí khi Nhà nước chưa thực hiện quy hoạch.

Cụ thể, đối có đất trống không thích hợp quy hoạch thì được thi công 1 vài công trình nhằm phục vụ sinh hoạt cùng đồng ngoài trời không có mái che (như sân thể thao, sân chơi, lắp đặt 1 vài thiết bị phục vụ thể thao) và 1 vài công trình phụ trợ (như nhà vệ sinh, căn tin, phòng thay đồ). Quy mô tối đa là 1 tầng, tỷ lệ thi công không quá 5% trên quy mô khu đất, không vi phạm hành lang an toàn bờ sông, kênh, rạch, hành lang an toàn đường bộ và hành lang bảo vệ 1 vài công trình kỹ thuật.

. Quyết định 26 không đề cập đến thời hạn tồn ở công trình, nhà ở riêng lẻ được CPXD có thời hạn. Nhưng ở hội nghị ông có nói theo quy định ở Luật Xây dựng 2014 thì thời hạn tồn ở công trình, nhà ở riêng lẻ cho đến khi thực hiện dự án. Trong trường hợp Nhà nước không thực hiện quy hoạch thì các trường hợp này có được CPXD chính thức không?

+ Về vấn đề này, Sở Xây dựng đã có văn bản kiến nghị UBND TP trong trường hợp được CPXD có thời hạn thì vẫn được cấp giấy chứng nhận để chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đến khi nào triển khai dự án thì có chọn lọc thu hồi đất và triển khai công tác bồi thường thì thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định.

VIỆT HOA

Lâu nay 1 vài quy hoạch 1/500 chỉ lập cho dự án, không tiến hành cho tất cả địa bàn. Ở huyện Nhà Bè, lâu nay đã có quy hoạch 1 vài khu dân cư đã đi vào hoạt động được duyệt trên cơ sở thẩm định của Sở QH-KT. Quy hoạch này chi tiết và cụ thể gần như quy hoạch 1/500 nên đủ cơ sở và tiêu chí để cấp phép thi công. Còn các khu vực cụ thể trong đấy, nếu đã có đủ cơ sở hạ tầng thì việc lập quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch cũng không quá gặp khó.

Do đấy tôi nghĩ công tác cấp phép ở huyện Nhà Bè cũng không gặp vướng mắc gì khi Quyết định 26 của TP về cấp phép thi công có hiệu lực.

Ông Võ Thành Khả, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có quy mô hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply