Đánh thuế nhà thứ 2 trở lên: Chống đầu cơ bất động sản

Đề xuất đánh thuế căn hộ cao tầng thứ 2 trở lên nhận được ý kiến đồng thuận có hi vọng đưa phân khúc BDS đi vào ổn định và thực chất.

Bộ Tài chính mới có đề xuất về việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở lên. Theo Bộ này, dù giai đoạn này có nhiều khoản thu liên quan đến BDS thông qua các chính sách bán hàng thuế, phí và lệ phí nhưng chưa có thuế tài sản hoặc thuế BDS như thông lệ quốc tế.

Trong khi ở nhiều quốc gia, thu từ thuế tài sản là nguồn thu chủ yếu của ngân sách. Thuế tài sản được các nước phân tách là loại thuế trực thu, có khả năng động viên tương đối sát có khả năng đâyng góp thực tại của người chịu thuế vì thuế đánh vào các tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.

Nhưng ở Việt Nam, chính sách bán hàng thuế liên quan đến tài sản hiện chưa cung cấp được vai trò là 1 trong các nguồn thu ổn định cho Ngân sách Nhà nước. Hiện thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện chỉ chiếm dao động 0,03% tổng sản phẩm nội địa (GDP) và dao động 0,15% tổng thu ngân sách.

Chuyên gia cho rằng không nên đánh thuế người có nhà ở xã hội

Chuyên gia cho rằng không nên đánh thuế người có nhà ở xã hội

Một thực tại nữa là lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD năm 2013 lên 2.200 USD năm 2016 và tiên liệu sẽ tăng lên 3.400 USD đến năm 2020 nên chuẩn bị việc nắm giữ, có, đầu tư BDS của người dân có xu hướng tăng lên.

Với các cơ sở kể trên, Bộ Tài chính phân tách, việc nghiên cứu kỹ, ban hành Luật Thuế tài sản là cần thiết trong thời điểm giai đoạn này. Điều này vừa giúp thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, vừa góp phần bình ổn phân khúc BDS, hạn chế đầu cơ và sử dụng lãng phí BDS.

Ngăn tích trữ đầu cơ BDS

Trước đề xuất của Bộ Tài chính, nhiều chuyên gia bày tỏ đồng thuận khi cho rằng, chọn lọc đánh thuế như trên là thích hợp có tình hình giai đoạn này, nhất là trong bối cảnh phân khúc BDS vẫn xuất hiện hiện trạng đầu cơ, số người có từ 2 căn hộ cao tầng, tài sản BDS trở lên chiếm số lượng không nhỏ.

Đặc biệt, việc áp thuế này sẽ chỉ tác động đến các người có nhiều tiền, có nhiều nhà, còn người nghèo thì không bị ảnh hưởng. Nhưng cũng có ý kiến nhận định, cần phải cân nhắc, bởi áp thuế nhà thứ 2 trở lên sẽ gây ra các bất công giữa người có ít nhà nhưng có qui mô lớn có người có nhiều nhà nhưng có qui mô nhỏ hẹp.

Vì theo như quan điểm của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), không nên thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà tái an cư; nhà thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng hoặc nhà cấp 4 trở xuống. Đồng thời, không thu thuế này đối có các hộ gia đình mua thêm nhà thứ 2, thứ 3… nhưng tổng qui mô các căn hộ cao tầng nhỏ này dưới 200 m2 để bởi thế mới đảm bảo tính công bằng, hợp lý.

Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành bày tỏ sự đồng tình có đề xuất của Bộ Tài chính khi cho rằng, việc đánh thuế BDS dạng này sẽ chỉ tác động đến người giàu, còn người nghèo sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên ông Đực cũng lưu ý, để xác định được nhà thứ hai, thứ ba để đánh thuế chủ có hoàn toàn không phải dễ làm, vì người mua có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đứng tên. Trong khi đây, để mua nhà người dân đã phải nộp nhiều loại thuế, phí khác nhau. Do đây, nếu thực hiện thu thuế tài sản như đề xuất nói trên, cơ quan ban hành cần củng cố cơ sở vững chắc, tránh việc người dân hiểu sai theo kiểu “thuế chồng thuế”.

“Nếu như đánh thuế lũy tiến vào trường hợp nhiều nhà thì đảm bảo sẽ chống được đầu cơ”, GS. TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định điều này và cho rằng, nhiều nước trên địa cầu đã thực hiện thu thuế theo hình thức này từ lâu.

Theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, cách đánh thuế này sẽ khiến người có nhiều nhà sẽ từ bỏ ý định tích trữ nhà, người đầu cơ khi thấy thuế phải nộp rất cao sẽ hạn chế đầu cơ. Như vậy, phân khúc BDS sẽ có sự chuyển động theo hướng ổn định hơn, phản ảnh đúng nhu cầu thật của người tiêu dùng./.

Thuế căn nhà thứ 2: Chắc chắn sẽ thu, người có 2-3 nhà trở lên cần làm gì?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply