Đánh thuế người giàu sở hữu nhiều bất động sản: Thu được thì rất khó!

Theo chuyên gia, làm thế nào để đánh thuế được ngôi nhà từ thứ hai trở lên thì quan trọng nhất là phải kiểm soát được. Hơn nữa, sẽ vô cộng thách thức khi 1 vài thành viên trong gia đình có thể thay nhau có nhà đất nhằm tránh thuế…

Bộ Tài chính vừa có 1 báo cáo chuyên đề cho thấy việc cần thiết phải thi công 1 Luật Thuế tài sản riêng, bởi lẽ chính sách bán hàng thuế liên quan đến tài sản giai đoạn này chưa cung cấp được vai trò là 1 trong các nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước.

Do đây, theo Bộ Tài chính, thi công Luật Thuế tài sản nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc nhà đất, hạn chế đầu cơ và sử dụng nhà đất lãng phí.

Trước quan điểm này của Bộ Tài chính đã đặt ra nhiều ý kiến khác nhau trước câu chuyện đánh thuế nhà đất.

Đánh thuế nhà đất sẽ vô cộng thách thức khi 1 vài thành viên trong gia đình có thể thay phiên có nhà đất nhằm tránh thuế. Ảnh: Minh Thư

Đánh thuế nhà đất sẽ vô cộng thách thức khi 1 vài thành viên trong gia đình có thể thay phiên có nhà đất nhằm tránh thuế. Ảnh: Minh Thư

Trao đổi có PV Infonet, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, Bộ Tài chính muốn đánh thuế nhà đất để tăng thêm nguồn thu cũng là điều tốt. Nhưng, theo ông “để thu được thì rất khó”.

“Đầu cơ nhà đất không phải ở chuyện hai hay 3 cái nhà, đầu cơ nghĩa là không phải kinh doanh thông thường nên không phải cứ ai có tiền mua nhà đều là đầu cơ. Vì thế, quan điểm của tôi không nên đặt vấn đề đánh thuế nhà đất để chống đầu cơ”, ông Hồ nói.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, làm thế nào để đánh thuế được ngôi nhà từ thứ hai trở lên thì quan trọng nhất là phải kiểm soát được, còn nếu không kiểm soát được thì cũng vô nghĩa.

“Nếu đánh thuế cao quá hay thấp quá đều không được. Làm sao để có mức thuế hợp lý, phải cân nhắc chứ không phải muốn đánh bao nhiêu thì đánh. Hơn nữa, việc đánh thuế hay không đánh thuế không ảnh hưởng gì lớn đến việc chuyển hướng đầu tư, nếu không có thuế thì người ta sẽ đầu tư nhưng khi có thuế thì người ta sẽ cân nhắc tính toán nhưng khi người ta đã đầu tư thì không phải người ta sợ thuế”, ông Hồ cho hay.

Khá ủng hộ việc đánh thuế nhà đất, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đánh thuế cao đối có nhà đất và đánh thuế luỹ tiến có các ngôi nhà thứ hai, thứ ba sẽ có khả năng chống đầu cơ tích trữ trong nhà đất. Theo ông, nguồn tiền trong xã hội phải đầu tư sản xuất mới tạo động lực cho phát triển chứ việc vốn của người dân dồn vào nhà đất là không nên.

“Nếu làm tốt, tôi tin rằng việc đánh thuế này sẽ giúp vừa chắc chắn an sinh xã hội vừa giúp phân khúc nhà đất phát triển bền vững hơn”, ông Võ nói.

Đại diện doanh nghiệp nước ngoài chuyên quản lý đầu tư và dịch vụ nhà đất ở Việt Nam, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL ở Việt Nam cho biết, việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ 2 trở đi khá phổ biến ở 1 vài nước trên địa cầu. Tuy nhiên, việc tiến hành luật này ở Việt Nam sẽ khá là phức tạp và cần phải tham khảo nhiều khía cạnh.

Dẫn chứng thêm về nhiều trường hợp điển hình trên địa cầu đã đánh thuế người mua nhà đất thứ hai trở lên, vị Tổng giám đốc chọn lọc Singapore là nước có nhiều điểm tương đồng có Việt Nam. Khi mua nhà đất ở nước này, người mua sẽ phải trả 3%. Tuy nhiên khi mua từ nhà đất thứ 2 trở đi, thì có 1 chút khác biệt là người Singapore sẽ phải trả thuế thêm 7%. Do đây, người mua có quốc tịch Singapore sẽ phải trả tổng cộng là 10% cho ngôi nhà thứ 2 này. Nếu người mua là người nước ngoài thì họ phải trả thêm là 15% cho ngôi nhà thứ 2. Vì vậy, nguồn thu từ thuế sẽ tăng lên đáng kể và tùy thuộc vào từng nhóm người mua.

Ông Stephen Wyatt cũng cho rằng, để thực hiện việc này hiệu quả trong toàn bộ hệ thống, Việt Nam cần phải thiết lập 1 hệ thống tài liệu để lưu trữ toàn bộ 1 vài hồ sơ về 1 vài chuyển nhượng nhà đất, 1 vài chủ có nhà đất. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn thách thức khi 1 vài thành viên trong gia đình có thể thay phiên có nhà đất nhằm tránh thuế.

“Ở 1 vài nước khác, điều luật này đã góp phần đáng kể vào nguồn thu ngân sách của chính phủ, nhưng cũng sẽ tác động đến số lượng chuyển nhượng 1 vài nhà đất trên phân khúc. Nhìn chung, việc đánh thuế vào người mua nhà đất ở 1 vài nước trên địa cầu và cả Việt Nam sẽ có tác động tích cực lên phân khúc khi có 1 hệ thống thuế phù hợp được tiến hành. Tuy nhiên để hiện thực hóa điều này sẽ còn cần nhiều bước”, ông Stephen Wyatt phân tách.

Thuế căn nhà thứ 2: Chắc chắn sẽ thu, người có 2-3 nhà trở lên cần làm gì?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply