Đánh thuế người có 2 căn nhà: Tài sản nhà giàu vào ‘tầm ngắm’

Bộ Tài chính hiến kế chính sách bán hàng thuế để bình ổn phân khúc nhà đất, chống đầu cơ, sử dụng nhà đất lãng phí. Trong đấy có việc đánh thuế có một vài tài sản có giá trị lớn như nhà, đất…

Thu nhập người dân đang tăng, cần đánh thuế tài sản

Nguồn tin của PV.VietNamNet cho hay, Bộ Tài chính đã đã đi vào hoạt động 1 báo cáo chuyên đề về chính sách bán hàng thuế có nhà đất.

Dẫn một vài văn bản, chủ trương đánh thuế nhà , tài sản có giá trị lớn, Bộ Tài chính cho rằng thi công hệ thống thuế đồng bộ, chắc chắn chính sách bán hàng thuế tài sản là 1 trong một vài nguồn thu ổn định của ngân sách nhà nước, thích hợp có thông lệ quốc tế.

Đánh thuế người có nhiều nhà để chống đầu cơ.

Đánh thuế người có nhiều nhà để chống đầu cơ.

Ở Việt Nam GĐ này chưa có sắc thuế tài sản riêng, nhưng đã có một vài chính sách bán hàng thuế chính liên quan đến tài sản như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp,… Tuy nhiên, Bộ này cho rằng chính sách bán hàng thuế liên quan đến tài sản GĐ này chưa cung cấp được vai trò là 1 trong một vài nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, số thuế sử dụng đất của Việt Nam GĐ này chỉ chiếm dao động 0,03% GDP và dao động 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cũng không quên dẫn bí kíp của một vài nước trên địa cầu. Theo đấy, thuế tài sản là loại thuế được ra đời rất sớm trong lịch sử, nguồn thu từ thuế tài sản, độc đáo là thu từ thuế sử dụng đất là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước.

Cụ thể nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở một vài quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, trong đấy Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%.

Còn ở một vài nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm dao động 0,6% và dao động 0,68% ở một vài quốc gia đang chuyển đổi.

Ngoài ra, thuế tài sản được một vài nước phân tích là loại thuế trực thu có khả năng động viên tương đối sát có khả năng đấyng góp thực ở của người chịu thuế vì thuế đánh vào một vài tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.

Bộ Tài chính cũng cho hay xu hướng cải một vàih thuế tài sản ở 1 số quốc gia như Canada, Úc, Malaysia,…thời gian gần đấy cho thấy một vài nước có xu hướng cải một vàih nguồn thu theo hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

“Việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản”, Bộ Tài chính bày tỏ quan điểm.

Theo Bộ Tài chính, phân khúc nhà đất được kỳ vọng phát triển ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới khi vô vàn chính sách bán hàng mới như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), một vài chính sách bán hàng về tín dụng cho vay nhà đất đã có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2016 như: Mở rộng đối tượng mua, có nhà, đất, khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc một vài thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh nhà đất, Nhà nước có cơ chế bình ổn phân khúc nhà đất, chắc chắn lợi ích của nhà đầu tư và bạn,…

Việc bàn luận đánh thuế người có nhiều nhà ở Việt Nam đã có từ lâu.

Việc bàn luận đánh thuế người có nhiều nhà ở Việt Nam đã có từ lâu.

Ngoài ra, lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong một vài năm gần đấy, từ 1.400 USD (dao động 30 triệu) năm 2013 lên 2.200 USD (dao động gần 50 triệu) năm 2016 và tiên liệu sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu) đến năm 2020. Theo đấy, chuẩn bị việc nắm giữ, có, đầu tư nhà đất của người dân có xu hướng tăng lên.

Như vậy, Bộ Tài chính khẳng định “cần thiết nghiên cứu kỹ, thi công Luật Thuế tài sản”. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc nhà đất, hạn chế đầu cơ và sử dụng nhà đất lãng phí.

Còn nhiều ý kiến trái chiều

Thực tế, đề xuất đánh thuế nhà của Bộ Tài chính đã được bàn bạc từ vài năm trước. Gần đấy nhất là cuối năm 2016, 1 đại diện của Bộ Tài chính đã hé lộ tài liệu việc cơ quan này đang tham khảo nghiên cứu kỹ việc thi công Luật Thuế tài sản để có cơ sở đánh thuế nhà.

Ngay tức thì, tài liệu này đã gây ra nhiều tranh cãi. GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bày tỏ sự ủng hộ có việc thi công thuế tài sản có nhà vì hiện nhà ở không phải chịu thuế. Ở Việt Nam không đánh thuế vào tài sản trên đất mà chỉ đánh vào đất có tỷ suất khá thấp là 0,03% theo bảng giá đất của nhà nước.

“Các nước đánh thuế cả đất và nhà trên tiêu chuẩn từ 1-1,5% giá trị phân khúc. Họ coi đấy là nguồn thu chủ yếu phát triển hạ tầng cũng như nâng cấp thành phố. Riêng nguồn thu từ thuế đấy đủ cho phát triển cơ sở hạ tầng”, ông Đặng Hùng Võ cho biết.

Theo vị chuyên gia này, để chống đầu cơ, một vài nước cũng tiến hành đánh thuế lũy tiến vào một vài trường hợp có 2 nhà hay 3 nhà trở lên .

Ngược lại, dưới góc độ của chuyên gia nhà đất, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp Hội nhà đất Việt Nam, nhận định, phân khúc sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách bán hàng, việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ hai ở thời điểm này là không thích hợp.

Nguyên nhân là hạ tầng tài liệu chưa chắc chắn, việc cập nhật, giám sát tài liệu về nhà ở còn rất yếu nên nếu tiến hành sẽ rất dễ dẫn đến mất công bằng, người cần thu thuế thì không thu được.

Đánh thuế căn nhà thứ 2: “Không cần quá lo lắng!”

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply