Đánh thuế căn nhà thứ 2: Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét kỹ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài chính tìm hiểu kỹ đề xuất đánh thuế nhà thứ 2 trở lên có người có nhiều tài sản là bất động sản.

Theo đây, ở văn bản điểm 1 số tin kinh tế – xã hội ngày 10/8/2017 phản ánh nội dung: Trước đề xuất đánh thuế nhà căn thứ 2 trở lên của Bộ Tài chính, bên cạnh ý kiến ủng hộ có việc thi công thuế tài sản có nhà, có ý kiến cho rằng, phân khúc sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách bán hàng nên việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ 2 ở thời điểm này là không thích hợp (báo điện tử Vietnamnet ngày 8/8/2017).

Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính cần tìm hiểu kỹ việc này.

Sau gần 1 năm im ắng, mới đây tài liệu về việc sẽ đánh thuế căn nhà thứ 2 lại trở thành tâm điểm trên phân khúc bất động sản. Cụ thể, Bộ Tài chính đã đã đi vào hoạt động 1 báo cáo chuyên đề về chính sách bán hàng thuế có bất động sản. Theo đây, Bộ Tài chính khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản”.

Bộ Tài chính cũng khẳng định “cần thiết tìm hiểu, thi công Luật Thuế tài sản”. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Trước đây, trả lời báo chí về công đoạn đánh thuế căn nhà thứ hai, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế tìm hiểu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 – 3 nhà trở lên. Tuy nhiên, theo ông Hải, trong năm 2017 chưa thể ứng dụng sắc thuế này vì phải có thời gian thi công, tham khảo kỹ. Còn trong tương lai đảm bảo sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách gặp khó mà những nước họ đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi.

Cụ thể nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở những quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, trong đây Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%. Còn ở những nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm dao động 0,6% và dao động 0,68% ở những quốc gia đang chuyển đổi.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply