Đánh thuế căn nhà thứ 2: Cần áp dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản

Cho rằng chính sách bán hàng thuế tài sản hiện chưa thích hợp, Bộ Tài chính 1 lần nữa đề xuất Luật thuế tài sản, trong đây nhắm tới 1 số loại tài sản lớn như nhà, đất. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi tiến hành sắc thuế này.

Theo Bộ Tài chính, hiện có nhiều khoản thu liên quan đến BDS thông qua 1 số chính sách bán hàng thuế, phí và lệ phí nhưng chưa có thuế tài sản hoặc thuế BDS như thông lệ quốc tế. Chính sách thuế liên quan đến tài sản hiện chưa cung cấp được vai trò là 1 trong 1 số nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước vì số thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện chỉ chiếm dao động 0,03% tổng sản phẩm nội địa (GDP) và dao động 0,15% tổng thu ngân sách.

Trong khi đây, ở nhiều nước thu từ thuế tài sản, độc đáo thu từ thuế sử dụng đất là nguồn thu chủ yếu của ngân sách. Cụ thể, nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở 1 số quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Tại Canada mật độ này là 4% và ở Mỹ là 1-3%. Còn ở 1 số nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm dao động 0,6% và dao động 0,68% ở 1 số quốc gia đang chuyển đổi.

Tại 1 số quốc gia như Canada, Úc, Malaysia,… thời gian gần đây có xu hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản. Thuế tài sản được 1 số nước phân tách là loại thuế trực thu có khả năng động viên tương đối sát có khả năng đâyng góp thực ở của người chịu thuế vì thuế đánh vào 1 số tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.

Ngoài ra, lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong 1 số năm gần đây, từ 1.400 đô la Mỹ (dao động 30 triệu đồng) năm 2013 lên 2.200 đô la Mỹ (dao động 50 triệu đồng) năm 2016 và tiên đoán sẽ tăng lên 3.400 đô la Mỹ (gần 80 triệu đồng) đến năm 2020. Theo đây, chuẩn bị việc nắm giữ, có, đầu tư BDS của người dân có xu hướng tăng lên.

Do đây, Bộ Tài chính phân tách thời điểm GĐ này, việc tìm hiểu, ban hành Luật Thuế tài sản là cần thiết, giúp thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc BDS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BDS lãng phí.

Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng việc ban hành Luật thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai GĐ này đang rất bất cập. Tiền sử dụng đất không phải là 1 sắc thuế, cũng không phải là phí nhưng thực sự là 1 khoản thu lớn trong ngân sách của địa phương, là gánh nặng của công ty và người mua nhà, không minh bạch, và tạo cơ chế xin – cho.Tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành nhà ở, dao động trên dưới 10% đối có nhà chung cư; dao động trên dưới 30% đối có nhà phố; dao động trên dưới 50% đối có nhà villa.

Do vậy, nếu ban hành Luật thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý. Hiệp hội yêu cầu 1 sốh tân 1 sốh tính tiền sử dụng đất GĐ này, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, như đề xuất của UBND TP.HCM ở Báo cáo số 196/BC- UBND ngày 08/11/2013 đã trình Chính phủ.

Cụ thể: “Về lâu dài yêu cầu tìm hiểu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn, để tạo ra nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước”.

Việc tiến hành thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong 1 số năm đầu sẽ có tác động làm giảm nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh hiện đang là 1 nguồn thu quan trọng của địa phương, nhưng sẽ giúp cho công ty và người tiêu dùng giảm gánh nặng tiền sử dụng đất như GĐ này, giúp làm giảm giá thành nhà ở; công ty có thể tiên lượng giá thành thuế sử dụng đất khi đầu tư dự án.

Từ đây, Hiệp hội đề xuất tìm hiểu 1 số biện pháp cụ thể để thi công Luật Thuế tài sản. Thứ nhất, không thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng;

Thứ hai, không thu thuế này đối có 1 số hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có TP.HCM là dưới mức bình quân 10m 2 /người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng qui mô 1 số căn hộ chung cư nhỏ này không vượt quá 77m 2 ;

Ba, trong GĐ đầu nên tiến hành mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân;

Bốn, đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì tiến hành thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản;

Năm, trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc BDS sốt bong bóng, yêu cầu Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối có trường hợp giao dịch nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm Thứ nhất) để giúp ổn định nhanh phân khúc BDS;

Sáu, về công đoạn ban hành Luật Thuế tài sản, Hiệp hội yêu cầu Bộ Tài chính vẫn thực hiện công đoạn ban hành Luật này trước năm 2020 như đã chuẩn bị trước đây;

Bảy, đồng thời, Hiệp hội yêu cầu ban hành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thay thế chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất GĐ này, để chắc chắn tính đồng bộ và sự thống nhất của pháp luật;

Tám, cần đã đi vào hoạt động nhanh việc cấp sổ đỏ cho 1 số BDS nhà, đất;

Cuối cộng, theo Hiệp hội là cần thi công, đã đi vào hoạt động hệ thống tài liệu dữ liệu quốc gia, trong đây có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông 1 số ngành, 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực; độc đáo cần phải đã đi vào hoạt động thật nhanh, thật chính xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang có nhà ở, sử dụng đất ở.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply