Dân náo loạn vì bãi đỗ xe lớn nhất Linh Đàm bị đóng cửa

Có sức chứa trên 500 xe xe bốn bánh, hiện điểm đỗ xe nằm cạnh các tòa nhà HH là khu vực đỗ xe lớn nhất khu thành thị (khu dân cư) Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, mấy giai đoạn này người dân ở đấy phản ánh, khi đi làm về họ bị chính quyền địa phương chặn lối vào. Do không có bãi đỗ xe thay thế, việc đâyng cửa bãi đỗ xe trên đã gây náo loạn cả khu dân cư.

Người dân sống ở các tòa nhà HH khu dân cư Linh Đàm cho biết, có 12 tòa nhà cao tầng có đến cả vạn dân sinh sống nhưng ngoài 1 tầng hầm để xe, toàn khu HH không có lấy 1 điểm đỗ xe bốn bánh. Sự việc này đã diễn ra kể từ năm 2014 (thời điểm các tòa nhà này đi vào làm việc). Trước hiện trạng trên, 1 số đơn vị công ty (DN) tư nhân, sau khi thỏa thuận có chủ có đã tận dụng các phần đất xây nhà, đất dự án chưa triển khai để cải tạo thành các điểm trông giữ có thu phí phục vụ người dân trong vùng.

Với sức chứa dao động 500 xe, bãi đỗ xe ở lô đất chưa xây dựng cạnh các tòa nhà HH đang là nơi gửi xe lớn nhất của người dân Linh Đàm.

Với sức chứa dao động 500 xe, bãi đỗ xe ở lô đất chưa xây dựng cạnh các tòa nhà HH đang là nơi gửi xe lớn nhất của người dân Linh Đàm.

Nhiều ý kiến cho rằng, có trách nhiệm là cơ quan quản lý địa bàn, nếu thấy việc làm của các đơn vị, cá nhân trên chưa hợp lý, thích hợp quy định thì chính quyền phường, quận phải có ý kiến, chấn chỉnh hoặc cấm ngay. Đằng này cứ để họ lập bãi, người dân thấy có chỗ gửi xe đã mua nhiều phương tiện về sử dụng. Thực tế đến nay sau 1 năm, các bãi đỗ xe trên mọc lên, đi vào làm việc các địa điểm đỗ đã không còn chỗ trống. Tuy nhiên, người dân ở các tòa nhà HH phản ánh, đấy cũng là khi mà chính quyền địa phương trong đây có công an chú tâm đến, tiếp đây là các buổi kiểm tra, lập biên bản vi phạm rồi ra các thông báo đâyng cửa, di dời phương tiện… “Đây là cách quản lý thành thị theo kiểu để dân tự bơi, các dịch vụ tự phát thả sức bung nở, đến khi không kiểm soát, quản lý được thì áp đặt các hình thức cấm, giải tỏa”, anh Phong, 1 chủ xe bốn bánh sống ở tòa nhà HH4A bức xúc.

Do không được vào bãi đỗ xe vẫn gửi mọi ngày, tối qua người dân khu HH đã đỗ xe bốn bánh trên các con phố, gây gặp khó cho giao thông.
Do không được vào bãi đỗ xe vẫn gửi mọi ngày, tối qua người dân khu HH đã đỗ xe bốn bánh trên các con phố, gây gặp khó cho giao thông.

Trong các điểm đỗ xe tự phát ở khu dân cư Linh Đàm, hiện bãi đỗ xe nằm cạnh các tòa nhà từ HH1 đến HH4 là lớn nhất, số lượng xe bãi đỗ này có thể tiếp nhận lên đến 500 xe. Vậy nhưng, hai ngày qua khi đi làm về người dân bỗng dưng đọc được thông báo sau ngày 15/8 chính quyền địa phương sẽ đâyng cửa bãi đỗ xe trước ở các tòa nhà HH1 đến HH4. Cụ thể, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, thực hiện chủ trương của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt yêu cầu các tổ chức cá nhân sử dụng đất sai mục đích đã được phê duyệt cho lô đất CC6B phải tự thu dọn, tháo dỡ các trang thiết bị, đi lại trọn vẹn các phương tiện xe bốn bánh, xe máy nằm trong khu đất sớm bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương.

Cần tránh việc không kiểm soát được thì cấm

Thực hiện chủ trương trên, bắt đầu từ tối 16/8, công an quận Hoàng Mai đến lập hàng rào, ngăn không cho xe bốn bánh của bà con đi làm về vào để xe. Do không vào được bãi đỗ xe mỗi ngày, nhiều người về sớm đã vào được 1 số điểm khác gửi, có các người về muộn thì các điểm kế bên cũng hết chỗ đành đứng dưới trời mưa yêu cầu có công an cho gửi tạm thêm vài hôm, sau đây sẽ tìm điểm mới. Để tránh mưa to và sớm về được nhà, nhiều chủ xe bốn bánh để liều xe ở lòng các con phố phố Linh Đường (đoạn qua các tòa nhà HH). Đến thời điểm 21h tối qua, lượng xe người dân để ở lòng các con phố phố Linh Đường kéo dài cả mấy trăm mét, dẫn đến giao thông đi lại gặp khó.

Tối 16/8, khi các chủ xe đi làm về đã bị Công an quận Hoàng Mai lập chốt, chặn không cho vào bãi.
Tối 16/8, khi các chủ xe đi làm về đã bị Công an quận Hoàng Mai lập chốt, chặn không cho vào bãi.

Trước khi xảy ra sự việc trên đại diện các hộ dân cũng như chủ xe ở các tòa nhà HH đã ký đơn tập thể yêu cầu chính quyền tham khảo, tạo điều kiện cho bãi xe ở lô đất CC6B được tiếp tục phục vụ nhu cầu đỗ xe của người dân. Đơn vị quản lý bãi xe này cũng có đơn gửi đến các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, công ty (DN) cũng đề xuất, do khu đất bỏ không nhiều năm nay, để giải quyết nhu cầu đỗ xe rất lớn của bà con ở khu HH, UBND quận và các cơ quan tham khảo, tiếp tục đạo điều kiện và giải đáp DN đã đi vào hoạt động các thủ tục để duy trì việc trông xe cho bà con.

Trường hợp buộc phải đi lại, DN yêu cầu quận cho mời thời gian dự kiến thích hợp để DN có thêm thời gian chi trả, thanh lý hợp đồng có các chủ xe đã ký hợp đồng tháng, quý. Cùng có đây cũng để các hộ dân đang có xe gửi trong bãi có thời gian tìm chỗ đỗ mới, tránh các rối loạn, mất trật tự. Tuy nhiên, tối qua công an quận Hoàng Mai vẫn đến cưỡng chế, ngăn cản không cho xe của người dân vào bãi.

Nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) sống ở khu vực Hoàng Mai cho rằng, trong khi lô đất chưa sử dụng đến và để giải quyết nhu cầu đỗ xe lớn của người dân, nếu chính quyền địa phương không đứng ra tổ chức được thì nên giải đáp đơn vị, cá nhân đã đi vào hoạt động các thủ tục theo đúng quy định để tổ chức điểm trông xe tạm thời cho bà con. Còn đại diện Ban Chỉ đạo 197 (trật tự thành thị, giao thông) đô thị Hà Nội nêu rõ: Trên vỉa hè, các con phố giao thông còn cấp phép theo hình thức tạm thời từ 3 đến 6 tháng để giải quyết nhu cầu đỗ xe cấp bách của nhân dân.

“Qua kiểm tra, khảo sát ở khu dân cư Linh Đàm, tuy là khu thành thị kiểu mẫu nhưng dao động 70 tòa nhà cao tầng ở đấy không gian chủ yếu dành cho tỷ lệ xây dựng, còn bãi đỗ xe thấy vắng bóng. Do vậy, có các khu đất xen kẹt, đất dự án chưa xây dựng, chính quyền địa phương nên nhạy bén, linh hoạt giải đáp, tổ chức để có chỗ đỗ tạm thời cho người dân, tránh nhưng bức xúc không đáng có. Cần tránh việc không kiểm soát, quản được thì cấm”, 1 thành viên Ban Chỉ đạo 197 Hà Nội lưu ý.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply