Đại gia tư nhân mất cơ hội mua đứt Tràng Tiền Plaza

Chính phủ quyết định phương án phân phối vốn nhà nước ở công ty có Tràng Tiền Plaza. Theo đó Nhà nước vẫn sẽ nắm phần đông vốn ở Tràng Tiền Plaza.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1001/QĐ-TTg phê duyệt phương án sắp xếp, phân loại công ty của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đến năm 2020.

Một trong 1 số điểm đáng chú tâm của Quyết định 1001 là đến năm 2020, SCIC sẽ thực hiện cổ phần hóa và phân phối vốn ở 5 công ty gồm: Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến Đá An Giang; Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư Thương mại Tràng Tiền; Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển HPI; Công ty TNHH MTV In và phát hành biểu mẫu thống kê và Công ty TNHH MTV In thống kê TPHCM.

Hiện ở, ngoại trừ Công ty TNHH 2TV Đầu tư Thương mại Tràng Tiền – đơn vị có Tràng Tiền Plaza, mật độ vốn Nhà nước là 90% thì 4 DN còn lại, Nhà nước đều đang có 100% vốn. Theo công đoạn, Công ty TNHH 2TV Đầu tư Thương mại Tràng Tiền sẽ thực hiện cổ phần hóa trong năm 2018 và hoàn thành xác định giá trị DN trong tháng 5/2018. Sau cổ phần hóa, Nhà nước nắm 51% vốn ở DN này.

Như vậy Quyết định 1001 đã cho thấy Nhà nước vẫn nắm giữ 51% vốn ở DN này.

Như vậy Quyết định 1001 đã cho thấy Nhà nước vẫn nắm giữ 51% vốn ở DN này.

Mới đó việc phân phối cổ phần Tràng Tiền Plaza cũng lôi kéo sự chú tâm của dư luận. SCIC và Bộ Tải chính đề xuất giữ 51% vốn ở công ty có Tràng Tiền Plaza nhưng Bộ Công Thương góp ý nên phân phối hết do đó không phải diện DN nhà nước nắm giữ vốn.

Theo phương án phân phối vốn nhà nước được SCIC trình 1 số cơ quan tính năng, có Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Tràng Tiền – chủ trọng điểm thương mại Tràng Tiền Plaza, SCIC đang nắm 90% vốn điều lệ. Do DN có đặc điểm có tính biểu tượng lịch sử, văn hóa độc đáo của thủ đô Hà Nội, SCIC yêu cầu thực hiện cổ phần hóa và tiếp tục nắm giữ 51% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương lại có ý kiến khác. Bộ Công Thương yêu cầu thoái hết vốn nhà nước ở DN này do lĩnh vực kinh doanh thương mại nhà nước không cần nắm giữ cổ phần.

Trước đó, thảo luận có PV. VietNamNet việc SCIC muốn tiếp tục nắm 51% vốn ở Tràng Tiền Plaza, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) cho rằng: Việc phân phối vốn nhà nước ở công ty có Tràng Tiền Plaza đảm bảo có liên quan đến vấn đề hiệu quả hoặc người ta (SCIC – PV) thấy thời điểm này chưa hợp lý, người ta muốn tăng thêm giá trị để phân phối giá trị cao hơn.

Khi ấy, ông Tiến cũng cho hay Tràng Tiền Plaza nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh Nhà nước không cần nắm giữ, bởi thế đang trình lên Thủ tướng Chính phủ tham khảo có cần nắm giữ vốn Nhà nước ở đó nữa hay không.

Theo đại diện Bộ Tài chính, vấn đề chính khi phân phối vốn Nhà nước của Tràng Tiền Plaza là đất bởi địa điểm này gắn liền có nhiều sự kiện lịch sử, có trong mình nhiều giá trị lịch sử. Do đó quan điểm của đại diện Bộ Tài chính là “việc phân phối nó phải cực kỳ thận trọng”.

Hiện Tràng Tiền Plaza được Tập đoàn IPP của doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn thuê để làm trọng điểm hàng hiệu, phục vụ chủ yếu tầng lớp có lương cao và khách nước ngoài. Còn chủ có khu trọng điểm thương mại này là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tràng Tiền (SCIC có 90% và Tổng công ty Thương mại Hà Nội có 10% vốn điều lệ).

Bán Tràng Tiền Plaza cho tư nhân: Lo người mua không có tâm tốt

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply