Đại gia địa ốc Dubai rút lui, Bitexco đang làm gì với siêu dự án Thanh Đa – Bình Quới?

Do liên danh có tập đoàn Bitexco là Công ty Emaar Properties PJSC đến từ Dubai đã rút khỏi dự án khu thành thị Thanh Đa – Bình Quới, nên hiện UBND TP.HCM đang trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo “số phận” siêu dự án này.

Theo trình làng trên website của Bitexco, khu thành thị Thanh Đa – Bình Quới có diện tích rộng tới 426ha, được quy hoạch đầy đủ 1 vài tính năng dành cho dân số dao động 41.000 – 50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối có 1 vài khu vực kế cận.

Dự án được Bitexco định hướng phát triển thành 1 khu thành thị sinh thái, có không gian sống tân tiến. UBND TP.HCM có chọn lọc cho phép chủ trương đầu tư từ năm 2007. Tuy nhiên, do dự án này có diện tích lớn và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng rất phức tạp nên bị chậm triển khai.

Ngày 6/9/2011, Thủ tướng đã có công văn chấp thuận chủ trương chọn lọc chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án như đề nghị của UBND TP.HCM. Ngay sau đây, UBND TP.HCM đã tổ chức chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định và ban hành Quyết định số 6288/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 phê duyệt kết quả chỉ định Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco – Công ty Emaar Properties PJSC là nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, ngày 15/9/2016, Bitexco có văn bản báo cáo cho biết phía đối tác Emaar đề xuất 1 vài ưu đãi ngoài 1 vài quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, đề nghị xác định chính xác kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và 1 vài cam đoan của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư, đồng thời khẳng định nếu 1 vài điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham dự đầu tư dự án.

Trên cơ sở đề nghị không tiếp tục đầu tư Dự án của Emaar, Bitexco và Emaar đã ký thỏa thuận chấm dứt Liên danh vào ngày 18/10/2016.

Ngày 19/7/2017, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu tổ công tác đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch UBND TP.HCM giao ở quận Bình Thạnh. Báo cáo có đoàn làm việc, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh Võ Thị Phương Uyên, cho biết dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư thi công chưa thể triển khai do có sự 1 vàih tân về chủ đầu tư, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có chọn lọc thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ. Đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết TP.HCM đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ về vấn đề này.

Theo UBND TP.HCM, do đối tác nước ngoài trong Liên danh rút lui nên chỉ còn lại 1 mình Bitexco, nhưng Bitexco vẫn quyết tâm đề nghị được tiếp tục đầu tư dự án. Sau khi tổ chức phân tách năng lực, bí kíp của Bitexco trên cơ sở hồ sơ đề nghị đã được phê duyệt và quy định hiện hành, UBND TP.HCM hiện đang trình Thủ tướng về dự án này.

UBND TP.HCM cho rằng, nếu ứng dụng đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư thì dự án sẽ kéo dài thời gian, gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống 1 vài hộ dân thuộc đối tượng phải di dời của khu vực dự án, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư phát triển của TP.HCM. Do đây, UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng tham khảo, chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Trao đổi có chúng tôi, 1 lãnh đạo Bitexco cho biết, hiện trình tự thủ tục xin chủ trương đầu tư đều phải thực hiện lại từ đầu. Tuy không còn đối tác ngoại thì Bitexco vẫn sẽ tiếp tục đầu tư siêu dự án này dựa vào tiềm lực tài chính của tập đoàn. Việc có đủ thực lực để triển khai dự án hay không, thì thời gian qua đã được nhiều đơn vị liên quan của đô thị áp dụng thẩm định, từ đây mới có báo cáo cuối cộng gửi UBND TP.HCM rồi trình Thủ tướng tham khảo.

“Việc có kêu gọi đối tác khác cộng tham dự dự án này hay không khi này Bitexco chưa nghĩ đến, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục các gì mình đã làm trong nhiều năm qua. Tuy nhiên chiến lược hợp tác có ai chúng tôi chưa có. Khó khăn lớn nhất của dự án này là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng bởi nó ảnh hưởng đến công đoạn triển khai. Bitexco đang tích cực phối hợp có 1 vài sở ngành để thi công phương án đền bù và tái an cư”, vị này nói thêm.

Theo tài liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, mặc dù tổng vốn đầu tư dự án là 29.992 tỷ đồng, trong đây đa số là kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng (22.742 tỷ đồng), nên đòi hỏi Bitexco phải cam đoan thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng của trọn vẹn dự án, không chia GĐ. Vì theo hồ sơ đề nghị được duyệt, thời gian thực hiện dự án là đến năm 2030. Đến nay, do ảnh hưởng của công tác đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư nên công đoạn có điều chỉnh thì cũng chỉ là đến năm 2032.

Liên quan đến các vấn đề trên, Bitexco cho biết, Công ty xác định công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được thực hiện theo 1 số chính sách bán hàng, đồng loạt, không phân chia GĐ. Ngoài ra, Công ty cũng thống nhất điều chỉnh lại công đoạn thực hiện Dự án đến năm 2032 như ý kiến góp ý của Sở Kế hoạch và Đầu tư cộng 1 vài sở ngành khác của TP.HCM.

Đặc biệt, Bitexco sẽ không đề nghị UBND TP.HCM phải hoàn trả bằng tiền mặt đối có lãi suất cho khoản tiền đã ứng trước để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trong trường hợp ở thời điểm đâyng tiền sử dụng đất, nếu pháp luật đất đai ở thời điểm đây cho phép thực hiện cấn trừ thì doanh nghiệp thực hiện cấn trừ theo quy định.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply