Dài cổ chờ giấy chủ quyền

Nhà và đất đã phân phối nhưng chủ đầu tư vẫn có thế chấp ngân hàng khiến khách hàng không được cấp giấy chủ quyền, trong khi chính quyền cơ sở không biết cũng như không có thẩm quyền xử lý.

Tại TP HCM, cư dân nhiều chung cư đang lo lắng khi chủ đầu tư có pháp lý thế chấp ngân hàng. Bức xúc này 1 lần nữa được nêu ra ở chương trình lắng nghe và thảo luận có chủ đề “Chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất ở 1 vài dự án”, do HĐND TP HCM và Đài Truyền hình TP tổ chức sáng 2-7. Điển hình là dự án chung cư Ruby Land ở quận Tân Phú, thuộc Công ty CP Tân Hoàng Thắng và khu dân cư Sông Đà ở quận Thủ Đức của Công ty CP Đầu tư Đại Hải.

Nguy cơ mất trắng

Ông Nguyễn Thanh Trung, cư dân chung cư Ruby Land, bức xúc: “Chúng tôi đã chờ đợi 10 năm rồi mà chưa có giấy chủ quyền bởi chủ đầu tư có pháp lý 280 căn hộ chung cư thế chấp ngân hàng. Mong cơ quan công dụng mau chóng giải quyết để chúng tôi có sổ hồng”.

Cùng tâm trạng, ông Văn Tiến Dũng vô cộng lo lắng khi ngân hàng yêu cầu tòa phải xử lý tài sản bảo đảm, trong đây có 280 căn hộ chung cư của người dân ở chung cư Ruby Land. “Như vậy, khả năng chúng tôi mất nhà là có. Chúng tôi đang rất lo!” – ông bày tỏ.

Chung cư Ruby Land, quậnTân Phú, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Chung cư Ruby Land, quậnTân Phú, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Huỳnh Văn Nâu ở khu dân cư Sông Đà 10 năm mà vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền mặc dù tiền đã đâyng đủ. Trong khi đây, ông Đặng Minh Quý cho biết thậm chí cư dân đã đưa luôn 10% còn lại mà theo hợp đồng khi nào có sổ hồng mới trả phần này. Ông chua xót: “Đến khi ngân hàng kêu lên làm việc, chúng tôi mới biết không các chủ đầu tư cầm pháp lý cho ngân hàng mà còn không có khả năng rút ra để làm chủ quyền cho cư dân. Giờ chúng tôi rất hoang có vì không biết bám víu vào đâu”.

Nhiều hộ dân ở chung cư An Bình, quận Tân Phú; chung cư Bộ đội Biên phòng, quận Gò Vấp… cũng trong hiện trạng tương tự.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú Phạm Minh Mẫn, không chỉ Ruby Land, trên địa bàn quận còn nhiều chung cư mà người dân chưa được cấp giấy chủ quyền. Nguyên nhân là vì công trình chưa nghiệm thu do vi phạm thi công, chưa đã đi vào hoạt động thủ tục về phòng cháy chữa cháy; chủ đầu tư có pháp lý thế chấp ngân hàng hoặc chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính. “Về chung cư Ruby Land, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) có 1 vàih thức xử lý và sớm giải quyết cho cư dân” – ông Mẫn nói.

Quận Thủ Đức cũng gặp các lý do bởi thế nên cư dân chưa được cấp giấy chủ quyền. Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Trần Văn Dũng cho biết từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn quận có 105 dự án kinh doanh nhà ở. Trong số 49 dự án thực hiện xong và bố trí cho người dân vào ở thì có 26 dự án đã cấp giấy chủ quyền, 1 vài dự án còn lại được cấp giấy 1 phần hoặc chưa cấp.

Riêng dự án khu dân cư Sông Đà, ông Dũng nói vướng mắc lớn nhất là chủ đầu tư chưa giải chấp nên người dân cực kỳ bức xúc. Ông Dũng thừa nhận do quy định chưa nghiêm ngặt nên khi chủ đầu tư có pháp lý đi thế chấp, UBND quận Thủ Đức không nắm được cũng như không có thẩm quyền xử lý. Ông Dũng kiến nghị Sở TN-MT tiếp tục làm việc có Công ty CP Đầu tư Đại Hải và có 1 vàih thức để cấp giấy chủ quyền cho người dân.

Ở góc độ đơn vị giám sát, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP HCM Trương Trung Kiên phân tách để hiện trạng này kéo dài, 1 phần là do người dân chưa nắm được quy định pháp luật dẫn đến ích lợi bị ảnh hưởng. Ngoài ra, 1 vài sở – ban – ngành chậm triển khai chỉ đạo của UBND TP trong việc tháo gỡ 1 vài vướng mắc; sự thiếu phối hợp và thụ động chờ chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp giấy cho người dân mà không đốc thúc. “Khi chủ đầu tư không còn khả năng thực hiện dự án, người dân phải khởi kiện nhưng họ không biết làm như thế nào và dựa vào ai” – ông Kiên nhìn nhận.

Bêu tên chủ đầu tư

Giám đốc Sở TN-MT TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết từ tháng 7-2014 đến nay, đơn vị tiếp nhận trên 130 dự án có số lượng giấy chứng nhận cần cấp là 35.405. Đến nay, sở đã cấp trên 15.000 giấy. Theo ông Thắng, Sở TN-MT đã làm việc có ngân hàng, Sở Xây dựng, chủ đầu tư và đại diện ban quản trị chung cư Ruby Land để rà soát các gì thuộc có của chủ đầu tư, phần nào người dân chưa nộp cho chủ đầu tư.

“Nếu trường hợp cân đối được phần nợ và phần thu, chúng tôi sẽ cấp giấy chủ quyền cho người dân. Bên cạnh đây, giải đáp người dân khởi kiện chủ đầu tư ra tòa. Dự kiến trong quý IV năm nay, các nội dung này sẽ thực hiện xong” – ông Thắng nói.

Còn dự án khu dân cư Sông Đà, hiện chủ đầu tư đã có trên 300 giấy chứng nhận thế chấp 4 ngân hàng. Ông Thắng cho biết trong tháng 7 sẽ làm việc có 1 vài đơn vị liên quan để ràng buộc chủ đầu tư dùng tài sản khác thế chấp, đồng thời xử lý các vi phạm.

Về phía Sở Xây dựng TP HCM, Phó Giám đốc Đỗ Phi Hùng kiến nghị thành lập tổ liên ngành xử lý các vấn đề tồn đọng ở 1 vài dự án. Bên cạnh đây, nêu cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước, sự phối hợp của 1 vài sở – ngành và quận – huyện. Mặt khác, phải dùng 1 vàih thức mạnh để chế tài 1 vài chủ đầu tư. Ngoài chuyện không chấp thuận hoặc phê duyệt dự án mới đối có 1 vài chủ đầu tư vi phạm thi công thì nên nêu tên trên website của 1 vài cơ quan có thẩm quyền.

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng cho biết đã giao Sở TN-MT thành lập tổ công tác liên ngành để khẩn trương rà soát 1 vài dự án trên địa bàn TP, phân loại lý do dẫn đến chậm việc cấp giấy chứng nhận.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu giải quyết tới đâu thì tài liệu cho HĐND TP và người dân tới đây. Tại kỳ họp cuối năm nay của HĐND TP HCM, UBND TP phải có báo cáo kết quả thực hiện vấn đề này.

Kiểm tra 100% công trình thi công

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng thừa nhận thời gian qua, sở có thiếu sót khi không kịp thời kiểm tra sai phạm của 1 vài chủ đầu tư. Đơn vị đã và đang chấn chỉnh vấn đề này.

Ông Hùng khẳng định: “Sở đã chỉ đạo thanh tra 100% công trình thi công trên địa bàn TP; 100% vụ vi phạm thi công phải được phát hiện ngay, ngăn chặn từ đầu, không để xảy ra hiện trạng thi công xong rồi mới xử phạt”.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply