Đà Nẵng: Khách sạn ồ ạt mọc lên như nấm, người dân càng được hưởng lợi

Dự án khách sạn từ rẻ tiền đến đẳng cấp đang mọc lên như nấm ở Đà Nẵng, khiến nhiều chuyên gia tiên liệu hiện tượng cung vượt quá cầu rất dễ xảy ra.

Trải dài bãi biển Mỹ Khê, trong những năm gần đó, rất nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn 4-5 sao được thi công. Bên cạnh đó, hàng trăm khách sạn khác từ 1-3 sao cũng đua nhau mọc lên. Dọc những tuyến các con phố từ Hoàng Sa về Võ Nguyên Giáp đến Trường Sa, nhiều khách sạn lớn đang tiếp tục được thi công.

Nhiều tuyến các con phố ở Sơn Trà đang biến thành những khu phố khách sạn, điều này làm tăng thêm quá tải và sức ép về hạ tầng, nhất là giao thông. Đơn cử như các con phố Hà Bổng chỉ dài vài trăm mét có đến 50 khách sạn lớn, nhỏ. Nhiều lần chính quyền xử lý xe du lịch dừng đón, trả khách ở những hàng quán ven các con phố Hoàng Sa nhưng khó cải thiện, vì thực ở tài xế khó tìm được địa điểm đỗ xe hợp lý.

Tương tự, trên những tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp, Hà Bổng, Nguyễn Văn Thoại, Hoàng Sa, Trường Sa, Hoàng Kế Viêm, Lê Quang Đạo, Ngô Thì Sĩ, Trần Bạch Đằng, Phan Tứ, Phạm Văn Đồng…giao thông càng ngày càng phát triển thành đông đúc.

Anh Trần Đức Hạnh (trú phường Phước Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết chưa bao giờ thấy cảnh khách sạn, nhà nghỉ mọc lên như nấm như giai đoạn này. “Họ xây rất nhiều. Người dân chúng tôi ở đó không biết xây lên thì có khách ở không nhưng chỉ biết là giá đất gần biển giai đoạn này tăng rất cao. Nhiều người đến hỏi mua đất trống nhưng toàn bộ đều đã có chủ”, anh Hạnh nói.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết hiện trạng bùng nổ phân khúc khách sạn dưới 3 sao đã từng được cảnh báo trước từ năm 2015. Phân khúc này hiện đang quá tải nhưng phân khúc khách sạn 4 – 5 sao vẫn đang thiếu.

Theo thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, công suất phòng trung bình của những khách sạn 1 – 3 sao chỉ dao động từ 40-45%. Điều này dẫn đến hiện trạng tranh giành về giá. Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, công suất phòng bình quân toàn khối khách sạn 3 sao đạt 46%, nhóm 1-2 sao chỉ đạt dao động 25-30%. Dịp lễ pháo hoa Đà Nẵng vừa qua cũng chứng kiến hiện trạng thừa phòng của những khách sạn thấp sao ở Đà Nẵng. Theo đó, hiện trạng cháy phòng, nâng giá không còn diễn ra như những năm trước.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho rằng ngành du lịch Đà Nẵng vài năm gần đó đang phát triển rất nóng. Bởi nhìn đâu cũng thấy dự án khách sạn nhiều quá mức, nhất là khách sạn 1 – 3 sao. Do đó, nếu khách du lịch không đến thì những khách sạn này sẽ vận hành như thế nào, công ăn việc làm của người lao động sẽ như thế nào.

Còn theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, hiện trạng phát triển nóng của phân khúc khách sạn 1 – 3 sao đang lan rộng ra ở nhiều quận khác trên địa bàn chứ không còn co cụm ở những tuyến các con phố ven biển. Sở Du lịch đã có khuyến cáo cho những nhà đầu tư, công ty về việc phát triển ồ ạt phân khúc này từ năm 2015 nhưng hiện trạng dự án mọc lên vẫn không dừng lại.

Tuy nhiên, bà Hạnh khẳng định việc đầu tư là quyền của công ty. Khách hàng sẽ được hưởng lợi khi càng có nhiều khách sạn, nhà nghỉ thì để tồn ở họ phải tranh giành về chất lượng, cung nhữngh phục vụ, giá cả. “Doanh nghiệp được phép đầu tư những lĩnh vực mà luật pháp không cấm. Sở Du lịch có trách nhiệm khuyến cáo chủ đầu tư nhưng quyền chọn lọc vẫn của họ. Chúng tôi cho rằng dù phát triển nóng nhưng những công ty, khách sạn làm ăn chất lượng sẽ sống tốt. Thị trường sẽ phân tích công ty.Chúng ta đã tham dự nền kinh tế phân khúc nên hãy để phân khúc chọn lọc”, bà Hạnh nói.

Cũng theo bà Hạnh, hiện Sở Du lịch cũng đang lập đề án quy hoạch hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng 2030. Đề án này sẽ giúp chính quyền Đà Nẵng có cái nhìn rõ nét và quản lý cụ thể hơn việc phát triển khách sạn, nhà nghỉ thấp sao.

Được biết, để hạn chế hiện trạng phát triển khách sạn, nhà nghỉ tràn lan, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tăng cường đề nghị về tổng diện tích đậu, đỗ xe khi cấp giấy phép thi công những dự án cơ sở lưu trú theo quy chuẩn thi công VN 01: 2008/BXD. Theo đó, đối có khách sạn 3 sao trở xuống quy định 8 phòng ngủ/1 chỗ đậu xe, đối có loại hình dịch vụ thì 100m2 sử dụng/1 chỗ đậu ô-tô, tổng diện tích 1 chỗ đậu xe là 25m2.

Hiện nay, ngoài bãi đỗ xe ngầm 2 tầng phía nam Trung tâm Hành chính đô thị, còn 1 số bãi đỗ xe công cộng khác như: khu vực cảng Đà Nẵng cũ, kênh Thuận Phước và dọc tuyến các con phố Như Nguyệt, hai bên Công viên Biển Đông…

Tuy nhiên, số lượng bãi đỗ xe chưa theo kịp mức độ phương tiện giao thông tăng, đặc biệt là ô-tô cá nhân. Trước tình hình này, Sở GTVT đã đề xuất phương án đầu tư thi công 4 bãi đỗ xe công cộng lắp ghép, cải tạo vịnh đỗ xe và kẻ vạch đỗ xe trên các con phố; đồng thời, tổ chức triển khai việc thu phí trông giữ xe ở 6 địa điểm theo hình thức đấu giá thuê đất làm bãi giữ xe, trả tiền hằng năm.

Ngoài ra, đô thị đang thức hiện quy hoạch 4 vịnh đỗ xe trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà. Hiện nay, 1 vịnh đỗ xe trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn ở vỉa hè phía đông các con phố Võ Nguyên Giáp, địa điểm phía nam các con phố Hoàng Kế Viêm ở khu vực hầm tản bộ qua các con phố đối diện số nhà 300 Võ Nguyên Giáp đã được đã đi vào hoạt động theo hình thức xã hội hóa.

Đối có 3 vịnh đỗ xe trên địa bàn quận Sơn Trà, hiện. Sở GTVT đang triển khai dự kiến đầu tư, dự kiến đã đi vào hoạt động trong tháng 7-2017.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có tổng diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply