Đà Nẵng: Chủ đầu tư dự án Vicoland bị tố chây ỳ giao giấy chứng nhận chủ quyền

Chiều 6/7, Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 có phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Lê Vinh Quang chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng có nội dung liên quan đến việc Vicoland thi công chung cư, phân phối cho người dân 7 năm qua nhưng chưa cấp sổ hồng cho dân khiến người dân bức xúc.

Tại kỳ họp, đại biểu Lê Vinh Quang chất vấn: “Các hộ dân mua căn hộ chung cư chung cư Vicoland (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) gồm 1 vài khu A1, A2, B1, B3, B4 có 568 hộ bức xúc về việc chủ đầu tư là Công ty Vicoland chờ mong nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa chịu làm thủ tục cấp sổ hồng cho dân, mặc dù người dân đã mua nhà, bàn giao nhà đã hơn 7 năm nay. Đề nghị Sở sẽ có can thiệp như thế nào để sớm giải quyết cho dân” –

Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu, ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết Vicoland vẫn chưa đã đi vào hoạt động 1 vài hồ sơ liên quan như: hoàn công, đã đi vào hoạt động hệ thống phòng chống cháy nổ,… nhưng đã phân phối nhà 1 vàih đấy 7 năm. Ông Nam cũng tài liệu thêm, Sở Tài nguyên môi trường đã làm việc có chủ đầu tư và công ty này cam đoan có Sở Xây dựng rằng trong quý 4/2017 sẽ đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục và trình Sở TNMT tham khảo cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định.

Trước tài liệu do ông Nam cung cấp, đại biểu Lê Vinh Quang nhận định công ty chưa hoàn công, chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ có nhà nước mà đã phân phối cho dân là có dấu hiệu bất thường. Ông đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng vào cuộc, làm rõ hành vi của chủ đầu tư này.

Vị đại biểu này cũng bày tỏ nghi ngờ khi Vicoland nợ sổ đỏ của người dân nhưng lại đang bắt đầu làm 1 công trình khác rất hoành tráng là tòa tháp đôi 31 tầng ven sông Hàn. “Tôi không biết vì nguồn gốc gì không giải quyết cho dân. Họ vi phạm bởi thế mà xây tiếp thì khi đã đi vào hoạt động công trình mới có diễn ra hiện trạng tương tự không. TP Đà Nẵng phải có giải pháp chứ chắc chắn ích lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân chứ để thế này không được”, đại biểu Lê Vinh Quang bức xúc.

Về vấn đề này ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay Vicoland có dấu hiệu chiếm đoạn tài sản. Bởi, theo Bí thư Xuân Anh, đã hơn 7 năm rồi chủ đầu tư vẫn không cấp sổ cho dân, sổ chưa cấp cho dân thì giờ lại làm thêm khu nữa sẽ gây nhiều bức xúc trong dư luận. “Tôi nghĩ mời chủ đầu tư ấy lên, mình phải vào cuộc làm rõ, trả sổ cho dân 7 năm rồi, chẳng thể để vậy được”, ông Xuân Anh nói thêm.

Theo phản ảnh của hàng trăm hộ dân đang sống ở 1 vài khu chung cư A1, A2, B1, B3, B4 thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), đấy là dự án nhà ở xã hội do công ty Vicoland thi công và phân phối cho người dân, công chức trong diện lương thấp. Các hộ dân ở đấy cho biết họ đã chi trả hết tiền mua nhà. Trong khi đây, chủ đầu tư liên tục khất nợ việc bàn giao sổ đỏ dù liên tục bị người dân đòi.

“Chúng tôi có dao động 568 hộ. Đã rất nhiều lần chúng tôi đề nghị Vicoland bàn giao sổ đỏ. Họ nhiều lần cam đoan rồi lại thất hứa. Người dân chúng tôi đã mất niềm tin vào họ và chỉ mong 1 vài cấp chính quyền vào cuộc giúp đỡ chúng tôi”, 1 người dân cho biết, trú khu chung cư A1, bức xúc.

Về vấn đề quản lý thành thị có 1 vài trường hợp thi công sai phép trên địa bàn thời gian qua, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành thị Nguyễn Xuân Anh từng cho biết, đối có 1 vài công trình như khách sạn cố ý thi công không có chỗ đậu xe theo phê duyệt, hoặc cố ý thi công quá tầng so có quy định cho phép thì đề nghị thành thị không công nhận tài sản cho chủ đầu tư.

Theo đây, quan điểm của thành thị là chẳng thể đồng ý chuyện cho phép 1 đằng, làm 1 nẻo. Cho bao nhiêu thì phải làm bấy nhiêu. 10 tầng là 10 tầng, nếu cố tình làm 11,12,13,14 tầng thì không công nhận tài sản và phải xử lý nghiêm.

Bí thư Xuân Anh chỉ đạo việc này phải đưa ngay vào nghị quyết của HĐND thành thị để thực hiện đồng thời tránh hiện trạng hợp thức hóa đối có 1 vài công trình cố ý xây sai phép.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply