Cư dân Hancorp Plaza bức xúc, tố nhiều sai phạm của chủ đầu tư

Không chỉ bức xúc trước việc chủ đầu tư cố tình “biến” phần tầng hầm có chung thành có riêng, cư dân chung cư Hancorp Plaza (Cầu Giấy, Hà Nội) còn bức xúc khi chủ đầu tư không bàn giao công tác quản lý hoạt động, trả phí bảo trì “nhỏ giọt”….

Tranh chấp chung – riêng nhiều năm không hồi kết

Tòa nhà Hancorp Plaza có địa chỉ ở 72 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (thuộc Bộ Xây dựng) làm chủ đầu đầu tư. Dự án là công trình đa năng gồm nhà ở cho dân cư, văn phòng làm việc và trọng điểm thương mại được đưa vào sử dụng từ năm 2014, trong đây có 259 hộ dân sinh sống ở cả tháp Tây và tháp Đông, mỗi tháp có 12 sàn văn phòng.

Về ở hơn 3 năm nay nhưng cư dân chung cư Hancorp Plaza (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa giải quyết xong nhiều bức xúc có chủ đầu tư, nhất là tầng hầm để xe và phí bảo trì.

Phản ánh tới Báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Năng Lực, Trưởng Ban quản trị chung cư Hancorp Plaza cho biết, trong quá trình đầu tư xây dựng và hoạt động khai thác, chủ đầu tư đã liên tục vi phạm những điều khoản của Hợp đồng chuyển nhượng, cố tình đưa tài sản thuộc có chung thành có riêng, gây bức xúc cho cư dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trong khu vực.

Cụ thể, ở Mục 4, Khoản b, Phụ lục Hợp đồng – “Quy chế quản lý và sử dụng Tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long” – phần không tách rời của Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng ngày 10/3/2010 ký giữa chủ đầu tư và bên mua đã ghi rõ: “Phần có chung trong tòa nhà bao gồm: Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong tòa nhà gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao tòa nhà, tường phân chia những căn hộ cao tầng, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, các con phố thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, tài liệu liên hệ, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và những phần khác không thuộc có riêng của căn hộ cao tầng nào”.

Tuy nhiên, ngày 24/3/2015 chủ đầu tư ra văn bản số 294/TCT-PTDA do Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội Đào Xuân Hồng ký, khẳng định: “Tầng hầm B1, B2 là tài sản của chủ đầu tư để cung cấp dịch vụ trông giữ xe phục vụ bạn và dân cư của tòa nhà”.

Hơn thế, chủ đầu tư đưa phần giá trị đầu tư của tầng hầm để xe vào xác định giá trị công ty để cổ phần hóa. Thế nhưng, chủ đầu tư lại không đưa ra được số liệu chứng minh tầng hầm được xây dựng từ nguồn vốn của chủ đầu tư.

Trả phí bảo trì “nhỏ giọt”

Ông Lực cũng cho biết, cư dân Hancorp vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư đã “chiếm dụng” quỹ bảo trì tòa nhà, cố tình không bàn giao đầy đủ và đúng hạn cho Ban quản trị theo quy định. Theo Hợp đồng chuyển nhượng những căn hộ cao tầng, văn phòng làm việc, chủ đầu tư đã thu trước tổng số tiền dao động 21 tỷ đồng phí bảo từ những chủ có.

Cư dân Hancorp Plaza bức xúc khi chủ đầu tư khẳng định tầng hầm là tài sản của chủ đầu tư.

Cư dân Hancorp Plaza bức xúc khi chủ đầu tư khẳng định tầng hầm là tài sản của chủ đầu tư.

Ngày 7/4/2015, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-UBND về việc công nhận quyền hợp pháp của Ban quản trị nhà chung cư Hancorp Plaza. Theo đây, ngày 3/8/2015, Ban quản trị đã có Công văn số 03/2015/VB-BQT về việc đề nghị chủ đầu tư công khai và bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà cho Ban quản trị quản lý theo đúng quy định.

Tuy nhiên, phải đến ngày 31/12/2015, chủ đầu tư mới thực hiện chuyển số tiền 5.150.673.091 đồng vào tài khoản đồng có giữa Ban quản trị tòa nhà và Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ thành thị và nhà ở Hà Nội – đơn vị trực thuộc được chủ đầu tư chỉ định cung cấp dịch vụ quản lý hoạt động trong thời gian bảo dưỡng.

“Sau rất nhiều lần Ban quản trị gửi văn bản đề nghị, đến ngày 13/3 mới đây, chủ đầu tư mới trả thêm 4.981.725.461 đồng. Và cho đến nay, chủ đầu tư vẫn không công khai tổng quỹ bảo trì của tòa nhà. Có thể thấy rõ, chủ đầu tư đã cố tình “chiếm dụng” quỹ bảo trì của tòa nhà trái pháp luật, gây gặp khó cho công tác tổ chức bảo trì tòa nhà”, ông Lực nói.

Bên cạnh đây, Trưởng Ban quản trị chung cư Hancorp Plaza còn chỉ ra vô số những vi phạm của chủ đầu tư đang khiến cư dân bức xúc như việc cố tình không bàn giao công tác quản lý hoạt động tòa nhà cho BQT.

Cụ thể, trong 3 năm (từ 1/1/2014 đến 31/12/2016), việc cung cấp dịch vụ cho tòa nhà được chủ đầu tư chỉ định cho 1 đơn vị thành viên là Xí nghiệp dịch vụ thành thị và nhà ở Hà Nội và người dân phải nộp 1 lần phí dịch vụ 3 năm liền có mức giá 5.500 đồng/m2/tháng. Trong quá trình hoạt động tòa nhà, đơn vị này đã để ra nhiều sai sót về an ninh, vệ sinh môi trường… Đặc biệt, trong suốt 3 năm, đơn vị này không ký Hợp đồng cung cấp dịch vụ, không báo cáo chi tiết, minh bạch những khoản thu từ tòa nhà có Ban quản trị.

Sau khi hết thời hạn theo chỉ định, BQT đã có thư mời chào giá tranh giành nhưng đơn vị này đã từ chối. Ngày 15/1/2017, ở Hội nghị chung cư, 100% cư dân tòa nhà đã nhất trí giao cho BQT chọn lọc, ký Hợp đồng dịch vụ có đơn vị hoạt động mới và đề nghị Xí nghiệp dịch vụ cung cấp phải bàn giao công tác quản lý hoạt động của tòa nhà cho Ban quản trị trước ngày 15/2/2017.

Tuy nhiên, tới nay, chủ đầu tư và Xí nghiệp dịch vụ cung cấp vẫn không bàn giao cho Ban quản trị, khiến công tác quản lý tòa nhà gặp nhiều gặp khó.

Ngoài ra, cư dân còn tố chủ đầu tư có hành vi cắt xén, nhữngh tân địa điểm phòng sinh hoạt cùng đồng. Không chịu bồi thường cho cư dân dao động 150 tỷ đồng về việc chậm bàn giao căn hộ cao tầng theo đúng điều khoản đã ký kết ở Hợp đồng chuyển nhượng nhà.

Được biết, Ban quản trị chung cư đã có nhiều đơn kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng…. để mong muốn những cơ quan tính năng vào cuộc, giải quyết nhằm chắc chắn ích lợi của những cư dân chung cư Hancorp.

Cư dân “chung cư ông Thản” lo lắng vì xây dựng PCCC gây những “lỗ hổng chết người”

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply