Công nhân mong có tích lũy và ổn định chỗ ở

Sáng 30-7, ở Hội trường TP HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể đã có buổi tiếp xúc có gần 300 cán bộ Công đoàn (CĐ) và công nhân (CN) tiêu biểu.

Phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP cho biết, năm 2016, TPHCM đã giải quyết việc làm cho hơn 319.500 lượt người, tạo 129.800 chỗ làm mới; mật độ lao động qua đào tạo nghề của TP đã đạt 75,2%. Cùng có phát triển nhà ở xã hội, năm 2016 TP đã đưa vào sử dụng 10 trường mầm non phục vụ cho con CN trong các KCX-KCN trên địa bàn TP.

Tuy nhiên theo bà Yến, TP cũng đang đối mặt có nhiều thách thức và còn nhiều tồn ở, hạn chế, trong đây, năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và sức tranh giành của nền kinh tế tuy có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu; nhân tố tăng trưởng chủ yếu dựa vào nhân tố vốn và lao động. Bên cạnh đây, cuộc sống của CN tuy có cải thiện nhưng cũng còn nhiều gặp khó, thu nhập vẫn chưa cung cấp được nhu cầu cuộc sống.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, thảo luận có các đại biểu ở buổi gặp gỡ

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, thảo luận có các đại biểu ở buổi gặp gỡ

Tại buổi gặp gỡ, nhiều CN đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình đến lãnh đạo TP. Trong đây, đa số các ý kiến đều xoay quanh vấn đề điều chỉnh thu nhập tối thiểu (LTT), tăng tuổi nghỉ hưu, vấn đề nhà ở giá rẻ cho CN… CN Mai Thanh Thảo, Xí nghiệp Nữ trang SJC Tân Thuận – Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC cho biết: “Về dự thảo nội dung Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung có đề cập đến việc tăng tuổi nghỉ hưu (đối có nam là 62, nữ là 60), tôi cho rằng không thích hợp và nên giữ nguyên tuổi hưu giai đoạn này vì CN trực tiếp sản xuất nếu nâng tuổi nghỉ hưu trên 60 tuổi thì không đủ sức khỏe, khó chắc chắn đã đi vào hoạt động nhiệm vụ. Nếu tăng chỉ nên tăng tuổi hưu đối có các người có học vị cao: giáo sư, tiến sỹ…ở 1 số cơ quan nhà nước, viện tìm hiểu”.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM có các cán bộ Công đoàn

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM có các cán bộ Công đoàn

Ông Trần Duy Biên, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Dae Yun Việt Nam (KCX Linh Trung I), lại rất băn khoăn về LTT. Ông cho biết cuộc sống CN còn ở mức thấp. Tuy nhiên, giai đoạn này, mức thu nhập tối thiểu vùng chỉ đạt 3.75 triệu đồng/người/tháng (đối có vùng I). Do đây, NLĐ muốn chắc chắn cuộc sống thì ép buộc phải tăng ca tới 20, 21 giờ đêm. “Lúc nào cũng miệt mài có công việc thì họ chẳng thể tiếp xúc có cuộc sống xã hội. Tôi mong muốn, Hội đồng Tiền thu nhập quốc gia sẽ quan tâm hơn đến việc điều chỉnh LTT, làm sao cho thu nhập tối thiểu phát huy đúng vai trò của nó là cung cấp các nhu cầu sống tối thiểu của CN. Nếu CN đã ra sức tăng ca thì khoản tiền tăng ca đây phải là tiền dư ra của họ để sắm sửa nhà cửa, trang thiết bị phục vụ cuộc sống”KCX Linh Trung I)

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, kiến nghị thay vì xây nhà trọ cho CN thì TP nên hướng đến xây nhà ở giá rẻ cho CN. Bà Vân dẫn chứng:”Ở doanh nghiệp tôi, từ khi nghe đến chủ trương xây nhà ở giá rẻ cho NLĐ, CN rất vui mừng và hay hỏi CĐ về đến vấn đề này. Tôi hy vọng, chủ trương này sẽ sớm được thực hiện”. Về vấn đề năng suất lao động, Bà cũng nói thêm là có nhiều ý kiến cho rằng năng suất của lao động Việt Nam thấp. Theo bà Vân, điều này không đúng, năng suất muốn cao còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố ngoài tay nghề của NLĐ. Một DN mà máy móc cũ kỹ, cơ cấu nhân sự quản lý không thích hợp thì chẳng thể yêu cầu năng suất cao được.

Bên cạnh bày tỏ các tâm nguyện vọng, CN cũng đã đề xuất nhiều biện pháp giải quyết các vấn đề tồn ở như an toàn vệ sinh thực phẩm, ngầm hóa cáp viễn thông, kẹt xe, ô nhiễm môi trường…

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, tặng quà cho cán bộ Công đoàn

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, tặng quà cho cán bộ Công đoàn

Với các vấn đề mà CN đã nêu ra, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các cơ quan công dụng có liên quan trả lời cụ thể từng vấn đề. Ông cũng yêu cầu LĐLĐ TP tổng hợp các ý kiến gửi đến các sở, ban, ngành để cộng nhau giải quyết. “UBND TP chỉ đạo các sở, ngành TP tập trung thực hiện có hiệu quả7 chương trình đột phá, trong đây tập trung các biện pháp để giải quyết có hiệu quả các vấn đề về ô nhiễm môi trường, ngập nước, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà ở cho CN, nhà trẻ cho con CN, Bên cạnh đây, Ban Dân vận Thành ủy Chỉ đạo Ban Dân vận 24 quận, huyện làm nòng cốt trong việc tham mưu cấp ủy lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, vận động các chủ nhà trọ không tăng giá, các trường mầm non, nhà trẻ ngoài công lập không tăng học phí; đồng thời tiếp tục thực hiện công tác cấp định mức điện, nước ở các nhà trọ để hỗ trợ CN, người lao động”-Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chính thức mở phân phối dự án nhà ở xã hội diện tích lớn ở Đà Nẵng

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply