Có nên lo ngại “bong bóng” bất động sản?

Hoạt động nhà đất (bất động sản) có tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng. bất động sản sẽ dịch chuyển theo 1 khuôn mẫu mà ta có thể quan sát và tiên đoán, giống như sự lặp đi lặp lại của một số mùa. Nắm bắt được chu kỳ phân khúc sẽ giúp một số nhà đầu tư nắm bắt thời cơ. Tuy nhiên, chu kỳ bất động sản thường không ổn định, mà nó chuyển động theo tốc độ riêng và sẽ là thách thức thực đối có một số nhà đầu tư.

Đây là nhận định của ông Greg Ohan – Giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam tiên đoán khả năng xảy ra bong bóng bất động sản khi phân khúc nhà đất tăng nhiệt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Giám đốc JLL Việt Nam Greg Ohan, phân khúc bất động sản nhà ở ở Việt Nam đã qua khỏi thời kỳ bong bóng bất động sản từ năm 2011 và GĐ này người mua đang được tiếp cận mức tín dụng hợp lý hơn, mật độ lạm phát thấp và tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Asean. Cùng có sự tăng lên mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và luật có bất động sản cho người nước ngoài được nới lỏng đã tạo ra những tín hiệu tích cực cho phân khúc. Năm 2015, Việt Nam đã chính thức mở cửa cho người Việt an cư ở nước ngoài đầu tư bất động sản, và làn sóng đầu tư đến từ một số quỹ đầu tư nước ngoài và một số công ty đa quốc gia đang hoạt động ở Việt Nam.

Thực tế cho thấy, trước khi hình thành 1 chu kỳ mới, phân khúc bất động sản thường trải qua 4 GĐ: Phục hồi – tăng trưởng – sốt nóng – đóng băng. “Việt Nam đang cho thấy những dấu hiệu dịch chuyển từ GĐ tăng trưởng và sốt nóng. Nếu quan tâm đến bất động sản ở Mỹ vào giữa những năm 2000, một số nhà đầu tư sẽ cảm thấy rằng GĐ này giá cả tăng vọt đáng kể, một số dự án thi công diện tích lớn và đa số mọi người muốn mua bất động sản”, ông Greg cho biết.

Đánh giá về phân khúc bất động sản trong những năm qua, 1 số chuyên gia bất động sản cho rằng, phân khúc đang hoạt động theo chu kỳ khi tăng – khi giảm, có GĐ tăng trưởng, có GĐ chững lại và suy thoái. Từ cuối năm 2013 đến nay, phân khúc bất động sản đi vào chu kỳ bình phục nhưng đã xuất hiện xu thế chững lại trong năm 2016 và tiềm ẩn những nhân tố rủi ro trong năm 2017.

Nhưng năm 2017 sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản bởi: Bong bóng bất động sản chỉ xuất hiện khi hội tụ một số nhân tố. Đó là kinh tế phát triển nóng trong 1 GĐ ngắn; kinh tế bùng phát, chứng khoán tăng nóng theo, 1 bộ phận có tiền đầu tư vào bất động sản; cơ chế, chính sách phân phối hàng về tài chính, tín dụng quản lý không tốt, lỏng lẻo, vay làm dự án rất dễ, dẫn đến phá sản, nợ xấu xảy ra; hiện tượng đầu tư thứ cấp, nghĩa là người mua đi phân phối lại chứ không phải có nhu cầu mua nhà để ở…

Cũng theo một số chuyên gia, ở 1 số đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.., lượng nhà cấp cao hơi dư thừa trong khi nhà rẻ tiền thì lại thiếu rất nhiều so có nhu cầu. Vì vậy, một số địa phương cần tìm hiểu 1 một sốh thấu đáo phân khúc bất động sản và đưa ra một số biện pháp, chính sách phân phối hàng để ngăn ngừa hiện tượng bong bóng bất động sản, cung-cầu mất cân đối, lượng hàng quá nhiều trong khi nhu cầu không có. Đặc biệt, công ty cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm bất động sản sang một số phân khúc đang có nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao như nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở giá rẻ.

Chuyên gia của NHTW Trung Quốc cảnh báo về bong bóng nhà đất

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply