Chuyên gia: Để nghĩa trang lớn nhất Tp.HCM thành công viên, khu đô thị cần thời gian rất dài

Theo 1 số chuyên gia BDS, chủ trương di dời nghĩa trang khỏi trọng điểm khi tốc độ thành thị hoá càng ngày càng phát triển là hoàn toàn đúng đắn. Để “hoá kiếp” vùng đất chết này thành khu thành thị sầm uất chắc phải tốn thời gian khá dài.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân xác nhận tài liệu địa phương này đang từng bước thực hiện việc “chuyển đổi công năng” của 1 phần nghĩa trang Bình Hưng Hoà thành khu thành thị.

Theo quy hoạch phân khu 1/2000, khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được chỉnh trang, quy hoạch có 7 khu dân cư của quận Bình Tân. Năm 2008, do lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường, UBND TPHCM đã có chủ trương kêu gọi đầu tư bỏ chi phí ra bốc mộ, di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Do không tìm được nhà đầu tư nên UBND TPHCM chấp thuận chủ trương tách nội dung bồi thường, hỗ trợ và tái an cư phục vụ di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa thành dự án riêng và sử dụng nguồn vốn tạm ứng từ ngân sách đô thị để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do vẫn còn hàng ngàn ngôi mộ chưa có người thân đến nhận nên việc di dời, giải toả vẫn chưa đã đi vào vận hành.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2017, cơ quan công dụng sẽ áp dụng di dời hơn 16.479 ngôi mộ có qui mô 18 ha đất trong tổng 44ha của toàn khu nghĩa trang. Tính đến thời điểm này, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa GĐ 1 còn dao động 4.000 ngôi mộ chưa được bốc. Kể từ ngày 31/10/2017, cơ quan hữu trách sẽ bốc mộ vắng chủ theo quy định của pháp luật và tro cốt được lưu trữ ở chùa Di Lặc. Khi đó, thân nhân đến nhận thì chỉ được nhận hũ cốt chứ không được hưởng 1 số chính sách bán hàng bồi thường có liên quan.

Qua nghiên cứu, 1 số chủ đầu tư cho rằng quỹ đất TP.HCM đang hạn hẹp, nghĩa trang lại lọt giữa nhiều khu dân cư rộng lớn, việc di dời để tái sử dụng đất đầu tư dự án là cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, để khu này có thể trở thành khu thành thị như quy hoạch cần 1 dao động thời gian khá dài cho công việc tái tạo đất và quá khứ lùi xa. Trước mắt, đô thị cần phải biến nơi đó thành 1 “lá phổi xanh” sau khi di dời trọn vẹn mộ phần, qua thời gian dao động 5-10 năm mới triển khai dự án bởi vì khi đó đất đã được cải tạo sạch hơn.

Trao đổi có chúng tôi, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng chủ trương này của TP.HCM là hợp tình hợp lý từ hàng chục năm qua nhằm đẩy nhanh công đoạn thực hiện công đoạn chỉnh trang thành thị. “Nếu nhìn lại lịch sử, nhiều khu thành thị lớn GĐ này trên địa bàn TP.HCM cũng đã từng được thi công trên 1 số khu nghĩa địa lớn. Ngay sau khi Thành phố thực hiện cải tạo hiệu quả đất nghĩa trang, tức thì nơi đó chắc chắn sẽ biến thành “đất vàng” và lôi kéo được nhiều nhà đầu tư”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, ông Châu cho biết để đạt được mục tiêu đề ra, TP.HCM cần phải giải quyết thật tốt 3 vấn đề quan trọng. Theo đó, GĐ này 1 số cơ quan công dụng đang áp dụng công tác di dời trọn vẹn số mộ phần hiện còn lại ở nghĩa trang. Nhưng, đa số trong số đó đều chưa có thân nhân đến nhận, do vậy đô thị cần phải làm sao để số mộ này sau khi di dời đến chỗ mới sau nhiều năm vẫn được người thân đến nhận nếu có.

Vấn đề thứ hai, theo ông Châu, trước đó 1 số khu nghĩa trang lớn trên địa bàn được chuyển đổi quy hoạch đều phải được thực hiện từng bước, chứ không đột ngột chuyển đổi công năng thành khu dân cư hay khu đô thì bởi vì dù gì đó là đất của “người chết” nên mọi người đều có tâm lý rất nặng nề, nhất là vấn đề ô nhiểm môi trường.

Chẳng hạn như hai khu nghĩa trang từ thời chiến tranh đã được “hóa kiếp” thành công viên xanh qui mô lớn GĐ này ở TP.HCM là công viên Lê Văn Tám (quận 1) và Lê Thị Riêng (quận 10). Thành phố biến nơi đó thành vận hành vui chơi vui chơi đã hàng chục năm, dần dần người dân cũng đã quên đi lịch sử của các khu đất này và 1-2 năm qua chính quyền bắt đầu kêu gọi đầu tư phát triển thêm 1 số dự án dân cư thích hợp có quy hoạch chung.

Cuối cộng, ông Châu cho rằng có trường hợp của nghĩa trang Bình Hưng Hòa thì đô thị cũng nên thực hiện công đoạn từng bước như đã từng làm. Điều quan trọng nhất là cần có 1 bản quy hoạch chắc chắn hài hòa giữa lợi ích chỉnh trang thành thị và nhà đầu tư BDS. Theo đó, TP.HCM nhìn chung và quận Bình Tân nói riêng chưa nên vội vàng trong việc kêu gọi đầu tư 1 số dự án khu dân cư ở đó mà cần có thời gian chuyển đổi trọn vẹn qui mô đất này thành mảng xanh để tạo 1 điểm đến mới cho người dân.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia tài chính – ngân hàng Đinh Thế Hiển cũng cho biết nếu đô thị thực hiện quá trình chuyển đổi công năng từ khu nghĩa địa thành khu đô thi đẳng cấp quá nhanh sẽ tạo tâm lý không tốt cho cả người dân và nhà đầu tư. Mục tiêu chính ở đó phải được nhìn nhận đúng là TP.HCM đang thực hiện chỉnh trang thành thị, tạo cân bằng trong việc phát triển quỹ đất.

“Để thành công, trước hết TP.HCM cần tổ chức thi tuyển kiến trúc quy hoạch khu Bình Hưng Hòa theo tiêu chí biến nơi này thành dự án công viên xanh, tạo sân chơi cho người dân đô thị, khu vui chơi cho thiếu nhi rồi mới nghĩ đến tạo quỹ đất mới để phát triển khu thành thị. Trong đó, bản kiến trúc này phải chú trọng đến phương án di dời số lượng 1 phần GĐ này và 1 số khu dân cư đã đi vào vận hành bao quanh nghĩa địa sao cho hài hòa, chứ không nên tạo tâm lý hoang có cho thân nhân người đã khuất. TP.HCM có thể xem đó là “vốn mồi” để lôi kéo 1 số nhà đầu tư”, TS. Hiển nói thêm

Theo TS. Hiển, nếu đô thị đem đất nghĩa trang này ra đấu giá sẽ tạo tiền lệ không tốt, có khả năng 1 số nhà đầu tư địa ốc nhảy vào ôm đất rồi để đây hoặc giao dịch kiếm lời, tạo ra hiện trạng da beo, nhếch nhát hoặc phát triển dự án mất cân bằng cho toàn khu.

Còn theo ý kiến cá nhân ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc kinh doanh doanh nghiệp địa ốc Nam Long, quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian bởi tùy thuộc lớn vào ý chí của chính quyền địa phương và cả 1 số nhà đầu tư. Khu đất này không giống như các địa điểm được đem ra kêu gọi đầu tư phát triển BDS, để đạt được mục tiêu đề ra thì TP.HCM phải áp dụng mau chóng kế hoạch di dời giải phóng mặt bằng và cải tạo môi trường xung quanh.

“Đất nghĩa trang thì nhân tố phong thủy là rất quan trọng, nhà đầu tư sẽ không vào giả dụ vấn đề này không được giải quyết 1 1 sốh tốt nhất. Chúng ta cần có 1 nhà đầu tư lớn tiên phong bỏ vốn ra chuyển đổi công năng khu nghĩa trang sau khi đã được di dời hết mộ, dựa vào bản kiến trúc chung đã được phê duyệt, từ đó kéo theo 1 số nhà đầu tư thứ cấp thì công đoạn đưa nơi đó thành khu thành thị mới diễn ra mau chóng được, chứ dùng ngân sách nhà nước thì vẫn còn mất nhiều thời gian”, ông Hãn nói thêm.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply