Chuyên gia BĐS: Hà Nội xây 10 tuyến đường sắt, quỹ đất bám dọc những tuyến metro này có cơ hội gia tăng giá trị

Thực tế cho thấy quỹ đất phát triển nhà đất ở 1 số quận nội thành GĐ này đang dần cạn kiệt chính vì vậy 1 số doanh nghiệp đang tăng tốc tìm kiếm quỹ đây ở 1 số quận vùng ven, đặc thù các khu vực có hạ tầng quy hoạch đồng bộ.

UBND thành thị Hà Nội vừa có tờ trình Thủ tướng về phương án đầu tư, biện pháp và cơ chế thực hiện 1 số dự án các con phố sắt thành thị Hà Nội. Theo đây, Hà Nội kiến nghị bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất GĐ 2011 – 2020 dao động 6.000 ha đất, có tổng giá trị sử dụng đất dao động 300.000 tỷ đồng, để làm quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư.

UBND Hà Nội cũng tiết lộ 7 nhà đầu tư trong nước và 2 nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư 1 số dự án thi công các con phố sắt thành thị gồm Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Xuân Thành, Công ty cổ phần Lũng Lô 5, Công ty Mosmetrotroy (Liên Bang Nga), Công ty TNHH Tân Hoàng Minh, Liên danh Tổng doanh nghiệp Licogi và Công ty TNHHH Tập đoàn MIK Group Việt Nam và Tập đoàn Lotte Hàn Quốc.

Nhìn qua danh sách 1 số nhà đầu tư đăng ký thực hiện 10 dự án các con phố sắt thành thị ở Hà Nội có thể thấy đa số 1 số doanh nghiệp này đều là các doanh nghiệp lớn trong ngành nhà đất. Vậy đâu là nguồn gốc đầu tư các con phố sắt thành thị Hà Nội lại có sức quyến rũ đặc thù đối có 1 số doanh nghiệp bất động sản Việt Nam?

Theo tài liệu từ tờ Thanh Niên, 1 nguồn tin cho biết, để quyến rũ 1 số nhà đầu tư tư nhân, Hà Nội chuẩn bị ưu tiên quỹ đất dọc tuyến metro theo quy hoạch cho nhà đầu tư, đổi lại nhà đầu tư bỏ vốn xây metro. “Chủ trương của Hà Nội là thi công đồng bộ, nói 1 sốh khác khi có các con phố sắt thành thị thì đã có sẵn khu dân cư hai bên tuyến để sử dụng dự án, kèm theo đây bán kính xung quanh 1 số nhà ga dao động 500 m là 1 số khu thành thị, trọng điểm mua sắm… để lôi kéo người dân”.

“Việc thực hiện theo hình thức PPP, trong đây nhà đầu tư được sử dụng quỹ đất để phát triển hạ tầng thành thị, trọng điểm thương mại là biện pháp để thực hiện song song giữa việc thi công các con phố sắt và phát triển hạ tầng thành thị dọc tuyến”, nguồn tin này cho biết.

Mạng lưới các con phố sắt thành thị của Hà Nội.

Mạng lưới các con phố sắt thành thị của Hà Nội.

Thực tế cho thấy quỹ đất dành cho phát triển dự án ở 1 số quận nội thành đang dần cạn kiệt vì vậy GĐ này 1 số doanh nghiệp đang tăng tốc tìm quỹ đây ở 1 số quận vùng ven và các khu vực có quy hoạch hạ tầng phát triển. Đặc biệt các khu vực có quy hoạch 1 số tuyến các con phố sắt thành thị đang được 1 số chủ đầu tư nhắm đến.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu kỹ của Savills cho biết: “Quỹ đất 1 số quận nội thành Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Đống Đa… hầu như không còn, đặc thù là đối có mảng villa nhà liền kề và các dự án có diện tích lớn. Trong khi đây quỹ đất đang rất nhiều ở 1 số quận vùng ven như Hoài Đức, Quốc Oai, Đông Anh, Thạch Thất, Hà Đông, Long Biên….”.

“Điều này mở ra nhiều thời cơ cho 1 số dự án hạ tầng, đặc thù là 1 số tuyến các con phố sắt thành thị đang hướng về khu vực này. Ví dụ tuyến các con phố Metro 2A từ Hà Đông đi vào trọng điểm cũng như tuyến các con phố Metro 3 chạy dọc quốc lộ 32 nối quận Hoài Đức có khu trọng điểm. Tuyến Metro Đại lộ thăng long nối 1 số huyện Thạch Thất, Quốc Oai có khu vực Mỹ Đình. Hay như tuyến các con phố 18 nối quốc lộ 5 kéo dài qua cầu Đông Trù sang khu vực Đông Anh mở ra rất nhiều quỹ đất rộng lớn để phát triển 1 số công trình dự án nhà ở”, bà Hằng cho biết.

Cũng theo đại diện Savills: “Nếu 1 số chủ đầu tư làm tốt rất có thể sẽ tạo thành các khu thành thị thành công như Ecopark dọc 1 số tuyến các con phố sắt thành thị mới”.

Các quỹ đất dọc trục các con phố sắt thành thị không chỉ dồi dào mà còn có tiềm năng tăng giá rất lớn. Trong 1 báo cáo về các con phố sắt thành thị ảnh hưởng như thế nào đến phân khúc bất động sản, doanh nghiệp giải đáp CBRE từng cho biết, bí kíp từ 1 số nước khác cho thấy dự án các con phố sắt thành thị sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị nhà đất. Việc phát triển 1 số trạm tàu điện giúp có lại bề ngoài mới cho khu vực quanh đây: giá đất tăng, 1 số dự án nhà đất bùng nổ, 1 số đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trọng điểm hơn.

“Tàu điện sẽ làm 1 sốh tân thói quen đi đến của người dân theo thời gian, từ đây tác động đến giá trị của nhà đất. Metro, các con phố sắt thành thị sẽ định nghĩa lại khái niệm cự ly gần xa hoặc người dân mong muốn sống ở đâu”, báo cáo của CBRE cho hay.

Tôi phân tích cao 1 số doanh nghiệp đã đầu tư dự án có địa điểm gần 1 số trạm trung chuyển. Đó là 1 sốh đầu tư nhìn vào 1 tương lai rất xa, tầm nhìn dài hạn, bền vững tính bằng đơn vị chục năm trở lên”, ông Marc Townsend – Nguyên tổng giám đốc CBRE cho biết.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply