“Chúng ta vì người nghèo, nhưng giờ phải vì cả… người giàu”

Can ho Raemian Galaxy – PGS. TS Trần Đình Thiên hiện là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam có những chia sẻ về vị trí, vai trò của các “ông lớn” trong thị trường bất động sản Việt Nam. 

Không phải cứ lớn mạnh là không minh bạch

– Ông phân tách thế nào vai trò của lĩnh vực nhà đất (nhà đất ) đối với nền kinh tế?

– BĐS là một lĩnh vực rất quan trọng bởi nó sử dụng một vài nguồn lực đầu vào của nền kinh tế như đất đai, vốn và nguồn nhân lực. đặc thù , nguồn lực đất đai là hữu hạn, nếu đất đai thuần túy được chuyển hóa thành nguồn vốn thì sẽ làm tăng giá trị của đất đai, qua đó giúp nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững.

BDS không chỉ là nhà ở, là khu thành phố mà còn bao gồm một vài khu công nghiệp, hạ tầng giao thông… Đó là những yếu tố với đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế.

Còn nói riêng về BDS nhà ở, trong thời gian qua đã với sự bùng nổ về số lượng, chất lượng, thu hút vô số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Cùng với đó là việc hình thành mhững tiêu chuẩn ngày một cao hơn đối với các sản phẩm bất động sản . Với những đặc điểm như trên của thị trường, tôi cho rằng đó là một lĩnh vực rất quan trọng và dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn còn khá lớn.

bất động sản nhà ở của nước ta đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh. Trong ảnh là quần thể Vinhomes Golden River, thuộc trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại quận một , TP.HCM.

– Nhưng hiện nay , mang nhiều luồng quan điểm trái chiều cho rằng bất động sản không đóng góp cho nền kinh tế và mhững doanh nghiệp BDS thành công đều nhờ “bôi trơn”, “cơ hội ”?

– Nền kinh tế đang giai đoạn chuyển đổi, sở hữu những thời cơ rất lớn, doanh nghiệp nào mang tầm nhìn, biết chớp thời cơ sẽ bứt phá rất nhanh.

dĩ nhiên , mình cũng phải nói một bí quyết sòng phẳng với nhau là trong môi trường chung đó, thành công sẽ thuộc về doanh nghiệp sở hữu khả năng vận dụng chính sách , gặt hái cơ hội , và thực tế nhiều doanh nghiệp cũng đã rất năng động nắm bắt thời cơ.

Tôi cho rằng phải phân tích rõ, điều gì cần phê phán, cần tránh, còn cơ hội nào cần dựa vào năng lực để tận dụng, vì có cơ hội , mình mà không làm thì người khác làm. chẳng thể lẫn lộn, gây mất lòng tin, dẫn đến suy nghĩ: Cứ anh nào lớn, anh nào mạnh thì bị cho là anh đó không minh bạch, mờ ám chứ không phải dựa vào năng lực và tầm nhìn.

– Thực tế vai trò và dấu ấn của mhững doanh nghiệp BĐS với hạ tầng giao thông và đô thị là không thể phủ nhận nhưng vì sao nhiều người vẫn cố tình đánh đồng ngành này với tiêu cực, thưa ông?

– với thể chia các doanh nghiệp bất động BDS thành 2 nhóm. Một bên là một số doanh nghiệp làm ăn bài bản, mang hàng đầu , đã tạo dựng được thương hiệu như Vingroup, Sun Group, Bitexco… Phần còn lại là một vài doanh nghiệp chụp giật mang tính thời vụ hoặc “nhỏ li ti”, hầu hết là những nhà đầu cơ.

Mấy “ông lớn” thì tốt rồi. Tuy nhiên cũng chẳng thể chỉ nhìn vào mhững “ông lớn” để đánh giá tất cả doanh nghiệp kinh doanh BĐS là ổn. Vì vậy, chúng ta cần luật pháp hoàn thiện hơn để có một môi trường vĩ mô mà ở đó, muốn làm ăn “lèm nhèm” cũng không được , để các doanh nghiệp với động lực phấn đấu vươn lên và một vài doanh nghiệp làm ăn tử tế được tôn vinh xứng đáng.

– Theo ông các doanh nghiệp lớn cần làm gì để thay đổi định kiến tiêu cực về ngành BĐS ?

– Họ phải dẫn dắt thị trường, thậm chí cần sở hữu những chuỗi doanh nghiệp, mạng lưới doanh nghiệp, trong đó sở hữu những nút, những “đầu tàu” đưa cả chuỗi, cả mạng lưới vào quỹ đạo.Việt Nam giai đoạn này là nước đi sau nhưng ta vẫn sở hữu thể tiếp cận được những sản phẩm, tiêu chuẩn cao nhất địa cầu , như bất động sản với thể làm được những công trình tầm cỡ thế giới . Bitexco, Vingroup là ví như điển hình của việc tiếp cận đến những tiêu chuẩn rất cao. Tất nhiên tiêu chuẩn cao thì đi liền với kinh phí nhất định, để thích ứng được.

Ngoài ra, tôi thấy vấn đề về một thành thị văn minh đang được giải quyết trên nhiều góc độ khác nhau. Không chỉ xây một khu thành thị đẹp mà còn buộc phải quản trị đô thị theo cách khác hẳn, hướng đến quản trị đô thị , chính quyền đô thị . Những khu thành phố của Phú Mỹ Hưng, Vingroup được quản trị rất tốt, là những hình mẫu mới.

Khía cạnh khác , tôi quan sát thấy một vài doanh nghiệp BĐS hiện mang tầm nhìn xa. Họ đã bắt đầu đầu tư sang các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, thương mại, sản xuất, nông nghiệp….

Phải biết vì người giàu thì người nghèo mới được hưởng lợi

– Nhưng những “người dẫn dắt” như ông nói lại thường bị xem là mờ ám nhất?

– Ngay cả truyền thông cũng thường có quan điểm là dường như những doanh nghiệp càng lớn thì đặc tính xấu nhiều, những ông giàu thể nào cũng hư hỏng. mang thể với vài trường hợp từ đó , nhưng không nên vì thế mà tạo thành ấn tượng, định kiến sai lệch. 

Xã hội Việt Nam thường thấy ông nào giàu lên thì ghen tỵ, không ưa, thậm chí mang cả một giai đoạn còn đánh đổ người giàu vì nghĩ sẽ tốt cho người nghèo. Cái văn hóa kiểu đấy thấm đẫm, thâm căn cố đế không phải là ngày một, ngày hai mà xử lý được. Nhưng, chúng ta nhất quyết phải thay đổi!

– Theo ông nên thay đổi theo hướng nào?

– Hệ thống này đã vì người nghèo, nhưng bây giờ phải vì cả người giàu nữa. Phấn đấu cho một xã hội giàu mạnh mà lại ghét người giàu thì làm thế nào sở hữu xã hội vì thế được. Bởi người giàu mang thể lan tỏa, thu hút được người nghèo vào quỹ đạo phát triển, chứ còn người nghèo cách nào làm được việc đó. Người giàu tạo ra bao nhiêu giá trị tăng thêm , công ăn việc làm… thì chính sách bán hàng cũng phải vì họ.

– Liệu điều đó sở hữu khiến “người giàu càng giàu lên và người nghèo càng nghèo đi”?

– Vì người giàu không sở hữu nghĩa là thiên vị, là mang của cải đất nước cho họ mà là tạo thời cơ , tạo điều kiện, tạo môi trường lành mạnh cho họ phát triển. Đừng mang xúc phạm họ, cũng đừng có làm cho họ hư hỏng đi.

Rõ ràng với người giàu, họ đã mang năng lực rồi, chỉ cần bảo đảm môi trường cho họ giàu lên chính đáng nữa thì mọi chuyện sẽ được cải thiện. lúc đó cả cộng đồng, trong đó có người nghèo sẽ được hưởng lợi.

Tìm hiểu tài liệu quần thể Can ho Raemian Galaxy