Chung cư thời hiện đại: Góc nhìn chuyên gia về những tranh chấp

Tình trạng tranh chấp dẫn đến việc cư dân biểu tình phản đối chủ đầu tư càng ngày càng diễn ra nhiều ở 1 số dự án. Nguyên nhân của sự việc này bắt nguồn từ các mâu thuẫn chẳng thể đàm phán và giải quyết: sự bất tín của chủ đầu tư, chênh lệch giá điện giá nước, không bàn giao phí bảo trì, không thành lập ban quản trị, chất lượng công trình không chắc chắn, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa bàn giao…

Cần các 1 sốh thức hay chế tài quản lý nào để sớm chấm dứt hiện trạng này nhưng vẫn bảo vệ được ích lợi chính đáng của người dân cũng như danh tiếng của chủ đầu tư, Phóng viên đã có cuộc thảo luận có Chuyên gia tài chính, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu về vấn đề này.

Chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Thưa ông! Ông đánh giá như thế nào về hiện trạng tranh chấp ở 1 số chung cư như giai đoạn này?

Trước hết đấy là các tranh chấp dân sự xuất phát các mâu thuẫn về ích lợi giữa chủ đầu tư và cư dân mua nhà chung cư. Những mâu thuẫn phát sinh liên quan đa số đến việc sử dụng các tiện ích trong chung cư, bao gồm cơ sở hạ tầng, thang máy, điện nước, an ninh trật tự trong chung cư, môi trường vệ sinh và các diện tích sử dụng chung.

Từ các mâu thuẫn đây, người dân và đại diện là ban quản trị gửi khiếu nại lên ban quản lý tòa nhà cũng như chủ đầu tư, tuy nhiên vì nhiều nguồn gốc mà các tranh chấp này không được giải quyết thỏa đáng.

Cực chẳng đã nhiều người dân ở 1 số dự án đã gửi đơn thư cầu cứu lên 1 số cơ quan thông tấn báo chí và tiến hành căng băng rôn khẩu hiệu biểu tình, thậm chí chặn xe 1 số lối đi vào tòa nhà. Sự việc này không chỉ gây mất trật tự công cộng mà còn làm ảnh hưởng lớn đến danh tiếng của chủ đầu tư.

Giải pháp, lời khuyên nào để hạn chế hiện trạng này?

Để cắt giảm các mâu thuẫn phát sinh, ngay từ đầu cư dân phải bầu ra các đại diện vào ban quản trị có danh tiếng, có đủ năng lực để đảm đương nhiệm vụ. Khi có tranh chấp ban quản trị sẽ đứng ra thay mặt cho toàn thể cư dân để đối thoại có chủ đầu tư.

Mỗi người dân ngay từ khi mua nhà phải nghiên cứu thật kỹ, chọn chủ đầu tư danh tiếng trên phân khúc, đọc kỹ 1 số quy định điều khoản trong hợp đồng.

Các cơ quan công dụng cần tăng cường quản lý giám sát nghiêm ngặt đối có từng dự án đang thi công và 1 số chung cư đã đi vào vận hành để bảo đảm dự án và chung cư cung cấp các nguyên tắc pháp luật về an ninh, an toàn, vệ sinh, tiện ích cho dân cư và tránh sự lạm dụng tài chính của chủ đầu tư.

Cư dân cũng phải có trách nhiệm theo dõi và báo cáo các sai phạm, thiếu sót cho ban quản trị để từ đây có báo cáo và đề xuất lên chủ đầu tư.

Cuối cộng trách nhiệm bảo đảm an ninh và an sinh cho dân cư thuộc về chủ đầu tư. Trong thời gian qua báo chí đã nêu lên nhiều trường hợp chủ đầu tư thoái thác hay làm ngơ các trách nhiệm trên.

Trong các trường hợp này khi có kết luận đầy đủ về việc thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, 1 số cơ quan quản lý nhà ở chung cư nên có các 1 sốh thức xử lý nghiêm khắc bao gồm cả việc ngưng cấp giấy phép kinh doanh hay thi công cho các chủ đầu tư này.

Có 1 số tranh chấp lên đến đỉnh điểm là cộng đưa nhau ra tòa, chẳng hạn như Sky City Tower 88 Láng Hạ, tuy nhiên có 1 vấn đề là ban quản trị tòa nhà không đủ điều kiện tư 1 sốh pháp nhân, con dấu nên tòa chẳng thể phân xử, vậy theo ông cần có 1 1 sốh thức thích hợp nào để bảo vệ ích lợi chính đáng cho cư dân khi có tranh chấp?

Hiện tượng căng băng rôn biểu tình phản đối chủ đầu tư xảy ra càng nhiều, người dân quyết theo đuổi đến cộng vụ việc. Tuy nhiên có 1 vấn đề nếu phải đưa ra tòa án phân xử đây là ban quản trị tòa nhà chỉ là ban đại diện dân cư sống trong tòa nhà nhưng lại không có tư 1 sốh pháp nhân, nên khi ra tòa ban đại diện không có tư 1 sốh đại diện cao.

Chẳng hạn nếu ban đại diện thua kiện thì việc thi hành án sẽ rất khó đối có 1 ban đại diện thay vì 1 doanh nghiệp.. Về vấn đề này tôi cho rằng cần 1 1 sốh thức hiệu quả hơn đây chính là ban quản trị tòa nhà nên được tổ chức như là 1 doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn có đủ tư 1 sốh pháp nhân, con dấu.

Ngày càng nhiều người đổ về 1 số đô thị để làm ăn sinh sống, và 1 số chung cư là phương tiện sinh sống càng ngày càng phổ biến và phát triển ở Việt Nam. Các điều luật về nhà ở cần cải tiến để cung cấp có môi trường sinh sống của người dân. Việc tiến hành các nguyên tắc pháp luật cần phải nghiêm túc và công bằng.

Ủy ban nhân dân 1 số đô thị nên có các bộ phận phụ trách việc giám sát 1 số nguyên tắc để bảo vệ ích lợi của dân cư sinh sống trong 1 số chung cư.

Những sai phạm của chủ đầu tư nên được ra mắt trên 1 số phương tiện truyền thông của địa phương để người dân cảnh giác các chung cư có nhiều sai phạm, đồng thời tạo sức ép lên chủ đầu tư phải điều chỉnh các thiếu sót sai phạm nếu họ muốn giữ danh tiếng và tiếp tục kinh doanh. (Còn nữa)

Xin cảm ơn ông!

Nhìn thấy cảnh sống khổ của dân chung cư Hud3 Linh Đàm, nhiều người bắt đầu “sợ” nhà chung cư

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply