Chung cư thoải mái… “biến hình”

Nhiều người đã không khỏi bức xúc khi chung cư mình đang ở bỗng dưng xây thêm tầng, trái có cam đoan ban đầu.

Trong 2 ngày 18 và 19-7, phản ánh có Báo Người Lao Động, đông đảo cư dân chung cư Phúc Yên (đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình, TP HCM) vô cùng bức xúc trước việc chủ đầu tư đã xây thêm tầng 18 mặc dù người dân đã vào ở được 2 năm.

“Đẻ” thêm căn hộ cao tầng

Cư dân chung cư Phúc Yên trình bày: Tháng 5-2015, gần 200 người được bàn giao căn hộ cao tầng vào sinh sống. Lúc này, chung cư có quy mô 17 tầng và sân thượng. Thế nhưng, đầu tháng 7-2017, người dân lại được thông báo sắp tới, sân thượng sẽ là khu vực văn phòng, 1 phần quy mô tầng 4 từ tầng thương mại sẽ biến thành căn hộ cao tầng.

Theo bà Võ Ngọc Thy, chủ căn hộ cao tầng 17N1 chung cư Phúc Yên, hợp đồng ghi rõ “khi mua căn hộ cao tầng, chủ đầu tư có nhiệm vụ thông báo mọi vận hành một sốh tân quy hoạch của chung cư”. Tuy nhiên, mới đó, chủ đầu tư đã tự ý cho dùng máy khoan xây dựng trên sân thượng mà không báo có cư dân. Hiện sân thượng bị bịt kín lối lên xuống, gây nguy hiểm nếu xảy ra sự cố. Chưa kể, một số vách tường ở tầng 17 đã nứt, nếu xây tầng 18 thì khả năng nứt sẽ lan rộng. “Cơ quan công dụng phải vào cuộc tham khảo lại tất cả kết cấu, pháp lý pháp lý, chứ làm thêm tầng kiểu này rất nguy hiểm” – bà Thy yêu cầu.

Khách hàng mua căn hộ cao tầng dự án Tân Bình Apartment phản đối việc chủ đầu tư tự ý “đẻ” thêm 2 tầng

Khách hàng mua căn hộ cao tầng dự án Tân Bình Apartment phản đối việc chủ đầu tư tự ý “đẻ” thêm 2 tầng

Hơn 150 người mua căn hộ cao tầng dự án Tân Bình Apartment (tọa lạc ở số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình – do Công ty TNHH Đầu tư BDS Tân Bình làm chủ đầu tư) cũng đang “lên ruột” khi phát hiện chủ đầu tư “chất” thêm 2 tầng. Cụ thể, ban đầu, dự án gồm 2 block cao 16 tầng có tổng số 168 căn hộ cao tầng. Tiền thân chúng là nhà ở thương mại nhưng do phân khúc gặp khó nên chủ đầu tư chuyển đổi công năng thành nhà ở xã hội, được phép nâng chỉ tiêu quy hoạch gấp 1,5 lần so có trước. Từ đó, chủ đầu tư lén xây dựng thêm 2 tầng trên cao và 7 căn penthouse khi không được phép.

Điều khó hiểu là suốt hơn 2 tháng xây dựng trái phép, nơi đó không bị thanh tra xây dựng phát hiện. Mãi cho đến khi bạn đi kiểm tra công đoạn dự án mới cảm thấy và gửi đơn cầu cứu thì cơ quan công dụng mới vào cuộc. “Điều này khiến chúng tôi đặt câu hỏi: Ai chống lưng cho dự án này?” – bà Phạm Thị Ngọc, 1 bạn mua dự án Tân Bình Apartment, nghi ngờ.

Trong khi đó, ở dự án chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, TP HCM), khi bạn bỏ tiền mua căn hộ cao tầng thì hợp đồng nêu chỉ có 338 căn. Thế nhưng, chủ đầu tư đã cố tình “đẻ” thêm 61 căn. Nhiều người phản ứng thì UBND quận Tân Phú cho rằng căn hộ cao tầng đã phân phối, có người vào ở rồi; quận đang phối hợp một số cơ quan công dụng giải quyết một sốh tốt nhất. Thế là, các cư dân nơi đó dù ở nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có chủ quyền. “Khi phát hiện họ “đẻ” thêm căn hộ cao tầng, chúng tôi đã gửi đơn đến một số cấp chính quyền nhưng họ vẫn xây và lừa phân phối cho dân. Bây giờ, khi sự việc đổ bể vì người dân thưa kiện, họ lại đổ lỗi cho nhau” – ông Nguyễn Mạnh Hùng không khỏi hoài nghi khi thảo luận có phóng viên Báo Người Lao Động.

Khách chấp nhận 100% mới được phép xây thêm

Nói về việc chung cư Phúc Yên xây thêm tầng, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết năm 2006, dự án bắt đầu thẩm định, phê duyệt về mặt thủ tục. Bốn năm sau, UBND quận Tân Bình điều chỉnh quy hoạch từ 17 tầng lên 18 tầng cho block B chung cư. Năm 2013, công trình bắt đầu bắt đầu làm và chỉ xây 17 tầng, tầng 18 chỉ làm trụ sắt, thang máy.

Năm 2015, khi cư dân đã vào ở, chủ đầu tư tiếp tục xin Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP điều chỉnh quy hoạch dự án. Cụ thể, chuyển công dụng từ 50% thương mại thành 100% để ở. Riêng tầng 18 từ sân vườn, căng-tin, nhà sinh hoạt cùng đồng được đổi thành sân vườn, văn phòng, dịch vụ thương mại. Hồ sơ được chấp thuận và duyệt năm 2016.

Tuy nhiên, quan điểm của Sở Xây dựng TP là phải 100% bạn chấp nhận cho chủ đầu tư một sốh tân quy hoạch thì mới một sốh tân để tránh hiện trạng khiếu nại, tố cáo. “Nếu chủ đầu tư cố chấp xây dựng tiếp tục, khi bạn kiện ra tòa thì phần thua thuộc về chủ đầu tư. Bởi lẽ, dựa trên Luật Dân sự, hợp đồng khi ký có bạn đều biểu hiện quy mô, công dụng của chung cư, bây giờ hiện trạng một sốh tân phải bồi thường. Giải pháp tốt nhất là phải thương lượng” – ông Tuấn đánh giá. Theo ông, chủ đầu tư chung cư Phúc Yên nên đã đi vào hoạt động dự án theo điều chỉnh lần 1 và nghiệm thu, không nên vì số tiền nhỏ mà mất thương hiệu có bạn.

Trả lời về trường hợp chung cư Tân Bình Apartment tự ý mọc thêm 2 tầng, ông Tuấn tài liệu hiện sở đã buộc chủ đầu tư “cắt gọt” cho đúng có hợp đồng khi phân phối căn hộ cao tầng cho bạn.

Sở Xây dựng “không chống lưng”

Vì sao một số công trình nhà ở nhỏ lẻ, chủ nhà chỉ cần đổ đống cát là đã có ngành công dụng xuống kiểm tra, trong khi một số dự án lớn lại xây công khai mà không ngăn chặn sớm? Ông Tuấn cho rằng có 2 lý do dẫn đến hiện trạng này. Một là, lực lượng thanh tra ít nên không bao quát hết hoặc phát hiện nhưng đang trong quá trình xử lý thì chủ đầu tư cố chấp xây nhanh, xây vội. Hai là, không loại trừ phát sinh tiêu cực bằng một sốh dễ làm: làm lơ cho công trình triển khai.

Tuy nhiên, đó là chuyện quá khứ. Để ngăn chặn hiện trạng này tiếp diễn, vừa qua, Sở Xây dựng TP HCM đã họp toàn thể cán bộ và đặt ra mục tiêu năm 2017, TP sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định nhằm ngăn chặn từ sớm, không còn cảnh xây xong mới bắt cưỡng chế.

“Tôi khẳng định Sở Xây dựng không chống lưng cho dự án nào và tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm. Hễ sai thì bắt đóng phạt và phải cưỡng chế. Tôi nói rõ, nếu phát hiện dự án nào xây dựng sai mà thanh tra không báo cáo thì tôi sẽ một sốh chức, kể cả chánh thanh tra sở” – ông Tuấn quả quyết. Ông cũng bày tỏ mong muốn Báo Người Lao Động hỗ trợ Sở Xây dựng trong quá trình giám sát vận hành xây dựng trên địa bàn TP để góp phần ngăn chặn xây sai phép, không phép.

Sở Xây dựng sẽ đứng ra hòa giải

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết về thẩm quyền, Sở Xây dựng TP HCM chỉ có thể xử lý khi công trình xây dựng không đúng giấy phép. Về khiếu nại, tranh chấp giữa chủ đầu tư có bạn thì sở không được phép can thiệp vì đó là tranh chấp dân sự. Tuy nhiên, để bảo đảm về mặt hài hòa lợi ích giữa bạn có chủ đầu tư và góc độ xã hội ,Sở Xây dựng sẽ đứng ra hòa giải, tìm tiếng nhìn chung của đôi bên.

Mua chung cư 17 tầng, vào ở 2 năm… mọc thêm tầng 18

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có quy mô hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply