Chục ngàn căn hộ chào hàng: Nguy cơ ế, vẫn ‘cố thủ’ tăng giá

Phân khúc căn hộ chung cư đang đấyn nhận thêm 1 nguồn cung lớn, nhưng theo khảo sát của một số đơn vị tìm hiểu phân khúc, nhiều chủ đầu tư tiếp tục tăng giá căn hộ chung cư, gây sức ép lớn.

Sôi sục nguồn cung

Liên tục mấy GĐ này, chị Ngô Thu Hằng (Trưởng phòng kinh doanh của 1 doanh nghiệp tài chính) liên tục nhận được một số cuộc gọi giải đáp mua nhà. Cuối tuần trước, chị Hằng đi xem một số dự án để nắm tài liệu. Biết chị có ý định mua nhà, nhân viên môi giới đua nhau săn đấyn, thậm chí gần khuya vẫn có người tận tình tới tận nhà chị để đưa hồ sơ dự án.

Trong bối cảnh phân khúc chững lại, các bạn có nhu cầu thực như chị Hằng luôn được dân môi giới săn đấyn và chăm sóc. Tuy nhiên, để “chốt được cọc” không phải là điều tiện lợi.

Rầm rộ mở phân phối dự án bất động sản

Rầm rộ mở phân phối dự án bất động sản

Ông Nguyễn Văn Quang, giám đốc 1 đơn vị môi giới ở Hà Đông, cho hay, lượng căn hộ chung cư đang chào phân phối khá lớn, trong khi đấy một số chủ đầu tư không có lợi thế tranh đua sẽ chịu sức ép rất lớn. Người mua hiện chững lại, phân khúc cũng gặp khó hơn.

Theo báo cáo của CBRE, trong quý 2/2017, tổng cộng có 8.086 căn hộ chung cư được chào phân phối ra phân khúc từ 27 dự án, tuy có giảm 14% so có quý trước song vẫn tăng 23% so có cộng kỳ năm ngoái. Điểm đáng chú tâm là đa số số căn hộ chung cư mở phân phối mới đến từ một số đợt mở phân phối thứ hai của một số dự án lớn. Tương tự như một số quý trước, đa số nguồn cung mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, chiếm 68% tổng số căn mở phân phối mới quý này.

Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở phân phối mới trong vòng một số năm trở lại đấy. Trong quý 2/2017, phân khúc này chiếm 55% tổng số căn mở phân phối mới.

Về lượng chuyển nhượng, toàn quý có tổng cộng 4.650 căn được phân phối, giảm 24% so có quý trước. Hoạt động phân phối hàng được chuẩn bị sẽ sôi động hơn vào một số quý sau, khi 1 số dự án lôi kéo sự chú tâm của phân khúc mở phân phối.

Khảo sát phân khúc cho thấy, nguồn cung căn hộ chung cư tiếp tục tăng. Trong nửa cuối 2017, ngoài nguồn cung đến từ phía Tây và Tây Nam, chuẩn bị sẽ có một số dự án mở phân phối mới ở một số quận trọng điểm.

Giá căn hộ chung cư vẫn tăng

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận tìm hiểu, giải đáp, định giá CBRE Việt Nam, cho biết, căn hộ chung cư đẳng cấp dù có giảm nguồn cung nhưng giá vẫn ở mức cao và chưa thấy có hiện tượng giảm giá.

Theo bà An, xét về giá chào phân phối, không có quá nhiều một sốh tân về mức giá trung bình so có quý trước cả trên phân khúc sơ cấp và thứ cấp. Điểm đáng chú tâm trong quý này, phân khúc đẳng cấp là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai phân khúc có mức tăng lần lượt 1% và 3% ở phân khúc sơ cấp và thứ cấp.

Giá căn hộ chung cư vẫn ở mức cao

Giá căn hộ chung cư vẫn ở mức cao

Trong khi đấy, ông Nguyễn Văn Quang cho rằng, chủ đầu tư sẽ không mở phân phối giảm giá mà gián tiếp thông qua một số chính sách phân phối hàng ưu đãi có người mua nhà như chiết khấu theo kiểu suất ngoại giao, ưu đãi cho hay, cam đoan cho thuê lại. “Hai từ “giảm giá” luôn khiến một số chủ đầu tư mặc cảm, trong khi đấy chưa chắc giảm giá đã có người mua”, ông Quang cho hay.

Với nguồn cung như GĐ này, theo phân tích của một số chuyên gia, phân khúc bất động sản sẽ chịu sức ép lớn. Nhìn lại phân khúc, một sốh đấy vài năm, nhiều chủ đầu tư đã phải hưởng ứng “xuống nước giảm giá” để phân phối được hàng và rời bỏ phân khúc.

Hoàng Anh Gia Lai từng gây sốt khi mở phân phối sẽ ” phá giá ” phân khúc bất động sản TP.HCM bằng việc giảm giá tới 50% 1 số dự án của mình. Đây là dự án có giá phân phối cao nhất trong hệ thống căn hộ chung cư của tập đoàn này thời điểm đấy.

Novaland mở phân phối tài liệu rất “sốc” có phân khúc là giảm giá phân phối khu căn hộ chung cư North Towers (GĐ 3 dự án Sunrise City) còn 27 triệu đồng/m2, so có giá phân phối GĐ 1 của dự án là 50 triệu đồng/m2 giảm gần 50%.

Tại Hà Nội, chủ đầu tư chung cư VP3 Bán đảo Linh Đàm cũng từng chọn lọc giảm giá căn hộ chung cư từ 25-26 triệu đồng/m2 xuống còn 22-23 triệu đồng/m2.

Căn hộ nhỏ không tường ngăn nhưng tuyệt vời ở mọi góc nhìn

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply