Chưa có đề xuất đánh thuế nhà thứ hai

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính Phạm Đình Thi khẳng định bởi thế.

Thời gian gần đấy, dư luận khá xôn xao trước tài liệu về đề xuất đánh thuế nhà thứ hai có nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên, ông Thi khẳng định Bộ Tài chính chưa đưa ra nội dung này.

Theo đại diện Bộ Tài chính, trong định hướng Chiến lược Cải cách hệ thống thuế đến năm 2020 có đề cập đến việc tìm hiểu ứng dụng thuế tài sản.

Gần đấy, trong Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về chủ trương, biện pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững và Nghị quyết số 25/2016/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm 2016-2020 cũng có nhấn mạnh việc phải khai thác tốt các nguồn thu từ nội địa trong đây có thuế tài sản, tài nguyên môi trường.

“Tuy vậy, việc triển khai như thế nào vẫn đang trong quá trình tìm hiểu, thi công, chưa có gì cụ thể” – ông Thi khẳng định.

Trước đây, Bộ Tài chính đã có 1 bản báo cáo liên quan đến hiện trạng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách bán hàng thuế đất đai và nhà đất.

Trong đây, Bộ Tài chính cho rằng, để thể chế hóa chủ trương về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc nhà đất, hạn chế đầu cơ và sử dụng nhà đất lãng phí, vì vậy cần thiết tìm hiểu, thi công Luật Thuế tài sản.

Theo Bộ Tài chính, phân khúc nhà đất được kỳ vọng phát triển ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới khi vô số chính sách bán hàng mới như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà đất (sửa đổi), các chính sách bán hàng về tín dụng cho vay nhà đất đã có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2016 như: Mở rộng đối tượng mua, có nhà, đất, khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh nhà đất, Nhà nước có cơ chế bình ổn phân khúc nhà đất, chắc chắn lợi ích của nhà đầu tư và bạn,…

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đấy, từ 1.400 USD (dao động 30 triệu đồng) năm 2013 lên 2.200 USD (dao động gần 50 triệu đồng) năm 2016 và tiên liệu sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu đồng) đến năm 2020. Theo đây, chuẩn bị việc nắm giữ, có, đầu tư nhà đất của người dân có xu hướng tăng lên.

Đó là các nguồn gốc Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết thi công Luật Thuế tài sản, thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế- xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản.

Lý giải vấn đề này, theo Bộ Tài chính, ở Việt Nam giai đoạn này chưa có sắc thuế tài sản riêng, nhưng đã có các chính sách bán hàng thuế chính liên quan đến tài sản (như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp,…). Tuy nhiên, chính sách bán hàng thuế liên quan đến tài sản giai đoạn này chưa cung cấp được vai trò là 1 trong các nguồn thu ổn định cho NSNN. Số thuế sử dụng đất của Việt Nam giai đoạn này chỉ chiếm dao động 0,03% GDP và dao động 0,15% tổng NSNN.

Theo bí kíp của các nước trên địa cầu, thuế tài sản là loại thuế được ra đời rất sớm trong lịch sử, xuất phát từ thuế đất và đối tượng chịu thuế càng ngày càng được mở rộng khi nền kinh tế- xã hội càng ngày càng phát triển, xuất hiện nhiều loại tài sản khác nhau.

Nguồn thu từ thuế tài sản, đặc trưng là thu từ thuế sử dụng đất là nguồn thu chủ yếu của NSNN, cụ thể nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD (trong đây Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%); dao động 0,6% ở các nước đang phát triển và dao động 0,68% ở các quốc gia đang chuyển đổi. Ngoài ra, thuế tài sản được các nước phân tách là loại thuế trực thu có khả năng động viên tương đối sát có khả năng đâyng góp thực ở của người chịu thuế vì thuế đánh vào các tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.

Theo Bộ Tài chính, xu hướng cải cách thuế tài sản ở 1 số quốc gia như Canada, Úc, Malaysia,… thời gian gần đấy cho thấy các nước có xu hướng cải cách nguồn thu theo hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

Đánh thuế từ nhà thứ 2: Chờ luật

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply